พูดถึงเมนูผัดผัก เคี้ยวง่าย ผู้ใหญ่ทานดี เด็กๆ ทานได้ วิธีทำไม่ยุ่งยาก แถมยังดีต่อสุขภาพ กินแล้วไม่อ้วน นั่นก็คือเมนู "ผัดบวบใส่ไข่" เนื่องจาก บวบ เป็นผักพื้นบ้าน หาง่าย นำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู จะนำไปผัด หรือใช้เป็นผักจิ้มกับเครื่องจิ้มต่างๆ ก็ได้ มีความหวานแบบธรรมชาติ วิธีทำก็ง่าย นำบวบมาผัด ใส่ไข่ ใส่หมู ปรุงรส อร่อยกลมกล่อม ใช้เวลาทำไม่นาน เรามาดูกันค่ะว่าง่ายขนาดไหน สมัครฟรี
ผัดบวบใส่ไข่ ทำง่าย มีประโยชน์
ส่วนผสม ผัดบวบใส่ไข่
1. บวบอ่อน 1 ลูก
2. กระเทียม 5-6 กลีบ
3. หมูสับ 50-100 กรัม
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. น้ำตาลทราย
6. ซีอิ๊วขาว
7. น้ำเปล่า เล็กน้อย
8. น้ำมันพืช สำหรับผัด
วิธีทำ ผัดบวบใส่ไข่
1. นำบวบมาปอกเปลือก หั่นเป็นท่อน ๆ แล้วนำไปล้างน้ำ ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม เจียวให้หอม ใส่หมูสับ ผัดพอสุก
3. ใส่บวบ ที่หั่นเตรียมไว้ ลงไปผัด เติมน้ำเปล่า ลงไปเล็กน้อย ผัดพอบวบใกล้สุก ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย
4. จากนั้น ใช้ทัพพีเกลี่ยบวบ ไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ไก่ ลงไป ขยี้ไข่ให้แตกตัว ผัดให้เข้ากันกับบวบ
5. เมื่อผัดเข้ากันดีแล้ว ปิดเตา ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ