ขนมครก เป็นขนมไทยโบราณชนิดหนึ่ง ทำจากแป้ง น้ำตาล และกะทิ แล้วเทลงบนเตาหลุม เวลาจะรับประทานต้องแคะออกมา เป็นแผ่นวงกลม แล้วมักวางประกบกันตอนรับประทาน เชื่อว่าคงจะถูกใจเพื่อนๆ หลายคน ด้วยรสชาติที่หอมมันกะทิ และแป้งที่กรอบนอกนุ่มใน หรือใครที่อยากจะเอาเมนูนี้ไปสร้างอาชีพเสริม รับรองสูตรนี้ถูกใจลูกค้าแน่นอน พร้อมแล้ว ลุย !!
ส่วนผสมในการทำแป้งขนมครกโบราณ
1. แป้งข้าวจ้าว 400 กรัม
2. น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วย
3. น้ำกะทิ 1 ถ้วย
4. เกลือ ½ ช้อนชา
5. น้ำเปล่า 1500 มล. (1ขวดใหญ่)
วิธีทำแป้งขนมครกโบราณ
1. เตรียมน้ำเปล่าใส่หม้อหรือชาม เติมน้ำตาลปี๊บ น้ำกะทิ เกลือและแป้งข้าวจ้าวลงไป พักไว้ประมาณ 10 นาที
2. ใช้มือคนส่วนผสม บีบน้ำตาลปี๊บให้ละลาย จะได้น้ำแป้งสีขาวขุ่น เตรียมใส่กาน้ำสำหรับหยอด
ส่วนผสมในในการทำน้ำกะทิขนมครกโบราณ
1. น้ำกะทิ 400 มล.
2. น้ำเปล่า 80 มล.
3. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือ ½ ช้อนชา
วิธีการทำน้ำกะทิขนมครกโบราณ
1. เตรียมชามใบใหญ่ ใส่น้ำกะทิและน้ำเปล่าลงไปผสมกัน คนให้เข้ากัน
2. เติมน้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนจนละลาย
ส่วนผสมในการทำขนมครกโบราณ
1. น้ำแป้ง
2. น้ำกะทิ
3. น้ำมันพืช ½ ถ้วย
4. ต้มหอมซอย 1 ถ้วย
วิธีทำขนมครกโบราณ
1. เตรียมเตาขนมครก เปิดไฟแรง รอจนเตาร้อน หลังจากเตาร้อนแล้วให้เบาไฟเป็นใช้ไฟอ่อนๆ เช็ดเตาด้วยน้ำมันพืช เพื่อไม่ให้แป้งติดเตา และช่วยให้แคะขนมครกออกมาง่าย
2. เทน้ำแป้งลงไปให้ครบทุกหลุม ไม่ต้องเต็มมาก เผื่อไว้สำหรับน้ำกะทิเล็กน้อย
3. หลังจากใส่น้ำแป้งเสร็จให้เติมน้ำกะทิทันที เพื่อให้น้ำกะทิเกาะตัวแป้ง
4. โรยด้วยต้นหอมซอย ปริมาณตามใจชอบ
5. รอจนสุกประมาณ 5-10 นาที ใช้ช้อนแคะออกมาเสริฟได้เลยค่ะ
*** อาจจะเพิ่มหน้าขนมครก เป็น ฝอยทอง , เผือก , ข้าวโพด ก็ได้เช่นกัน
***************************************