วันนี้ครัวหลังบ้านนำสูตรอาหารว่างอาหารไทยโบราณและในปัจจุบันเริ่มหาทานได้ยาก มาฝากเพื่อนๆ นั่นคือ "ปั้นขลิบนึ่งไส้ปลา" หรือที่หลายๆ คนมักชอบเรียก "ปั้นสิบ" โดยวิธีการทำจะนำแป้งมากวนจนจับตัวเป็นก้อน และนวดจนนิ่ม นำมามาห่อไส้ โดยไส้ พับปิดตรงขอบจับแป้งเป็นขลิบลักษณะคล้ายเกรียวปิดที่ขอบแป้ง แล้วนำไปนึ่ง ความรู้สึกคล้าย ๆ กับกินสาคูไส้หมู มีผักแกล้ม ทั้งพริกสด ผักกาดหอม ผักชีและกระเทียมเจียว วัตถุดิบและขั้นตอนอย่างไรบ้าง ไปดูและทำพร้อม ๆ กันเลย
ส่วนผสมของปั้นขลิบนึ่งไส้ปลา
ส่วนของแป้ง
1. แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
2. แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำ 1/2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมันกระเทียมเจียว
5. กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า
6. ใบตองสำหรับรองนึ่ง
7. พริกขี้หนูและผักกาดออร์กเขียว
ส่วนของไส้
1. พริกไทยเม็ด 10 เม็ด
2. กระเทียมไทยกลีบเล็ก 7 กลีบ
3. รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา
4. หอมแดงสับละเอียด 1/4 ถ้วย
5. ปลาช่อนย่างแกะเอาแต่เนื้อ 1 ถ้วย
6. ข่าอ่อนโขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
7. หัวกะทิ 1/4 ถ้วย
8. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำปั้นขลิบนึ่งไส้ปลา
1. โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี และหอมแดง เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้
2. ยีเนื้อปลาช่อนย่างกับข่าอ่อนโขลกละเอียดเข้าด้วยกันในถ้วย พักไว้
3. ทำไส้ปั้นขลิบนึ่งโดยใส่หัวกะทิลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางพอเดือดใส่เครื่องที่โขลก ผัดให้เข้ากันทั่วจึงใส่เนื้อปลาช่อนที่ยี ผัดเข้าด้วยกันพอมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดต่อจนแห้ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
4. ทำแป้งปั้นขลิบนึ่งโดยผสมแป้งทั้งสองเข้าด้วยกันในอ่างผสม ค่อยๆ ใส่น้ำลงนวดทีละน้อย นวดจนเหนียวและละลายเข้ากันดี เทใส่กระทะทอง ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางกวนพอแป้งสุกล่อนไม่ติดกระทะ ตักแป้งใส่อ่างผสม พักไว้พอแป้งสุก ใช้มือแตะแป้งข้าวเจ้าเล็กน้อยแล้วนวดแป้งที่กวนให้นุ่มเนียน คลุมอ่างแป้งด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง พักไว้
5. วิธีห่อปั้นขลิบนึ่งทำโดยตัดแบ่งแป้งออกเป็ยก้อน ก้อนละประมาณ2 ช้อนชา ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วแผ่ออกเป็นแผ่นกลม โดยใช้หัวแม่มือค่อยๆ กดไล่แผ่แป้งออกรอบๆ ตักไส้ใส่ประมาณ 1 ช้อนชา พับครึ่งพร้อมกับบีบริมแป้งให้ติดกันมิด จากนั้นจับจีบหรือขลิบริมแป้งให้ติดกันสวยงาม คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง พักไว้ ทำจนหมด ขณะที่ห่อหากแป้งติดมือให้ใช้แป้งข้าวเจ้าช่วย
6. เช็ดใบตองให้สะอาดฉีกเป็นริ้ว วางซ้อนกันรองใส่ชั้นลังถึง ทาใบตองด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่ว เรียงปั้นขลิบที่ทำจนเต็มชั้น นำไปนึ่งด้วยไฟกลางประมาณ 15 นาที หรือจนแป้งสุกใส ยกลงแล้วพรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว นึ่งจนหมด
7. จัดเสิร์ฟ จัดปั้นขลิบนึ่งในช้อนกระเบื้องที่รองด้วยพักกาดออร์กเขียว เสียบด้วยพริกขี้หนู โรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟ
>> สล็อต เล่นยังไง <<
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com