วิธีทำ ผัดหมี่โคราช เส้นเหนียวนุ่ม ไม่แฉะ สูตรต้นตำรับ

        ผัดหมี่โคราช เมนูชื่อดังประจำจังหวัดนครราชสีมา เป็นเมนูท้องถิ่นที่ทำจากทำจากเส้นหมี่โคราช จากแป้งข้าวเหนียวผสมกับแป้งมัน หลายคนอาจจะคิดว่าวิธีการทำนั้นยาก แต่จริงๆ แล้ว ผัดหมี่โคราชนั้น ก็คล้ายๆ กับการทำผัดไทย แต่มีข้อแตกต่างเรื่องของวัตถุดิบที่ใช้ ไม่เหมือนกัน สมัครฟรี โดยผัดหมี่โคราชทำจากเส้นหมี่โคราชโดยเฉพาะ ส่วนผัดไทยจะใช้เส้นเล็กหรือเส้นจันท์ในการผัด และผัดไทยจะมีเครื่องเยอะกว่า โดยจะใส่ไข่ กุ้งแห้ง ถั่วลิสงคั่ว เต้าหู้ แต่ผัดหมี่โคราชใส่ถั่วงอกกับต้นหอมซอย และเครื่องปรุงของหมี่โคราชจะใส่เต้าเจี้ยว เอาเป็นว่าวิธีการทำนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด ใครกำลังมองหาสูตร ครัวหลังบ้าน เราเอามาให้แล้ว สามารถทำเองได้ที่บ้าน ทำครั้งเดียวอิ่มได้หลายคน ต้องตามเรามาทำเมนูนี้กันเลย


เมนูเส้น ผัดหมี่โคราช ทำง่ายๆ อร่อย เส้นเหนียวนุ่ม


ส่วนผสม ผัดหมี่โคราช (สำหรับ 1 จาน)

    1. เส้นหมี่โคราชแห้ง 100 กรัม

    2. พริกแห้ง 10 เม็ด

    3. กระเทียมไทย 10 กลีบ

    4. หอมแดง 2 หัว

    5. ต้นหอม 1 ต้น

    6. หมูสามชั้น 100 กรัม

    7. ถั่วงอก 50 กรัม

    8. น้ำมันหมู 4 ช้อนโต๊ะ

    9. น้ำตาลโตนด 1 ช้อนโต๊ะ

    10. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

    11. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ

    12. น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

    13. น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร


วิธีทำผัดหมี่โคราช

    1. เริ่มด้วยโขลกพริกแห้ง 10 เม็ดให้ละเอียด (หรือจะมากกว่าก็ตามชอบ) ใส่กระเทียมไทย 10 กลีบลงไปโขลกด้วย ตามด้วยหอมแดง 2 หัวลงไปโขลกด้วย  ​โขลกเสร็จก็จะได้เครื่องพริกแกง พักไว้

    2. ซอยต้นหอมความยาวประมาณ 1 นิ้ว

    3. ​หั่นเนื้อหมูสามชั้น 100 กรัม หนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร

    4. นำถั่วงอกลงแช่ในน้ำแข็ง เพื่อให้ถั่วงอกกรอบและสด

    5. จากนั้น​ตั้งกระทะใช้ไฟแรง ใส่น้ำมันหมูลงไป 4 ช้อนโต๊ะ แล้วนำเครื่องพริกแกงที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม

    6. ​เมื่อพริกแกงหอมแล้ว ใส่น้ำตาลโตนดลงไป 1 ช้อนโต๊ะ เคี่ยวน้ำตาลโตนดจนสีเข้มขึ้นและส่งกลิ่นหอม

    7. จากนั้นใส่หมูสามชั้นลงไปผัดให้พอสุก

    8. เมื่อหมูเริ่มสุก ใส่น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ และเต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ

    9. ​จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไป 200 มิลลิลิตร

    10. เมื่อน้ำซอสเริ่มเดือด ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป 2 ช้อนโต๊ะ และ​เร่งไฟแรงให้น้ำซอสเดือด

    11.​ ​จากนั้นเบาไฟให้อ่อนสุด แล้วใส่เส้นหมี่โคราชแห้งลงไป 1 ก้อน (ต้องเบาไฟก่อนใส่เส้นหมี่ เพราะถ้าผัดหมี่ตอนไฟแรง เส้นหมี่จะเละและติดกันเป็นก้อน)

    12.​ ​คนให้หมี่โดนซอสจนทั่ว และรอให้เส้นหมี่ดูดน้ำซอสประมาณ 1 นาที

    13.​ ​เมื่อน้ำซอสเริ่มแห้งเกือบหมด ใส่ถั่วงอกและต้นหอมซอยลงไปผัดเป็นอันเสร็จ

    14.​ ​ตักขึ้นเสิร์ฟใส่จาน กินคู่กับต้นหอม มะนาว และถั่วงอก


************************************


อาหาร เกม ดูดวง สวย รีวิว หวย บอล เว็บสล็อตusa สล็อต1688 เว็บอเมริกา เว็บสล็อต อันดับ หนึ่ง ของ อเมริกา เกมสล็อต เว็บ ใหญ่ สล็อต จาก อเมริกา เว็บอเมริกาสล็อต สล็อต pg เว็บตรงจากอเมริกา สล็อตอเมริกา เว็บแท้อเมริกา เว็บตรง ไม่ผ่านเอเย่นต์ จากอเมริกา สล็อตเว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อตอเมริกา เว็บ สล็อต ต่างประเทศ อเมริกา เว็บusa เว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อต อเมริกา usaslot เว็บแท้อเมริกา เกม ค่าย usa