เมนูอาหารไทย รสเด็ด ที่เป็นเมนูโปรดถูกปากคนไทย เมนูอร่อย อย่าง "แกงส้มชะอมกุ้ง" กินฟินได้ทั้งบ้าน แถมยังดังไกลถึงต่างแดน วันนี้ครัวหลังบ้าน จะพาไปดูส่วนผสม และสูตรอาหาร วิธีทำที่ทำไม่ยาก สมัครฟรี พร้อมเคล็ดลับที่ทำให้น้ำแกงเข้มข้น เปรี้ยวหวานกลมกล่อม สูตรแกงส้มชะอมกุ้งที่ไม่ธรรมดา นั่นคือ เคล็ดลับความอร่อย โขลกพริกแกงส้มรวมกับเนื้อกุ้ง เพื่อให้ได้น้ำแกงที่มีความเข้มข้นมากขึ้น แล้วยังมีความหวานจากกุ้งเพิ่มด้วย อัดแน่นด้วยไข่เจียวชะอมและกุ้งสดแสนหวาน ไข่ชะอมหนาๆ แกงส้มข้นๆ อิ่ม อร่อย ข้าวสวยไม่พออีกแล้วว รับรองว่าอร่อยเหาะ ตามเราไปจดสูตร แล้วทำไปพร้อมๆ กันเลยจ้า
แกงส้มชะอมกุ้ง อร่อยเข้มข้นทุกคำที่ซด
วัตถุดิบ แกงส้มชะอมกุ้ง
1. พริกแกงส้ม 1/2 ถ้วย
2. กุ้งลวก 4 ตัว
3. ไข่ไก่ 4 ฟอง
4. ชะอมเด็ดก้านแล้ว 1 ถ้วย
5. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเปล่า 1 ลิตร
7. กุ้งสด 5 ตัว
8. น้ำตาลปี๊ป 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
11. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
12. มะนาว 2-3 ลูก
วิธีทำ แกงส้มชะอมกุ้ง
1. การทำไข่ชะอม เตรียมถ้วย ตอกไข่ใส่ลงไป ใส่น้ำปลาเล็กน้อย ตีไข่ให้แตกคนพอเข้ากัน เอาชะอมใส่ลงไปคนต่อจนเข้ากันดี ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ใช้ไฟปานกลาง ทอดไข่ชะอมให้ได้ที่ หั่นขนาดพอดีคำ แล้วพักไว้
2. นำกุ้งลวกมาตำให้แหลก ใส่พริกแกงส้มลงไปโขลกพร้อมกัน ตำให้เข้ากันดี
3. ตั้งหม้อ ใช้ไฟแรง ใส่น้ำเปล่าลงไป รอจนน้ำเริ่มร้อน ใส่พริกแกงส้มที่ตำไว้ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำปลา เกลือป่น น้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ
4. หลังจากปรุงเสร็จ น้ำแกงเดือดดีแล้ว ใส่กุ้งสดลงไป ต้มพอกุ้งสุก ปิดไฟ
5. หากชิมรสแล้วขาดเปรี้ยว ใส่มะนาว ชิมรสตามชอบ
6. ตักใส่ลงในถ้วยที่รองด้วยไข่เจียวชะอม พร้อมเสิร์ฟ