แจกสูตร ต้มข่าไก่ อร่อย หอมเข้มข้นกะทิไม่แตกมัน ทำได้เองที่บ้าน

แจกสูตร ต้มข่าไก่ OHO999.com

        เย็นนี้ใครยังไม่รู้ว่าจะกินกับข้าวอะไรดี ครัวหลังบ้าน เอาไอเดียเมนูอาหารเย็น มาฝากจ้า วันนี้ขอนำเสนอ "ต้มข่าไก่" เมนูนี้เป็นอาหารไทยที่มีเอกลักษณ์ ด้วยส่วนผสมน้ำซุปที่เข้มข้นด้วยส่วนผสมหลากหลาย ทั้งกะทิสด ตะไคร้ หอมแดง และข่า มีกลิ่นหอมอ่อนๆ น้ำซุปสีขาวนวล ชวนน่ากิน รสชาติกลมกล่อม หวาน เค็ม เปรี้ยว เผ็ดแทรก ยิ่งตักราดบนข้าวสวยร้อน ๆ บอกเลยว่าฟินมากกกก และที่สำคัญเลย คือ วิธีทำไม่ยาก และสูตรนี้น้ำกะทิเข้มข้น ไม่แตกมัน ถ้าพร้อมแล้วอย่ารอช้า เตรียมวัตถุดิบแล้วไปเข้าครัวกันเลยยยยย


 ต้มข่าไก่ 

แจกสูตร ต้มข่าไก่ OHO999.com

วัตถุดิบและส่วนผสมต้มข่าไก่

    1. สะโพกไก่ 600 กรัม

    2. เห็ดนางฟ้า 300 กรัม

    3. ข่า 70 กรัม

    4. ตะไคร้ 70 กรัม

    5. หอมแดง 70 กรัม

    6. พริกแดงจินดา 30 กรัม

    7. ใบมะกรูด 5 กรัม

    8. ผักชีฝรั่ง 10 กรัม

    9. ผักชีไทย 10 กรัม

    10. พริกแห้ง 15 กรัม

    11. หัวกะทิ 600 กรัม

    12. น้ำ 900 กรัม

    13. มะขามเปียก 1 ½ ช้อนโต๊ะ

    14. น้ำมะนาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ

    15. น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนโต๊ะ

    16. น้ำปลา 7 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำต้มข่าไก่

    1. หั่นเห็ดนางฟ้า ถ้าอยากเคี้ยวง่าย ให้เอาส่วนโคนเห็ดออก แล้วฉีกออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ

    2. หั่นข่าออกเป็นแว่นเล็ก ๆ

    3. นำหอมแดงมา ทุบให้พอแหลก

    4. หั่นพริกจินดาแดง หั่นตะไคร้ โดยหั่นเฉียงออก เป็นแว่นใหญ่ ๆ

    5. ฉีกใบมะกรูดออก หั่นผักชีฝรั่ง ผักชี โดยเอาส่วนรากออก แล้วหั่นเป็นท่อน ๆ

    6. คั้นน้ำมะนาว เตรียมไว้

    7. นำสะโพกไก่ มาเลาะเอากระดูกออก แล้วหั่นเป็นชิ้นใหญ่ พอดีคำ

    8. เทน้ำมันลงในกระทะ ใส่พริกแห้งลงไปคั่วจนส่งกลิ่นหอม แล้วตักขึ้นมาพักไว้

    9. เทน้ำ 900 ลิตร ลงไปในหม้อ ต้มจนเดือด แล้วใส่มะขามเปียก

    10. ใส่ตะไคร้ ข่า หอมแดง ใบมะกรูด ต้มจนน้ำเดือด แล้วใส่เนื้อไก่ลงไป ต้มต่อไปจนเนื้อสุก

    11. เมื่อน้ำเริ่มเดือด ให้ปรับเป็นไฟกลาง ต้มต่อไปเรื่อย ๆ เมื่อมีฟองลอยขึ้นมา ให้ตักฟองออก

    12. ใส่เห็ดนางฟ้า ต้มต่ออีก 2-3 นาที เมื่อน้ำเริ่มเดือด ให้ใส่หัวกะทิลงไป คนให้เข้ากัน

    13. ปรุงรสชาติด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนให้ทั่ว ต้มต่อไป เมื่อน้ำเริ่มเดือด เทหัวกะทิลงไปอีกเล็กน้อย

    14. ใส่ใบมะกรูด พริกแดงจินดา พริกทอด ผักชีฝรั่ง ผักชีไทย แล้วปิดเตา ใส่น้ำมะนาว ปิดท้าย เป็นอันเสร็จ


        เป็นยังไงกันบ้าง อร่อย ฟินถึงใจเลยมั้ยคะ เพราะนอกจากจะอร่อย รสชาติดีแล้ว ยังมีสารอาหารที่มาจากวัตถุดิบสมุนไพรต่างๆ ด้วย ใครที่ชื่นชอบเมนูนี้ ทานได้แต่อย่าบ่อยนะคะ เพราะถึงแม้จะมีวัตถุดิบที่เป็นประโยชน์ แต่ก็มีกะทิที่จะทำให้อ้วนได้นะจ๊ะ


>> เด้ง << 

ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com

อาหาร เกม ดูดวง สวย รีวิว หวย บอล เว็บสล็อตusa สล็อต1688 เว็บอเมริกา เว็บสล็อต อันดับ หนึ่ง ของ อเมริกา เกมสล็อต เว็บ ใหญ่ สล็อต จาก อเมริกา เว็บอเมริกาสล็อต สล็อต pg เว็บตรงจากอเมริกา สล็อตอเมริกา เว็บแท้อเมริกา เว็บตรง ไม่ผ่านเอเย่นต์ จากอเมริกา สล็อตเว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อตอเมริกา เว็บ สล็อต ต่างประเทศ อเมริกา เว็บusa เว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อต อเมริกา usaslot เว็บแท้อเมริกา เกม ค่าย usa