วิธีทำ ทองเอก หนึ่งในขนมไทยมงคล 9 ชนิด

        ทองเอก เป็นขนมตระกูลทอง เป็นหนึ่งในขนมมงคล 9 ชนิด ได้แก่ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมชั้น เม็ดขนุน ถ้วยฟู จ่ามงกุฎ ทองเอก และเสน่ห์จันทร์ มีความพิเศษกว่าขนมทองชนิดอื่นด้วยการติดทองคำเปลวด้านบนของขนม โดยขั้นตอนและวัตถุดิบในการทำขนมทองเอกนั้น จะมีความพิถีพิถัน การทำก็มีความปราณีต เพื่อให้ขนมทองเอกนั้นออกมาสวยงาม


 ทองเอก ขนมไทยมงคล 


ความหมายของขนมทองเอก

        ขนมทองเอก มักนำไปประกอบเครื่องคาวหวานรวมกับขนมมงคลอื่นๆ เพื่อถวายพระในงานมงคลต่าง ๆ เช่น งานบวช งานมงคลสมรส หรืองานขึ้นบ้านใหม่ โดยเชื่อกันว่างานมงคลเหล่านี้จะต้องใช้เฉพาะขนมไทยที่มีชื่อไพเราะและเป็นสิริมงคล สื่อความหมาย ซึ่งคำว่า "เอก" นั้น สื่อความหมายถึงการเป็นที่หนึ่ง ความก้าวหน้าทางหน้าที่การงาน การได้เลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง ซึ่งเปรียบเสมือนคำอวยพรให้เป็นที่หนึ่งสมกับชื่อของขนม


ส่วนผสมขนมทองเอก

    1. ไข่แดง 6 ฟอง

    2. แป้งข้าวเจ้า 1+1/4 ถ้วยตวง

    3. แป้งมัน 20 กรัม

    4. กระทิ ¾ ถ้วยตวง

    5. น้ำตาล 1/3 ถ้วยตวง

    6. ทองคำเปลวบริสุทธิ์ สำหรับตกแต่ง


วิธีทำขนมทองเอก

    1. ตั้งกะทิด้วยไฟอ่อน แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย หลังจากนั้นปิดไฟ

    2. รอจนกระทั่งอุ่นจนเกือบเย็น (ต้องรอจนอุ่นจริงๆ) ใส่ไข่แดงทีละฟอง รีบคนให้เข้ากันกับกะทิ ในขั้นตอนนี้ถ้าใจร้อน ไม่รอให้กระทิอุ่นตัวลง แล้วใส่ไข่ลงไปเลย จะทำให้ไข่สุกเกิดเป็นลิ่มของไข่ได้ค่ะ

    3. หลังจากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดตั้งไฟอีกครั้งด้วยไฟอ่อน ร่อนแป้งข้าวเจ้าและแป้งมันลงไป กวนให้เข้ากัน ใจเย็น ๆ ค่อย ๆ กวนไปค่ะ เมื่อขนมเริ่มได้ที่ แป้งจะร่อนออกมาจากกระทะและไม่ติดไม่พายค่ะ ถือว่าใช้ได้แล้ว ให้ยกลงปล่อยให้ขนมเย็นค่ะ

    4. เมื่อแป้งเย็นแล้ว แบ่งแป้งอัดลงในพิมพ์ทองเอก กดให้แน่น ๆ นะคะ ขนมจะได้ขึ้นลายสวยแต่อย่าใส่เนื้อขนมมากจนล้นออกมานอกขอบพิมพ์ ไม่เช่นนั้นจะเคาะออกลำบาก เมื่อกดจนได้ที่แล้ว เคาะออกเบา ๆ กับขอบถาดค่ะ

    5. นำขนมไปวางเรียงใช้ถาด หรือถ้วย ที่มีฝาปิดเพื่อนำขนมไปอบควันเทียน 2 ตั้ง (ประมาณ 30 นาที)

    6. ในขณะที่รออบควันเทียน ตัดแผ่นทองคำเปลวเป็นชิ้นเล็กๆ แนะนำว่าควรตัดพร้อมกระดาษที่ประกบแผ่นทองคำมาได้เลย เพราะถ้านำแผ่นทองคำออกมาตัดต่างหาก จะตัดลำบาก เนื่องจากแผ่นทองมีน้ำหนักเบามาก และขาดได้ง่าย

    7. เมื่ออบควันเทียนเสร็จแล้ว นำน้ำลงบนหน้าขนมเพียงเล็กน้อย แล้วแปะทองคำเปลวลงไป กดเบา ๆ ด้วยไม้เล็ก ๆ หรือแหนบ เพื่อให้ทองติดอยู่บนหน้าขนม จัดเสิร์ฟใส่จานให้สวยงาม


เคล็ดลับ

        เวลาที่กวนตัวขนม ต้องคอยหมั่นยกขึ้น ยกลงจากเตาบ่อยๆ เพื่อที่ตัวขนมจะได้ไม่แตกมัน ต้องกวนไปเรื่อยๆ ด้วยความใจเย็น ให้จับไม้พายตั้งตรง กวนขึ้น-ลง ให้เบามือที่สุด อย่าเร่งรีบ (อย่าใช้ไม้พายบี้แรงเพราะตัวขนมจะแตกมัน) กวนจนแป้งร่อนออกจากกระทะ



ทดลองเล่นสล๊อตฟรีที่นี่

ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com



อาหาร เกม ดูดวง สวย รีวิว หวย บอล เว็บสล็อตusa สล็อต1688 เว็บอเมริกา เว็บสล็อต อันดับ หนึ่ง ของ อเมริกา เกมสล็อต เว็บ ใหญ่ สล็อต จาก อเมริกา เว็บอเมริกาสล็อต สล็อต pg เว็บตรงจากอเมริกา สล็อตอเมริกา เว็บแท้อเมริกา เว็บตรง ไม่ผ่านเอเย่นต์ จากอเมริกา สล็อตเว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อตอเมริกา เว็บ สล็อต ต่างประเทศ อเมริกา เว็บusa เว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อต อเมริกา usaslot เว็บแท้อเมริกา เกม ค่าย usa