สะตอผัดกะปิกุ้งสด เป็นอาหารใต้รสเด็ด ที่หอมทั้งกะปิกับสะตอ บวกกับความสด กรอบ เด้งๆ ของกุ้งสด ทำให้อาหารมีหลากหลายรสชาติ เผ็ดร้อนตามสไตล์ปักษ์ใต้ ขั้นตอนก็สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบหาง่าย ส่วนใหญ่เป็นวัตถุดิบที่มีติดครัวกันอยู่แล้ว สามารถทำตามกินเองได้ง่ายๆ สมัครฟรี ถ้าพร้อมแล้วเราไปส่องขั้นตอนการทำสะตอผัดกะปิกุ้งสดในบทความนี้ เพื่อให้เพื่อนๆ ชาวครัวหลังบ้าน ได้สนุกกับการทำอาหารในครั้งนี้
สะตอผัดกะปิกุ้งสด อาหารใต้รสเด็ด
ส่วนผสม สำหรับพริกแกง
1. พริกขี้หนู (ตามความเผ็ดที่ต้องการ)
2. พริกแห้งเม็ดใหญ่ (แกะเม็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม) 20 เม็ด
3. หอมแดง 1/4 ถ้วย
4. กระเทียม 1/4 ถ้วย
5. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม สะตอผัดกะปิกุ้งสด
1. กุ้งสด (ล้างและเปลือกแล้ว) ประมาณ 200 กรัม
2. เม็ดสะตอผ่าครึ่ง 100 กรัม
3. น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
6. ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำสะอาด หรือน้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ สะตอผัดกะปิกุ้งสด
1. เตรียมสะตอและเนื้อกุ้ง โดยล้างสะตอให้สะอาดและผ่าครึ่ง ส่วนเนื้อกุ้งล้างให้สะอาดและเปลือกออก
2. ทำพริกแกงสำหรับผัดสะตอ โดยการใส่กระเทียม หอมแดงลงไปในครก ตามด้วยพริกแห้งเม็ดใหญ่ พริกขี้หนู และกะปิ โขลกให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟร้อนปานกลาง แล้วนำพริกแกงที่โขลกเตรียมไว้ผัดจนหอม จากนั้นใส่กุ้งลงไปผัดจนพอสุก (ออกสีส้ม)
4. จากนั้นใส่สะตอผ่าครึ่ง ผัดจนสุก เติมน้ำซุปหรือน้ำสะอาดเล็กน้อยเพื่อให้ผัดสะตอไม่ติดกระทะ และสะตอสุกทั้งหมด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และซอสหอยนางรม ผัดให้ส่วนผสมเข้ากัน ลองชิมรสชาติและปรับปรุงตามความชอบ ตักเสิร์ฟ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ
เป็นอย่างไรกันบ้าง ได้ลองทำสะตอผัดกุ้งสดกันแล้ว เป็นเมนูอาหารที่ทำง่ายและอร่อยอย่างที่บอกเลย ทานกับข้าวสวยร้อนๆ พร้อมกับหวานใจเพื่อนคนใกล้ชิดหรือครอบครัวในวันหยุด หรือเพื่อให้เป็นอาหารพิเศษในงานเลี้ยงก็ได้ค่ะ