เปิดสูตร ปั้นขลิบนึ่งไส้ปลา อาหารว่างแบบโบราณ

ปั้นขลิบนึ่งไส้ปลา OHO999.com

        วันนี้ครัวหลังบ้านนำสูตรอาหารว่างอาหารไทยโบราณและในปัจจุบันเริ่มหาทานได้ยาก มาฝากเพื่อนๆ นั่นคือ "ปั้นขลิบนึ่งไส้ปลา" หรือที่หลายๆ คนมักชอบเรียก "ปั้นสิบ" โดยวิธีการทำจะนำแป้งมากวนจนจับตัวเป็นก้อน และนวดจนนิ่ม นำมามาห่อไส้ โดยไส้ พับปิดตรงขอบจับแป้งเป็นขลิบลักษณะคล้ายเกรียวปิดที่ขอบแป้ง แล้วนำไปนึ่ง ความรู้สึกคล้าย ๆ กับกินสาคูไส้หมู มีผักแกล้ม ทั้งพริกสด ผักกาดหอม ผักชีและกระเทียมเจียว วัตถุดิบและขั้นตอนอย่างไรบ้าง ไปดูและทำพร้อม ๆ กันเลย


ส่วนผสมของปั้นขลิบนึ่งไส้ปลา

ส่วนของแป้ง

    1. แป้งข้าวเจ้า  1/2  ถ้วย

    2. แป้งเท้ายายม่อม  1  ช้อนโต๊ะ

    3. น้ำ  1/2  ถ้วย  + 2  ช้อนโต๊ะ

    4. น้ำมันกระเทียมเจียว

    5. กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า

    6. ใบตองสำหรับรองนึ่ง

    7. พริกขี้หนูและผักกาดออร์กเขียว

ส่วนของไส้

    1. พริกไทยเม็ด  10  เม็ด

    2. กระเทียมไทยกลีบเล็ก  7  กลีบ

    3. รากผักชีหั่น  1  ช้อนชา

    4. หอมแดงสับละเอียด  1/4  ถ้วย

    5. ปลาช่อนย่างแกะเอาแต่เนื้อ  1  ถ้วย

    6. ข่าอ่อนโขลกละเอียด  1  ช้อนโต๊ะ

    7. หัวกะทิ  1/4  ถ้วย

    8. น้ำปลา  3  ช้อนโต๊ะ

    9. น้ำตาลปี๊บ  3  ช้อนโต๊ะ


ปั้นขลิบนึ่งไส้ปลา OHO999.com

วิธีทำปั้นขลิบนึ่งไส้ปลา

    1. โขลกพริกไทย กระเทียม รากผักชี และหอมแดง เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้

    2. ยีเนื้อปลาช่อนย่างกับข่าอ่อนโขลกละเอียดเข้าด้วยกันในถ้วย พักไว้

    3. ทำไส้ปั้นขลิบนึ่งโดยใส่หัวกะทิลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางพอเดือดใส่เครื่องที่โขลก ผัดให้เข้ากันทั่วจึงใส่เนื้อปลาช่อนที่ยี ผัดเข้าด้วยกันพอมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ผัดต่อจนแห้ง ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้

    4. ทำแป้งปั้นขลิบนึ่งโดยผสมแป้งทั้งสองเข้าด้วยกันในอ่างผสม ค่อยๆ ใส่น้ำลงนวดทีละน้อย นวดจนเหนียวและละลายเข้ากันดี เทใส่กระทะทอง ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางกวนพอแป้งสุกล่อนไม่ติดกระทะ ตักแป้งใส่อ่างผสม พักไว้พอแป้งสุก ใช้มือแตะแป้งข้าวเจ้าเล็กน้อยแล้วนวดแป้งที่กวนให้นุ่มเนียน คลุมอ่างแป้งด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง พักไว้

    5. วิธีห่อปั้นขลิบนึ่งทำโดยตัดแบ่งแป้งออกเป็ยก้อน ก้อนละประมาณ2 ช้อนชา ปั้นเป็นก้อนกลม แล้วแผ่ออกเป็นแผ่นกลม โดยใช้หัวแม่มือค่อยๆ กดไล่แผ่แป้งออกรอบๆ ตักไส้ใส่ประมาณ 1 ช้อนชา พับครึ่งพร้อมกับบีบริมแป้งให้ติดกันมิด จากนั้นจับจีบหรือขลิบริมแป้งให้ติดกันสวยงาม คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด เพื่อไม่ให้แป้งแห้ง พักไว้ ทำจนหมด ขณะที่ห่อหากแป้งติดมือให้ใช้แป้งข้าวเจ้าช่วย

    6. เช็ดใบตองให้สะอาดฉีกเป็นริ้ว วางซ้อนกันรองใส่ชั้นลังถึง ทาใบตองด้วยน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่ว เรียงปั้นขลิบที่ทำจนเต็มชั้น นำไปนึ่งด้วยไฟกลางประมาณ 15 นาที หรือจนแป้งสุกใส ยกลงแล้วพรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว นึ่งจนหมด

    7. จัดเสิร์ฟ จัดปั้นขลิบนึ่งในช้อนกระเบื้องที่รองด้วยพักกาดออร์กเขียว เสียบด้วยพริกขี้หนู โรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟ



>> สล็อต เล่นยังไง << 

ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com

อาหาร เกม ดูดวง สวย รีวิว หวย บอล เว็บสล็อตusa สล็อต1688 เว็บอเมริกา เว็บสล็อต อันดับ หนึ่ง ของ อเมริกา เกมสล็อต เว็บ ใหญ่ สล็อต จาก อเมริกา เว็บอเมริกาสล็อต สล็อต pg เว็บตรงจากอเมริกา สล็อตอเมริกา เว็บแท้อเมริกา เว็บตรง ไม่ผ่านเอเย่นต์ จากอเมริกา สล็อตเว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อตอเมริกา เว็บ สล็อต ต่างประเทศ อเมริกา เว็บusa เว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อต อเมริกา usaslot เว็บแท้อเมริกา เกม ค่าย usa