ไข่ออนเซ็น คือ การนำไข่ไปต้มที่น้ำพุร้อน ให้สุกอย่างช้า ๆ ที่ต้องใช้เวลาปรุงนานกว่าการต้มไข่ปกติ เพราะน้ำพุร้อนมีอุณหภูมิต่ำกว่าน้ำเดือด โดยอุณหภูมิที่เหมาะสมอยู่ที่ 70 องศาเซลเซียส ในระยะเวลาที่ไข่สุกพอดี จะได้ไข่ขาวแบบเป็นวุ้น และ ไข่แดง จะมีเนื้อนุ่มแบบพุดดิ้ง
ซึ่งวันนี้ครัวหลังบ้านจะมาเปิดเผยเคล็ดลับการทำไข่ออนเซ็น โดยที่ไม่ต้องไปลวกไข่ที่น้ำพุร้อน ทำที่ครัวหลังบ้านเราก็ได้ ไข่ออนเซ็น อร่อยๆ ฟินๆ ไว้ทานคู่กับเมนูโปรดอีกหลายเมนู ไปดูวิธีทำกันเลย !!
วิธีทำไข่ออนเซ็น
1. เริ่มจากตั้งน้ำในหม้อบนไฟแรง จับเวลาตั้งแต่ตอนเปิดไฟเป็นระยะเวลา 6 นาที
2. เมื่อครบเวลาให้ปิดไฟแล้วนำไข่ที่ใส่ในตะแกรงลงต้มในหม้อ
3. จับเวลาในการต้ม ตามระดับความสุกที่ต้องการ
- หากอยากได้ไข่ออนเซ็นแบบไข่แดงไหลเยิ้ม จับเวลา 15 นาที
- อยากได้ไข่ออนเซ็นแบบไข่ยางมะตูม จับเวลา 20 นาที
- อยากได้ไข่ออนเซ็นแบบไข่แดงสุก ไข่ขาวนุ่ม จับเวลา 25 นาที
4. หากยังไม่แกะทานให้น็อคน้ำเย็นเพื่อไม่ให้ความร้อนทำให้ไข่สุกขึ้น
เคล็ดลับ สำหรับมือใหม่
1. ก่อนต้มไข่ออนเซนให้ทิ้งไข่ไว้ที่อุณหภูมิห้องก่อนทุกครั้ง
2. ใช้น้ำ 5 ถ้วย ต่อการต้มไข่ออนเซน 1 ครั้ง
3. หาตะแกรงรองไข่ทุกครั้งในการต้มเพื่อป้องกันไม่ให้ไข่สัมผัสกับความร้อนที่ก้นหม้อโดยตรง
4. เตรียมอ่างน้ำเย็นสำหรับแช่ไข่ที่ต้มสุกแล้ว
*********************************