เมนู "น้ำพริกหนุ่ม" เป็นอาหารพื้นบ้านของทางภาคเหนือที่ใช้พริกหนุ่มนำมาย่างกับหอมแดงและกระเทียม นำมาโขลกหยาบๆ เป็นเมนูอร่อยๆ ทำง่าย ส่วนผสมไม่เยอะ และยังเป็นที่นิยม รู้จัก ไม่ว่าจะอยู่ภาคไหน มุมไหนของประเทศไทยก็รู้จัก สามารถทำได้ไม่ต้องไปกินถึงภาคเหนือ ก็ได้กินน้ำพริกหนุ่มเหมือนต้นฉบับ กินคู่กับแคบหมู ผักสด ผักลวก ไข่ต้ม หมูทอด เพลินพุงแน่นอน หรือใครอยากแอดวานซ์ เพิ่มปลาร้าหมก ก็เป็นน้ำพริกปลาร้า หอมแซ่บนัวแบบคนเมืองแต้ๆ ไปดูวิธีทำกันเลย
ส่วนผสม น้ำพริกหนุ่ม
1. พริกหนุ่ม
2. หอมแดง
3. กระเทียม (แนะนำให้ใช้เป็นกระเทียมไทย เพราะจะหอมกว่ากระเทียมจีน)
4. เกลือ
5. ผงชูรส (ใครไม่ชอบไม่ต้องใส่)
วิธีทำน้ำพริกหนุ่ม
1. นำพริกหนุ่ม หอมแดง และกระเทียม มาย่างด้วยไฟอ่อนๆ จนกระทั้งสุก ผิวด้านนอกไหม้เกรียมเล็กน้อย เพื่อให้ได้กลิ่นหอม ถ้าใครไม่มีเตาย่าง สามารถนำมาไปคั่วในกระทะแทนได้
2. ลอกส่วนที่เกรียมของพริกหนุ่ม หอมแดง และกระเทียม ออก ให้เหลือแต่เนื้อด้านใน
3. ใส่หอมแดง กระเทียม และพริกหนุ่ม ลงในครก ใส่เกลือเล็กน้อย หรือปรุงรสตามชอบ โขลกพอหยาบๆ ไม่ต้องละเอียดมาก
4. จัดใส่จาน พร้อมรับประทานกับแคบหมู ผักลวก ข้าวเหนียว