ทองเอก เป็นขนมตระกูลทอง เป็นหนึ่งในขนมมงคล 9 ชนิด ได้แก่ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมชั้น เม็ดขนุน ถ้วยฟู จ่ามงกุฎ ทองเอก และเสน่ห์จันทร์ มีความพิเศษกว่าขนมทองชนิดอื่นด้วยการติดทองคำเปลวด้านบนของขนม โดยขั้นตอนและวัตถุดิบในการทำขนมทองเอกนั้น จะมีความพิถีพิถัน การทำก็มีความปราณีต เพื่อให้ขนมทองเอกนั้นออกมาสวยงาม
ทองเอก ขนมไทยมงคล
ความหมายของขนมทองเอก
ขนมทองเอก มักนำไปประกอบเครื่องคาวหวานรวมกับขนมมงคลอื่นๆ เพื่อถวายพระในงานมงคลต่าง ๆ เช่น งานบวช งานมงคลสมรส หรืองานขึ้นบ้านใหม่ โดยเชื่อกันว่างานมงคลเหล่านี้จะต้องใช้เฉพาะขนมไทยที่มีชื่อไพเราะและเป็นสิริมงคล สื่อความหมาย ซึ่งคำว่า "เอก" นั้น สื่อความหมายถึงการเป็นที่หนึ่ง ความก้าวหน้าทางหน้าที่การงาน การได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง ซึ่งเปรียบเสมือนคำอวยพรให้เป็นที่หนึ่งสมกับชื่อของขนม
ส่วนผสมขนมทองเอก
1. ไข่แดง 6 ฟอง
2. แป้งข้าวเจ้า 1+1/4 ถ้วยตวง
3. แป้งมัน 20 กรัม
4. กระทิ ¾ ถ้วยตวง
5. น้ำตาล 1/3 ถ้วยตวง
6. ทองคำเปลวบริสุทธิ์ สำหรับตกแต่ง
วิธีทำขนมทองเอก
1. ตั้งกะทิด้วยไฟอ่อน แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย หลังจากนั้นปิดไฟ
2. รอจนกระทั่งอุ่นจนเกือบเย็น (ต้องรอจนอุ่นจริงๆ) ใส่ไข่แดงทีละฟอง รีบคนให้เข้ากันกับกะทิ ในขั้นตอนนี้ถ้าใจร้อน ไม่รอให้กระทิอุ่นตัวลง แล้วใส่ไข่ลงไปเลย จะทำให้ไข่สุกเกิดเป็นลิ่มของไข่ได้ค่ะ
3. หลังจากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดตั้งไฟอีกครั้งด้วยไฟอ่อน ร่อนแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันลงไป กวนให้เข้ากัน ใจเย็น ๆ ค่อย ๆ กวนไปค่ะ เมื่อขนมเริ่มได้ที่ แป้งจะร่อนออกมาจากกระทะและไม่ติดไม่พายค่ะ ถือว่าใช้ได้แล้ว ให้ยกลงปล่อยให้ขนมเย็นค่ะ
4. เมื่อแป้งเย็นแล้ว แบ่งแป้งอัดลงในพิมพ์ทองเอก กดให้แน่น ๆ นะคะ ขนมจะได้ขึ้นลายสวยแต่อย่าใส่เนื้อขนมมากจนล้นออกมานอกขอบพิมพ์ ไม่เช่นนั้นจะเคาะออกลำบาก เมื่อกดจนได้ที่แล้ว เคาะออกเบา ๆ กับขอบถาดค่ะ
5. นำขนมไปวางเรียงใช้ถาด หรือถ้วย ที่มีฝาปิดเพื่อนำขนมไปอบควันเทียน 2 ตั้ง (ประมาณ 30 นาที)
6. ในขณะที่รออบควันเทียน ตัดแผ่นทองคำเปลวเป็นชิ้นเล็กๆ แนะนำว่าควรตัดพร้อมกระดาษที่ประกบแผ่นทองคำมาได้เลย เพราะถ้านำแผ่นทองคำออกมาตัดต่างหาก จะตัดลำบาก เนื่องจากแผ่นทองมีน้ำหนักเบามาก และขาดได้ง่าย
7. เมื่ออบควันเทียนเสร็จแล้ว นำน้ำลงบนหน้าขนมเพียงเล็กน้อย แล้วแปะทองคำเปลวลงไป กดเบา ๆ ด้วยไม้เล็ก ๆ หรือแหนบ เพื่อให้ทองติดอยู่บนหน้าขนม จัดเสิร์ฟใส่จานให้สวยงาม
เคล็ดลับ
เวลาที่กวนตัวขนม ต้องคอยหมั่นยกขึ้น ยกลงจากเตาบ่อยๆ เพื่อที่ตัวขนมจะได้ไม่แตกมัน ต้องกวนไปเรื่อยๆ ด้วยความใจเย็น ให้จับไม้พายตั้งตรง กวนขึ้น-ลง ให้เบามือที่สุด อย่าเร่งรีบ (อย่าใช้ไม้พายบี้แรงเพราะตัวขนมจะแตกมัน) กวนจนแป้งร่อนออกจากกระทะ
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com