แกงเห็ดรวม เป็นอาหารพื้นบ้าน ใส่เห็ดหลายๆ อย่าง เช่น เห็ดเข็มทอง เห็ดนางฟ้า เห็ดชิเมจิ เห็ดฟาง เห็ดหูหนู เรียกไดด้ว่าเป็นเมนูรวมมิตรเห็ด ถูกใจคนชอบกินเห็ดเลยละคะ จุดเด่นความแซ่บของสูตรนี้ก็คือน้ำแกงที่ใช้ก็เป็นน้ำใบย่านางที่เราคั้นเองกับมือ เหยาะน้ำปลาร้าหน่อย ยิ่งทำให้รสชาติเข้มข้นกลมกล่อม นัวๆ แซ่บๆ เป็นเมนูเพื่อสุขภาพจริงๆ พร้อมแล้วไปเตรียมเข้าครัวลงมือทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม แกงเห็ดรวม
1. เห็ดเข็มทอง 100 กรัม
2. เห็ดนางฟ้า 100 กรัม
3. เห็ดชิเมจิดำและขาว 100 กรัม
4. เห็ดฟาง 50 กรัม
5. ตะไคร้ (ซอย) 2 ต้น
6. หอมแดงบุบ 8 หัว
7. น้ำซุป 3 ถ้วยตวง
8. น้ำใบย่านาง 3 ถ้วยตวง
9. ฟักทอง 200 กรัม
10. น้ำปลาร้า ½ ถ้วยตวง
11. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
12. ยอดชะอม (ตามชอบ)
13. ใบแมงลัก (ตามชอบ)
14. พริกขี้หนูแดงบุบ (ตามชอบ)
15. พริกขี้หนูสวน (ตามชอบ)
วิธีทำ แกงเห็ดรวม
1. นำใบย่านางไปตำแล้วนำมาขยำกับน้ำสะอาด แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอน ถ้าใครชอบเข้มข้นมากก็ไม่ต้องเติมน้ำเยอะ พักไว้
2. ตั้งน้ำซุปให้เดือดด้วยไฟกลาง ใส่ตะไคร้หอมแดงลงไปต้มให้หอม ตามด้วยฟักทอง ต้มจนฟักทองมีความนิ่มเล็กน้อย(ต้มประมาณ 2 นาที)
3. เมื่อฟักทองใกล้สุก ใส่น้ำใบย่านางลงไป (ที่ไม่ใส่น้ำใบย่านางลงไป ตั้งแต่แรกเพราะเวลาน้ำใบย่านางต้มจนเดือดนานมากเกินไป ทำให้ตัวคลอโรฟิลล์ที่อยู่ในน้ำใบย่านางแตกตัว ทำให้น้ำแกงกลายเป็นใส แล้วมีตะกอนเขียวไม่น่าทาน และทำให้คุณประโยชน์ของใบย่านางเสียไป)
4. ตามด้วยเห็ดทุกอย่างและพริกขี้หนูสีแดง (ในระหว่างที่ต้มให้เปิดเป็นไฟอ่อน เพื่อไม่ให้น้ำใบย่านางเสียคุณประโยชน์มากไป) ต้มจนเห็ดสุก ใส่น้ำปลาร้า น้ำปลาลงไป คนให้เข้ากัน
5. เมื่อต้มเข้าที่แล้วปิดไฟใส่พริกขี้หนูสวน ใบแมงลักและยอดชะอมลงไป (ที่ปิดไฟแล้วใส่พริกลงไปเพื่อไม่ให้พริกมีรสชาติที่เผ็ดฉุนกลบรสชาติทุกอย่าง) (ใส่ใบแมงลักกับยอดชะอมเป็นอย่างสุดท้าย เพื่อเพิ่มกลิ่นหอมให้กับแกงและเพื่อไม่ให้ผักดูเหี่ยวดำไม่น่าทาน) แล้วตักใส่ชามพร้อมทาน