สูตรและวิธีทำ ขนมทองหยิบ ขนมไทยมงคล

สูตรและวิธีทำ ขนมทองหยิบ ขนมไทยมงคล OHO999

        ขนมทองหยิบ เป็นขนมไทยมงคล มักนิยมนำไปใช้ในงานมลคลต่างๆ ในการเลี้ยงพระ เลี้ยงแขกในงาน เช่น งานขึ้นบ้านใหม่ งานบวช หรืองานแต่งงาน โดยมีความหมาย สื่อถึงการหยิบจับสิ่งใด ก็ร่ำรวยเงินทอง เหมือนชื่อขนม "ทองหยิบ" โดยขนมไทยชนิดนี้ ทำมาจากไข่แดง มีลักษณะงดงาม วิจิตร พิถีพิถันในทุกขั้นตอนการทำ ทำจีบอย่างประณีตให้เหมือนกลีบดอกไม้ จึงมีลักษณะคล้ายดอกไม้ที่มีสีทอง


ประวัติความเป็นมา

        ขนมทองหยิบ มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ในช่วงรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ที่ถูกคิดค้นขึ้นโดย "ท้าวทองกีบม้า" หรือ ชื่อเดิม "มารี กีมาร์" เป็นลูกครึ่ง โปรตุเกส-ญี่ปุ่น ที่อพยพมาตั้งถิ่นฐานในอยุธยา เป็นภริยาของเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ (คอนสแตนติน ฟอลคอน) โดยต่อมาได้เข้าไปรับราชการในพระราชวังตำแหน่ง หัวหน้าห้องเครื่องต้น โดยขนมทองหยิบ ประยุกต์มาจากขนม Trouxas de ovos หรือ Trouxas das Caldas

สูตรและวิธีทำ ขนมทองหยิบ ขนมไทยมงคล OHO999

วัตถุดิบและส่วนผสม

    1. ไข่เป็ด 10 ฟอง

    2. น้ำตาลทราย 5 ถ้วย

    3. น้ำหรือน้ำลอยดอกมะลิ 5 ถ้วย

    4. ใบเตยมัดเป็นปม 3-4 ใบ

วิธีทำ

    1. เตรียมไข่โดยล้างไข่ให้สะอาด เช็ดด้วยผ้าให้แห้งสนิท ต่อยไข่ใส่ภาชนะ (เก็บเปลือกไข่ไว้สำหรับฟอกน้ำเชื่อม) แล้วใช้มือทั้งสองช้อนแยกเอาเฉพาะไข่แดงขึ้นมา คือค่อยๆใช้นิ้วรีดไข่ขาวออกจากไข่แดง แล้วรีดเอาเยื่อหุ้มไข่แดงออกจนหมด ใส่ไข่แดงลงในผ้าขาวบาง แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางโดยใช้นิ้วบิดผ้าให้ไข่ไหลลงมาใส่ภาชนะกรองทั้งหมด 2 ครั้ง หรือใช้ผ้าขาวบางพับซ้อนกัน 2-3 ชั้น ปิดฝาหรือพลาสติกแรปไว้ เพื่อไม่ให้ไข่แห้ง


    2. ทำน้ำเชื่อมโดยใส่น้ำตาลกับเปลือกไข่ลงในกระทะทอง แล้วใช้มือขยำเปลือกไข่กับน้ำตาลรวมกันให้เปลือกไข่แตกจึงใส่น้ำหรือน้ำลอยดอกมะลิและใบเตยลงในกระทะทอง ยกขึ้นตั้งบนไฟกลาง ใช้พายไม้คนแค่พอน้ำตาลละลายพอน้ำเชื่อมเดือดเคี่ยวต่อสักครู่ นานประมาณ 10-15 นาที จนน้ำเชื่อมใส ยกลง กรองน้ำเชื่อมด้วยผ้าขาวบางใส่ภาชนะไว้ จากนั้นใส่น้ำเชื่อมลงกระทะทองใบเดิมที่ล้างสะอาดแล้ว ยกกระทะขึ้นตั้งบนไฟกลางอีกครั้ง รอจนน้ำเชื่อมเดือดทั่ว (ระหว่างเคี่ยวถ้ามีฟองให้หมั่นช้อนออกเพื่อให้น้ำเชื่อมใส) ใช้กระบวยตักแบ่งน้ำเชื่อมออกมาประมาณ 1 ½ ถ้วย สำหรับใช้เป็นน้ำเชื่อมใส แล้วลดไฟ เคี่ยวน้ำเชื่อมที่เหลือต่อจนน้ำเชื่อมงวดลงและเดือดเป็นฟองเต็มกระทะ ขณะที่เคี่ยวน้ำเชื่อมให้ช้อนฟองออกเสมอ (ฟองน้ำเชื่อมใช้ทำสังขยาหรือปรุงรสอาหารต่างๆได้)


    3. ตีไข่แดงโดยใช้เครื่องตีไข่ไฟฟ้าด้วยความเร็วเบอร์ 3 หรือตะกร้อมือ ตีให้ขึ้นฟู ใช้เวลาตีนานประมาณ 3-5 นาทีหรือจนกว่าจะขึ้นฟู สังเกตไข่จะมีสีนวลขึ้นให้หยุดตี แล้วนำไปทดลองหยอดในน้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้ก่อน 1 ชิ้น ถ้าตีได้ที่ไข่จะฟูไม่กระด้าง (สังเกตริมขอบไข่จะสูงขึ้น ไม่แบน) แต่ถ้าตีไข่แดงไม่ได้ที่ ไข่จะกระด้าง ไม่ฟู ให้ตีต่ออีก 1-2 นาที แต่ถ้าตีนานเกินไปหยอดแล้วจะเละไม่เป็นแผ่น วิธีแก้คือให้เติมไข่แดง คนพอเข้ากัน แล้วลองหยอดดูใหม่


    4. วิธีหยอดแผ่นทองหยิบทำโดยปิดไฟรอให้น้ำเชื่อมนิ่ง ตักไข่แดงที่ตีหยอดลงตรงๆ ในกระทะน้ำเชื่อมจนเป็นแผ่นกลม (ใช้ช้อนคาวหยอดจะได้ขนาดพอดี) อย่าหยอดให้ติดกัน พอหยอดเต็มกระทะแล้วให้เปิดไฟกลางค่อนข้างอ่อน พอน้ำเชื่อมเดือดทั่วกระทะได้สักครู่ นานประมาณ 1-2 นาที จึงใช้ทัพพีโปร่งกลับอีกด้าน รอจนไข่สุก (สังเกตเมื่อไข่สุกเนื้อไข่จะฟูขึ้น) จึงใส่น้ำประมาณ ¼ ถ้วยลงในกระทะ (เพื่อให้น้ำเชื่อมหยุดเดือด และช่วยลดความเข้มข้นของน้ำเชื่อม) แล้วใช้ทัพพีโปร่งตักแผ่นไข่ขึ้นมาแช่ในน้ำเชื่อมใส แล้วกลับชิ้นแผ่นไข่ พอน้ำเชื่อมเดือดก็หยอดเช่นเดิมจนไข่แดงหมด


    5. วิธีการหยิบทำโดยพอแผ่นไข่ที่หยอดเริ่มคลายร้อนลงเล็กน้อย (อย่าให้เย็นมากเพราะจะแข็งแล้วหยิบไม่ได้) ให้รีบหยิบจับกลีบโดยใช้ไม้เสียบลูกชิ้นช่วย สามารถจับกลีบได้ตั้งแต่ 5 6 7 9 12 และ 16 กลีบ แต่หยิบ 5 กลีบจะสวยที่สุดวิธีคือใช้มือทั้งสองข้างจับให้เป็นกลีบ แบ่งให้กลีบเท่าๆ กัน เช่น มือขวาจับให้เป็น 3 กลีบ มือซ้ายจับอีก 2 กลีบใช้นิ้วสอดตามหว่างกลีบ พอได้กลีบตามต้องการจึงใส่ลงในถ้วยตะไลหรือฝาขวด เพื่อให้ได้รูปเป็นรูปถ้วยสวย พักไว้จนเย็นสนิท เมื่อจะเสิร์ฟจึงนำออกจากถ้วยตะไลหรือฝาขวด

สูตรและวิธีทำ ขนมทองหยิบ ขนมไทยมงคล OHO999

เคล็ดลับในการทำขนมทองหยิบ

    1. เคล็ดลับสำคัญอยู่ที่ น้ำซึ่งใช้ทำน้ำเชื่อม จะต้องมีกลิ่นหอม เพื่อช่วยดับกลิ่นคาวของไข่เป็ด โดยคนโบราณจะทำน้ำลอยดอกมะลิ ซึ่งจะใส่ดอกมะลิ และกระดังงา ลงไปในน้ำสะอาด แล้วแช่ข้ามคืน ก่อนที่จะนำมาต้ม ซึ่งจะแช่ถึงช่วงก่อนเช้ามืดเท่านั้น แล้วก็เอาออก เพื่อไม่ให้ดอกมะลิ ทำน้ำขุ่น

    2. เวลาหยอดไข่ให้ปิดไฟรอให้น้ำเชื่อมนิ่ง หยอดไข่ลงตรงๆบนน้ำเชื่อมจนเป็นแผ่นกลม

    3. หากมีฟองดำๆในน้ำเชื่อมขณะที่ทำทองหยิบ ให้ช้อนฟองออกเพื่อไม่ให้ขนมมีสีคล้ำ


ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต เกมยิงปลา ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! OHO999


อาหาร เกม ดูดวง สวย รีวิว หวย บอล zeanball666 ข่าวบอล แทงบอล บาคาร่า ผลบอล สล็อต แทงบอล สล็อต666 บาคาร่า เว็บคาสิโนออนไลน์ เกมสล็อต บาคาร่าออนไลน์ โปรโมชั่น แทงบอลสเต็ป คาสิโน หวยออนไลน์ สมัครแทงบอล