สำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก แบบคีโตเจนิค (Ketogenic Diet) ซึ่งไม่สามารถทานอาหารประเภทข้าวแป้งได้ แต่ดั๊นอยากกินผัดไทย จะซื้อผัดไทยมากินเลยก็หลุดสิจ๊ะ วันนี้ครัวหลังบ้าน จึงได้นำสูตรผัดไทยแบบคีโตทานได้ มาฝากเพื่อนๆกัน ไปดูสูตรกันเลย สมัครฟรี
เมนูลดน้ำหนัก ผัดไทยเส้นแก้วกุ้งสดคีโต
ส่วนผสมผัดไทยเส้นแก้วกุ้งสดคีโต (สำหรับ 2 ที่)
1. เส้นแก้ว (เลือกชนิดที่ผลิตจากสาหร่าย) 150 กรัม
2. กุ้งขาวปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
3. ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง
4. เต้าหู้ขาวหั่นเต๋า ทอดพอเหลือง 50 กรัม
5. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
7. อัลมอนด์ 3 ช้อนโต๊ะ
8. ใบกุยช่ายหั่นท่อน 3 ต้น
9. กากหมูสำหรับโรย 1/4 ถ้วยตวง
10. น้ำมันมะพร้าวสำหรับทอดเต้าหู้ 1 ถ้วยตวง
11. มะนาวผ่าซีก 1 ลูก
ส่วนผสมซอสผัดไทย
1. มะเขือเทศเข้มข้น (Tomatopaste) 1/4 ถ้วยตวง
2. ซอสพริกชนิดเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
4. พริกป่น 1/2 ช้อนชา
5. เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
วิธีทำผัดไทยเส้นแก้วกุ้งสดคีโต
1. นำอัลมอนด์ไปอบให้สุกด้วยอุณภูมิประมาณ 120 องศาเซลเซียส 8-10 นาที (ถ้าไม่มีเตาอบ สามารถใช้คั่วกับกระทะจนสุกได้) รอให้เย็น บุบหยาบ ๆ
2. นำเส้นแก้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ทอดเต้าหู้ด้วยน้ำมันมะพร้าวจนเต้าหู้เหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ผสมส่วนผสมซอสผัดไทยให้เข้ากันในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟคนพอเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็น
5. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะพร้าวและหอมแดงผัดพอเหลือง ใส่ไข่ไก่ลงไปยีพอสุก ใส่เส้นแก้วและกุ้ง ผัดให้เข้ากันจนกุ้งสุก
6. ใส่ซอสผัดไทย ผัดจนสุกทั่ว ใส่เต้าหู้ทอด และใบกุยช่ายผัดให้เข้ากัน
7. ตักใส่ภาชนะ โรยอัลมอนด์ กากหมู เวลารับประทานค่อยบีบมะนาว
-------------------------------