ขนมเบื้องเป็นขนมไทยโบราณ เชื่อกันว่ามีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย มีลักษณะเป็นแผ่นแป้ง ส่วนผสมหลัก คือ แป้งข้าวเจ้า ไข่แดง น้ำปูนใสและน้ำตาลปี๊บ มีไส้ที่นิยมกันคือ ไส้เค็ม ที่มีส่วนประกอบหลักคือกุ้งสับและมะพร้าว และไส้หวานอย่างฝอยทอง สูตรนี้แป้งกรอบ หวานมันกำลังดี หากใครกำลังคันไม้คันมืออยากทำขนมเบื้อง มาดูส่วนผสมในการทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสมในการทำแป้งขนมเบื้อง
1. แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
2. แป้งถั่วเขียว 100 กรัม
3. น้ำปูนใส 300 มิลลิลิตร (วิธีทำน้ำปูนใส)
4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
5. น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
6. เกลือป่น ¼ ช้อนชา
ส่วนผสมในการทำครีมขนมเบื้อง
1. ไข่ขาว 300 กรัม
2. น้ำตาลทราย 150 กรัม
3. น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
ส่วนผสมไส้เค็มของขนมเบื้อง
1. รากผักชี 2 ราก
2. กระเทียม 5 กลีบ
3. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
4. มะพร้าวทึนทึกขูด 1 ถ้วย
5. เกลือป่น 2 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
7. กุ้งสดสับละเอียด 1/2 ถ้วย
8. สีผสมอาหารสีส้ม เล็กน้อย
9. น้ำมันพืชสำหรับผัด
วิธีทำไส้เค็ม
1. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเข้าด้วยกันจนละเอียด
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดจนหอม
3. ใส่กุ้งและมะพร้าวขูดลงไปผัดจนสุก เติมสีผสมอาหารสีส้มลงไปเล็กน่้อย (พอให้สีสวย) ผัดให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ เตรียมไว้
ขั้นตอนการทำขนมเบื้อง
1. ผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งถั่วเขียวเข้าด้วยกัน จากนั้นเติมน้ำตาลปี๊บและเกลือป่นลงไป ตามด้วยไข่ไก่ 2 ฟองใช้มือขยำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
2. ค่อยๆเติมน้ำปูนใสลงในแป้งที่ผสมไว้ทีละน้อย และนวดแป้งให้ส่วนผสมทุกอย่างเป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จแล้วนำไปกรองด้วยตะแกรงจนได้น้ำแป้งขนมเบื้องเนื้อเนียนละเอียด พักแป้งไว้
3. ทำครีมขนมเบื้อง โดยนำไข่ขาวผสมกับน้ำมะนาว ใช้ตะกร้อตีจนเป็นฟอง จากนั้นเติมน้ำตาลทรายลงไป และใช้ตะกร้อตีจนน้ำตาลละลายจนหมด ผสมเข้ากันดี และไข่ขาวเป็นครีมเงา
4. เตรียมเตาหรือกระทะเทฟล่อน อุ่นเตาให้ร้อน ละเลงแป้งลงไปให้บางสม่ำเสมอ พอแป้งสุก ก็ใส่ครีมขนมเบื้องลงไปตามด้วยฝอยทอง(ไส้หวาน) หรือไส้เค็ม จากนั้นพับครึ่ง พอสุก ก็สามารถตักขึ้นเสริฟได้เลยค่ะ
** อย่าลืมเตรียมไส้หวานของขนมเบื้องด้วยนะคะ ที่นิยมก็คือ “ฝอยทอง” นั่นเองค่ะ
**************************