นมอัลมอนด์ (Almond Milk) เป็นเครื่องดื่มที่ทำมาจากเมล็ดอัลมอนด์ ด้วยคุณค่าทางสารอาหารและปริมาณแคลอรี่ที่ต่ำ ให้โปรตีน แคลเซียม และสารอาหารมากมาย สามารถใช้ทดแทนการดื่มนมวัวได้ในคนที่กินเจ กินมังสวิรัติ คนที่มีอาการแพ้นมวัว หรือ แม้แต่คนที่อยู่ในช่วงของการควบคุมไขมัน และคาร์โบไฮเดรต จึงเป็นที่นิยมในหมู่คนรักสุขภาพ และด้วยกลิ่นหอมเบา ๆ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงทำให้ยิ่งเพิ่มอรรถรศในการดื่มมากยิ่งขึ้น
นมอัลมอนด์ ทางเลือกที่อร่อยและมีประโยชน์
ข้อมูลจากงานวิจัยเกี่ยวกับนมอัลมอนด์
นมอัลมอนด์ให้พลังงานต่ำกว่านมวัว หลายคนอาจสงสัยหรือสับสนว่าเป็นไปได้อย่างไร เพราะเมล็ดอัลมอนด์ให้พลังงานสูงเนื่องจากเป็นไขมัน แต่สำหรับนมอัลมอนด์ที่มีกระบวนการนำไปแช่น้ำจะทำให้พลังงานในนมอัลมอนด์ต่ำ ดังนั้นนมอัลมอนด์จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมพลังงาน ลดน้ำหนัก หรือผู้ที่ต้องการดื่มเครื่องดื่มแต่ไม่ให้พลังงานสูง
นมอัลมอนด์ 1 แก้ว (240 cc) โดยไม่มีการเติมน้ำตาลหรือสารให้ความหวานจะให้พลังงานประมาณ 30-50 แคลอรี ขณะที่นมวัวปกติให้พลังงานประมาณ 150 แคลอรี นั่นหมายความว่านมอัลมอนด์จะมีพลังงานน้อยกว่านมวัวปกติประมาณ 60 % ผู้ที่ต้องการจำกัดพลังงานมากๆ เพื่อลดน้ำหนักหากลองดื่มนมอัลมอนด์ร่วมกับการออกกำลังกายจะช่วยลดน้ำหนักลงได้ โดยมีงานวิจัยที่ทดลองให้ผู้ที่จำกัดพลังงานแล้วทดแทนด้วยการดื่มนมอัลมอนด์ สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ดีกว่าผู้ที่ลดน้ำหนักโดยไม่ดื่มนมอัลมอนด์ โดยงานวิจัยได้ใช้นมอัลมอนด์ทดแทนเครื่องดื่มและนมที่มีความหวาน 1-3 แก้วต่อวัน ซึ่งสามารถช่วยลดพลังงานที่ร่างกายจะได้รับจากเครื่องดื่มอื่น 200-300 แคลอรี
ส่วนผสมและขั้นตอนวิธีทำ นมอัลมอนด์
ส่วนผสม นมอัลมอนด์โฮมเมด
1. เมล็ดอัลมอนด์ดิบ 2 ถ้วย (300 กรัม)
2. น้ำดื่ม 2.5 ลิตร
3. น้ำตาล น้ำผึ้ง น้ำตาลดอกมะพร้าว หรือสารให้ความหวานอื่นๆ
วิธีทำ นมอัลมอนด์โฮมเมด
1. นำเมล็ดอัลมอนด์ดิบมาล้างให้สะอาด เลือกเอาเมล็ดที่ลอยน้ำออก แช่น้ำทิ้งไว้ในตู้เย็น 1 คืน หรือ ใช้เวลา 2-4 ชั่วโมงแช่ในน้ำร้อน
2. เมื่อเมล็ดอัลมอนด์พองตัวแล้วให้นำมาล้างทำความสะอาดอีกครั้ง นำลงเครื่องปั่น เติมน้ำ โดยใช้อัตราส่วน เมล็ดอัลมอนด์ 1 ถ้วยต่อน้ำ 4 ถ้วย (จะได้นมอัลมอนด์ที่ไม่ข้นมากจนเกินไป)
3. หากต้องการความหวานเพิ่ม ให้เติมน้ำตาล น้ำตาลดอกมะพร้าว หรือสารให้ความหวานอื่นๆ แล้วปั่นให้ละเอียด (หากไม่ต้องการเติมความหวานข้ามขั้นตอนนี้ได้เลยค่ะ)
4. นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง แยกเอาส่วนของน้ำนมอัลมอนด์ และกากออกจากกัน สำหรับกากเราจะเก็บไว้ใช้เป็นส่วนผสมของคุ๊กกี้ หรือใส่ในขนมปังโฮลวีตก็ได้
5. เมื่อคั้นจนหมดแล้ว แล้วนำมาเทใส่ภาชนะ เก็บไว้ในตู้เย็น พร้อมดื่มได้ทันที
** มีอายุ 2 วัน แนะนำอย่าทำปริมาณเยอะนะคะ
-------------------------------