ปลา ถือเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่อุดมไปด้วยประโยชน์ และคุณค่าทางอาหาร โดยเนื้อปลาถือเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายและมีประโยชน์ต่อร่างกาย มีไขมันน้อยกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ช่วยควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เมนูปลาทอดจึงเป็นเมนูพื้นฐานที่หลายๆ คน นึกถึง แต่อาจจะเบื่อกับปลาทอดธรรมดาๆ วันนี้ ครัวหลังบ้าน จึงนำสูตรและวิธีทำปลาทอดที่ไม่ธรรมดา อย่าง "ปลาทอดสมุนไพร" นอกจากประโยชน์ของปลาแล้ว ยังได้ประโยชน์และความหอม ของสมุนไพรต่างๆ มีทั้งกระชาย ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน พริกทอด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ทานไปพร้อมๆ ในคำเดียวกันแล้ว ได้เทกเจอร์กรุบกรอบ ทานคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ ทำให้เมนูปลาทอดอร่อยมากขึ้นกว่าเดิม
โดยการทอดปลาให้กรอบอร่อย ไม่ติดกระทะนั้น ถือเป็นเคล็ดลับในการทอดปลา จะต้องใส่น้ำมันให้ท่วม ใช้ไฟแรงให้น้ำมันร้อนจัด จึงนำเนื้อปลาไปทอด และเวลานำไปทอดแล้วจะต้องไปกลับเนื้อปลาไปมา ต้องให้สุกทีละด้านจึงกลับด้าน จะได้ปลาที่สุกกรอบนอกนุ่มใน
วัตถุดิบปลาทอดสมุนไพร
1. ปลาทับทิม
2. เกลือ
3. แป้งทอดกรอบ
4. หอมแดง
5. ตะไคร้
6. ใบมะกรูด
7. กระชาย
8. พริกไทยอ่อน
9. พริกแดงจินดา
10. เม็ดมะม่วงหิมพานต์
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1. น้ำตาลปี๊บเคี่ยว 2 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำปลา 3 ช้อน
3. มะนาว 2 ลูก
4. พริกขี้หนูสับ
5. หอมแดง
6. กุ้งแห้ง
7. มะม่วงซอย
8. ผักชี
วิธีทำปลาทอดสมุนไพร
1. ทำความสะอาดปลาทับทิม โดยการถอดเกล็ด ผ่าท้องแล้วควักไส้ และ ถอดเหงือกออก ให้เรียบร้อย จากนั้น นำเกลือมาทาให้ทั่ว แล้วใช้น้ำล้างออก ซับด้วยกระดาษทิชชู่ซับมันให้แห้ง
2. แล่เนื้อปลา แต่ละด้านออกมา โดยใช้มีด เลาะตามครีบด้านบน ไปจนถึงหางปลา แล้วใช้มีดเลาะเนื้อปลาตรงส่วนหัว ปาดยาวไปตามท้องปลา ก็จะได้เนื้อปลา แต่ละด้านออกมา
3. หั่นเนื้อปลาแต่ละด้าน ออกเป็นชิ้น ๆ โดยหั่นครึ่งก่อน จากนั้น หั่นตามแนวเฉียง ให้หนาประมาณ 3 เซนติเมตร
4. นำเนื้อปลาและโครงปลา มาคลุกเกลือ และ แป้งทอดกรอบ โดยแป้งให้คลุกบาง ๆ ไม่ต้องคลุกจนแป้งติดหนามาก
5. เตรียมเครื่องสมุนไพร โดยหั่นตะไคร้ออกเป็นท่อน ๆ แล้วโขลกให้ละเอียด จนเป็นเส้นฝอย ๆ แล้วนำกระชายมาคลุกแป้งทอดกรอบ
6. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน แล้วเปิดไฟกลาง ใส่หอมแดง ลงไป เจียวจนกว่าจะออกสีเหลืองทอง แล้วตักใส่กระชอนขึ้นมาพักไว้ ตามด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด กระชาย พริกไทยอ่อน พริกแดงจินดา (ให้ทอดทีละอย่าง) โดยทอดจนกว่าจะสุกหรือมีสีเหลืองกรอบ ตักใส่กระชอนขึ้นมาพักไว้
7. ใส่โครงปลาลงไป ทอดจนกว่าจะมีสีเหลืองกรอบ ทั้ง 2 ด้าน เสร็จแล้วใส่กระชอนขึ้นมาพักไว้
8. ใส่เนื้อปลาลงไป ทอดจนกว่าจะมีสีเหลืองกรอบ เสร็จแล้วใส่กระชอนขึ้นมาพักไว้ ให้สะเด็ดน้ำมัน
9. จัดจาน วางโครงปลาลงไปก่อน ตามด้วยเนื้อปลา ตะไคร้ ใบมะกรูด กระชาย พริกไทยอ่อน พริกทอด หอมเจียว โรยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ปิดท้าย
วิธีทำน้ำจิ้ม
1. เตรียมถ้วยน้ำจิ้ม แล้วใส่น้ำตาลปี๊บเคี่ยว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3 ช้อน น้ำมะนาว 2 ลูก พริกขี้หนูสับ หอมแดง ลงไป
2. ใส่กุ้งแห้ง มะม่วงซอย โรยหน้าด้วยผักชี คลุกคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต เกมยิงปลา ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! OHO999.com