ขนมหม้อแกง เป็นขนมไทยโบราณ เชื่อกันว่ามีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมที่เรียกว่า ขนมกุมภมาศ มาจากคำว่า กุมภ แปลว่า หม้อ และ มาศ แปลว่า ทอง หรือ ขนมหม้อทอง ซึ่งสันนิษฐานว่าตั้งชื่อมาจากหม้อที่ไช้ทำขนม ประกอบกับเนื้อขนมมีสีเหลืองทองจึงเรียกให้เป็นมงคลว่า ขนมหม้อทอง โดยท้าวทองกีบม้าเป็นผู้คิดค้นขึ้น ด้วยเป็นขนมที่ใช้ไข่ แป้ง และกะทิเป็นส่วนประกอบสำคัญ และต้องใช้หม้อดินเผาในการนึ่งให้สุก ทำให้อาจเป็นที่มาของชื่อ ขนมหม้อแกง ในเวลาต่อมา สมัครฟรี โดยวันนี้ ครัวหลังบ้าน ได้นำสูตร ขนมหม้อแกงไข่ เหมาะกับคนชอบกินไข่เน้นๆ ไม่มีเผือก ไม่มีถั่วมาผสม ตามด้วยความหอมของหอมเจียวโรยหน้า ทำกินเองฟินๆ จะกินมากแค่ไหนก็ได้ ว่าแล้วก็วอร์มเตา ใส่ผ้ากันเปื้อน ลุย!!!
ขนมหม้อแกงไข่ หอมหวานอร่อย
ส่วนผสมขนมหม้อแกงไข่
1. ไข่เป็ด 6 ฟอง
2. หัวกะทิ 300 กรัม
3. แป้งข้าวเจ้า 40 กรัม
4. น้ำตาลมะพร้าว 150 กรัม
5. หอมแดง 150 กรัม (แล้วนำไปเจียว)
6. ใบเตยหั่นท่อน 10 ใบ
วิธีทำขนมหม้อแกงไข่
1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป วอร์มจนน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ให้ใส่หอมแดงลงไป เจียวให้หอมแดงมีสีเหลืองทอง เสร็จแล้ว ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ส่วนน้ำมันที่ได้จากการเจียวหอมแดง ให้ตักขึ้น พักให้เย็น
2. เตรียมชามผสม ใส่หัวกะทิและแป้งข้าวเจ้าลงไป คนให้ละลายเข้ากัน
3. เตรียมชามผสมอีก 1 ใบ ใส่ไข่เป็ด น้ำตาลมะพร้าว ใบเตยหั่นท่อน คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน พอไข่เป็ดและน้ำตาลมะพร้าว ละลายเข้ากันดีแล้ว ให้ค่อย ๆ เทกะทิและแป้งข้าวเจ้าที่ผสมไว้ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. นำส่วนผสมทั้งหมดมากรองผ่านผ้าขาวบาง รองด้วยกระชอนอีกชั้นหนึ่ง ลงในชามผสม จากนั้น เทใส่เครื่องปั่น แล้วปั่นส่วนผสมให้ละเอียดอีกรอบ
5. เทส่วนผสม ลงในถาดอบขนมหม้อแกงที่เตรียมไว้ นำเข้าเตาอบ ที่อุณหภูมิ 180 องศา ไฟบน-ล่าง เป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าจะสุก พออบเสร็จแล้ว ให้นำออกมาพักให้เย็นสนิททั่วทั้งถาด จากนั้น ตัดแบ่งเป็นขนาดตามที่ต้องการ โรยหน้าด้วยหอมเจียว รับประทานได้ เป็นอันเสร็จ
****************************