น้ำพริกข่า น้ำพริกคู่ครัวชาวเหนือ ลำแต้ๆ คุณค่าทางสารอาหารมากมาย

วิธีทำ น้ำพริกข่า

        น้ำพริกที่เป็นซิกเนอเจอร์ของภาคเหนือหลายๆ คนก็คงจะนึกถึง น้ำพริกหนุ่ม ที่ทานคู่กับ แคบหมู แต่ยังมีน้ำพริกอีกชนิดหนึ่งที่ที่เป็นน้ำพริกประจำบ้านของชาวเหนือ นั่นคือ "น้ำพริกข่า" มีรสเผ็ดซ่า เค็มนิดๆ มักทานคู่กับเห็ดเผาะ หรือเห็ดถอบ เห็ดพื้นบ้านลูกกลมจิ๋วซึ่งพบมากทางภาคเหนือและอีสาน และจิ้นนึ่ง ก็คือเนื้อวัว เนื้อหมู หรือเนื้อควาย นำมานึ่งกับสมุนไพรจนเปื่อยนุ่ม 


ส่วนผสมของน้ำพริกข่า

    1. ข่าแก่ เลือกหัวใหญ่อวบน้ำ 2-3 หัว

    2. พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด

    3. กระเทียมไทย 10-15 กลีบ

    4. เกลือป่น 1 ช้อนชา (ชิมรสและอาจเติมได้ตามชอบ)


ขั้นตอนการทำน้ำพริกข่า

    1. ล้างข่าให้สะอาด หั่นเป็นแว่นหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร ซับน้ำให้แห้ง และนำลงคั่วในกระทะจนเนื้อข่าสีเหลืองสวย หรือนำห่อใบตองย่างไฟจนหอม

    2. คั่วพริกขี้หนูแห้งจนหอม พักไว้

    3. ตำเกลือป่นและพริกขี้หนูแห้งคั่วจนละเอียด จากนั้นเติมกระเทียมและตำให้เข้ากัน ก่อนเติมข่าคั่วลงไปโขลกจนส่วนผสมทุกอย่างกลายเป็นเนื้อเดียว

    4. ชิมรสให้ออกเค็ม เผ็ด เป็นอันเสร็จ เสิร์ฟคู่กับเห็ดเผาะต้มน้ำเกลือ หรือจิ้นนึ่งตามชอบ


        เป็นยังไงกันบ้างคะ เป็นน้ำพริกที่ทำง่ายจริงๆ ใช่มั้ยล่ะ แต่ถึงแม้ว่าจะทำง่ายแต่ก็ต้องคัดสรรวัตถุดิบ ถือเป็นเคล็ดลับสำคัญที่ทำให้น้ำพริกข่านั้นอร่อย อย่างข่าก็ต้องเลือกข่าแก่ เหง้าใหญ่อวบน้ำ พริกขี้หนูแห้งต้องสีแดงสด ไม่ขึ้นรา กระเทียมควรเป็นกระเทียมไทยกลีบเล็กที่กลิ่นหอมแรง รับรองว่าเอาไปกินกับจิ้นนึ่งฟินสุดๆ


อาหาร เกม ดูดวง สวย รีวิว หวย บอล เว็บสล็อตusa สล็อต1688 เว็บอเมริกา เว็บสล็อต อันดับ หนึ่ง ของ อเมริกา เกมสล็อต เว็บ ใหญ่ สล็อต จาก อเมริกา เว็บอเมริกาสล็อต สล็อต pg เว็บตรงจากอเมริกา สล็อตอเมริกา เว็บแท้อเมริกา เว็บตรง ไม่ผ่านเอเย่นต์ จากอเมริกา สล็อตเว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อตอเมริกา เว็บ สล็อต ต่างประเทศ อเมริกา เว็บusa เว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อต อเมริกา usaslot เว็บแท้อเมริกา เกม ค่าย usa