สวัสดีปีใหม่ ปีกระต่ายทองค่า วันนี้เรามีสูตรสำหรับปาร์ตี้งานปีใหม่นี้ นั่นก็คือ เหล้าบ๊วยดอง หรือ Umeshu (อุเมะชุ) เป็นเหล้าญี่ปุ่น ที่ทำมาจาก ผลอุเมะ เกิดจากการบ่มผลไม้ทั้งผลโดยการแช่ในแอลกอฮอล์ เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ผสานรสชาติของผลไม้ มีกลิ่นหอม รสชาติเปรี้ยวหวาน ดื่มง่าย และไม่มีกลิ่นแอลกอฮอล์ฉุนจัดเหมือนเหล้าทั่วๆไป รับรองว่าถูกใจสายปาร์ตี้แน่นอน เรามาลองทำกันดูมั้ยคะ แค่มีบ๊วยสด น้ำตาลกรวด และเหล้า ก็ทำได้แล้ว!
สูตรเหล้าบ๊วย ทำได้อย่างไร?
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1. บ๊วยสด เลือกที่ผลยังเป็นสีเขียว หรือเขียวอมเหลือง เนื้อแข็ง ไม่สุก หรือช้ำจนนิ่มเละ
2. น้ำตาลกรวด
3. เหล้าสีขาว (White Spirit) ที่มีแอลกอฮอล์สูงกว่า 25 ดีกรี
4. โหลแก้วที่มีฝาปิดสนิท เลือกที่เป็นฝาเกลียว หรือฝาล็อกซิลิโคนก็ได้
5. ไม้ปลายแหลมและมีดสำหรับแต่งผลบ๊วย
6. ถุงผ้า หรือผ้าสำหรับห่อขวดโหล และกระดาษ หรือสติ๊กเกอร์แบบเขียนทับได้
วิธีทำเหล้าบ๊วย
1. นำผลบ๊วยสดที่คัดแล้วไปแช่ในน้ำสะอาดนาน 2-4 ชั่วโมง เพื่อให้ลดความขื่นลง หลังจากนั้นล้างให้สะอาด ผึ่งลมให้แห้งสนิท เมื่อจับดูแล้วจะต้องไม่รู้สึกถึงความชื้นจากผิวบ๊วย หรือหากใครไม่สะดวกผึ่งลม สามารถเช็ดผลบ๊วยด้วยผ้าสะอาด หรือทิชชูก็ได้
2. หากผลบ๊วยมีรอยช้ำ หรือมีรอยแมลงเล็กน้อย สามารถใช้มีตตัดแต่งส่วนที่ไม่ต้องการออกแล้วนำบ๊วยมาดองเหล้าได้เหมือนกัน ใช้ไม้ปลายแหลมเขี่ยขั้วสีดำ ๆ ออกให้หมด พักไว้
3. เตรียมโหลโดยการล้างโหลให้สะอาด ฆ่าเชื้อด้วยการนำโหลไปนึ่ง ต้ม หรือราดด้วยน้ำร้อน แล้วพักไว้ให้โหลแห้งสนิท
เคล็ดลับ : เช็ดด้วยผ้าสะอาด หรือทิชชูชุบเหล้าเล็กน้อย แอลกอฮอล์ในเหล้า จะช่วยให้ขวดโหลแห้งไวขึ้น
4. ใส่บ๊วย และน้ำตาลกรวดลงในโหล หากต้องการให้เหล้าบ๊วยมีรสหวานนำ ให้ใช้บ๊วย และน้ำตาลในน้ำหนักเท่า ๆ กัน แต่ถ้าไม่ต้องการเหล้าบ๊วยที่หวานมากให้ลดน้ำตาลลงครึ่งสูตร
5. เรียบร้อยแล้วเทเหล้าลงในโหลดอง เหล้าที่คนญี่ปุ่นนิยมใช้ทำอุเมชู คือ เหล้าโซจู เพราะมีราคาถูกกว่าสาเก แต่จะเลือกใช้วอดก้า เหล้าขาว 40 ดีกรี หรือเหล้าอื่น ๆ ก็ได้เช่นกัน
6. เสร็จแล้วปิดโหลให้สนิท ห้อยแท็ก หรือแปะสติ๊กเกอร์ที่บอกข้อมูลของเหล้าบ๊วย เช่น ปริมาณน้ำตาลและบ๊วยที่ใช้ ชนิดของเหล้า แหล่งปลูกบ๊วย เพื่อปรับปรุงสูตรเหล้าบ๊วยของเราในปีหน้า เก็บโหลเหล้าบ๊วยไว้ในบริเวณที่ไม่โดนแสงแดดโดยตรง จะทำให้เหล้าบ๊วยเป็นสีเหลืองสวยน่าดื่ม จะใช้วิธีเก็บเหล้าบ๊วยไว้ในถุงผ้า หรือใช้ผ้าลายสวย ๆ มาห่อโหลไว้ก็ได้เหมือนกัน
7. ใช้เวลาดองประมาณ 6 เดือน ถึง 1 ปี เราก็จะได้เหล้าบ๊วยเปรี้ยวหวานกลมกล่อม หอมกลิ่นบ๊วย มีปาร์ตี้ทีไร เหล้าบ๊วยไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน
สนับสนุนโดย : OHO999
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต เกมยิงปลา ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! OHO999.com