เทมปุระ เป็นอาหารญี่ปุ่นแสนอร่อยที่ประกอบด้วยอาหารทะเลและผักชุบแป้งทอด แป้งที่ใช้ในเทมปุระขึ้นชื่อเรื่องเนื้อสัมผัสที่เบาและกรอบ ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของหลาย ๆ คน ต่อไปนี้เป็นสูตรเทมปุระง่ายๆ ที่คุณสามารถลองทำได้ที่บ้าน
เทมปุระ อาหารญี่ปุ่นแสนอร่อย
วัตถุดิบ เทมปุระ
1. อาหารทะเลและผักนานาชนิด (กุ้ง ปลาหมึก มันเทศ ฟักทอง ซูกินี บรอกโคลี ฯลฯ)
2. แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย (ร่อน)
3. แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วยตวง
4. ผงฟู 1 ช้อนชา
5. น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย (น้ำโซดาก็ใช้ได้เหมือนกัน)
6. น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
7. น้ำจิ้มเทมปุระ (Tentsuyu) หรือซอสโชยุ สำหรับเสิร์ฟ
8. หัวไชเท้าขูด
ขั้นตอนการทำ เทมปุระ
เตรียมอาหารทะเลและผัก
1. ปอกเปลือกและผ่าหลังกุ้ง เหลือหางไว้เพื่อความสวยงาม ล้างและซับให้แห้งด้วยกระดาษเช็ดมือ
2. หั่นปลาหมึกเป็นชิ้นพอดีคำหรือเป็นวง และหั่นผักเป็นเส้นหรือชิ้นบางๆ
ทำแป้งเทมปุระ
1. ในชามขนาดใหญ่ ผสมแป้งอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด และผงฟูเข้าด้วยกันจนเข้ากันดี
2. เติมน้ำเย็นลงในส่วนผสมที่แห้งแล้วผสมเบา ๆ ไม่เป็นไรถ้าแป้งเป็นก้อนเล็กน้อย อย่าผสมมากเกินไป กุญแจสำคัญในการตีแป้งคือต้องทำให้เย็นและไม่กวนมากเกินไป
เตรียมน้ำมัน
1. เติมน้ำมันพืชลงในกระทะหรือหม้อลึกประมาณ 2 นิ้ว ตั้งน้ำมันให้ร้อนที่อุณหภูมิประมาณ 180°C บนไฟร้อนปานกลาง-สูง ใช้เครื่องวัดอุณหภูมิเพื่อตรวจสอบอุณหภูมิน้ำมัน
การทอดเทมปุระ
1. จุ่มอาหารทะเลและผักลงในแป้งเทมปุระทีละชิ้น ให้แน่ใจว่าเคลือบทั่วถึง
2. วางชิ้นเคลือบลงในน้ำมันร้อนอย่างระมัดระวัง ระวังอย่าให้คนแน่นกระทะ ทอดเป็นชุดถ้าจำเป็น
3. ทอดเทมปุระประมาณ 2-3 นาที หรือจนแป้งเป็นสีทองอ่อนและกรอบ ระวังอย่าให้สุกเกินไป เทมปุระควรปรุงอย่างรวดเร็วเพื่อรักษาความกรอบไม่มีขั้นต่ำ
พร้อมจัดเสิร์ฟ
1. นำเทมปุระที่ปรุงสุกแล้วออกจากน้ำมันโดยใช้กระชอนตักแล้ววางบนจานที่ปูด้วยกระดาษเช็ดมือเพื่อสะเด็ดน้ำมันส่วนเกิน
2. เสิร์ฟเทมปุระทันทีในขณะที่ยังร้อนและกรอบอยู่ ตามธรรมเนียมแล้ว เทมปุระจะเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มเท็นสึยุหรือซอสถั่วเหลือง คุณยังสามารถเสิร์ฟพร้อมกับหัวไชเท้าขูดผสมกับซอสถั่วเหลืองเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ