วันนี้เราจะนำสูตรเมนูอาหารง่ายๆ ที่มักเจอกันที่สตรีทฟู้ด ตลาดนัดหรือแม้แต่หน้าโรงเรียน แต่หลายคนก็คงอยากจะรู้ว่าวิธีทำนั้นทำอย่างไร อยากรู้กันแล้วใช่มั้ยล่ะ ว่าคือเมนูอะไร? เมนูนั้นก็คือ "ไข่ปิ้งทรงเครื่อง" เรามีเทคนิคยังไงไม่ให้ไข่แตก และไม่ให้ไข่ล้นตอนนึ่ง นำไปปิ้งโดนไฟแรงๆ ผิวจะด้านๆ ตึงๆ กินกับซอสถั่วเหลือง ทำกินเองก็ฟิน หรือจะทำขายสร้างอาชีพอีกทางก็ได้เช่นกัน กำไรดี๊ดีนะบอกให้ ! ไปค่ะ ตามเราไปดูสูตรกันเลยดีกว่า
ส่วนผสม ไข่ปิ้งทรงเครื่อง
1. ไข่ไก่ (เบอร์ใหญ่) 12 ฟอง
2. ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
3. ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนชา
4. พริกไทยขาวป่น 1/2 ช้อนชา
5. น้ำเปล่า 5-6 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ไข่ปิ้งทรงเครื่อง
1. ล้างไข่ให้สะอาด และผึ่งให้เปลือกไข่แห้งหรือใช้ผ้าซับน้ำให้แห้ง
2. ทำการเจาะเอาไข่ด้านในออก เลือกเจาะส่วนแหลมของไข่ จะใช้มีดหรือด้ามช้อนกินข้าวก็ได้ จากนั้นใช้ไม้จิ้มลูกชิ้น คนให้ไข่ไหลและเทออกมาให้หมด
3. ตีไข่ ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป ตีให้เข้ากัน กรองเพื่อเอาฟองอากาศออกด้วยผ้าข้าวบางและมีตะแกรงรอง
4. นำส่วนผสมไข่เทกลับคืนลงไปในเปลือกไข่ด้วยไซริงค์หรือกระบอก ให้เกือบเต็มแต่ไม่ต้องเติมปริ่มมาก เพราะเวลานึ่ง ไข่จะล้นออกมา จัดเรียงลงถ้วยตะไล สำหรับรองไข่ไก่ให้ตั้งได้ หรือจะใช้ถ้วยเล็กๆ ก็ได้
5. เตรียมซึ้ง ต้มน้ำให้เดือด เอาไข่ลงไปนึ่ง แล้วลดไฟลงให้อ่อนๆ ไม่ให้น้ำเดือด ต้องนึ่งไฟอ่อนๆ เท่านั้น ไม่งั้นไข่จะเดือดเป็นฟองค่ะ สังเกตไอน้ำจะค่อยๆ ลอยขึ้นมา ทำการเปิดฝาหม้อทุก 10 นาที เพื่อไม่ให้ไข่ล้นออกมา พอครบ 40 นาที ใช้ไม้เสียบลูกชิ้นเช็กความสุก ถ้าเสียบและดึงไข่ขึ้นมาได้แสดงว่าสุกดีแล้ว
6. ใครที่ไม่อยากนำไปปิ้งต่อก็สามารถกินได้เลยเหมือนกัน แต่เราต้องการความหอมจากการปิ้ง ก็ตั้งเตาถ่านได้เลย
>> ดู ไพ่ป๊อก <<
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com