วิธีทำ กุ้งชุบแป้งทอด กรอบอร่อย ไม่อมน้ำมัน

        วันนี้ ครัวหลังบ้าน จะชวนเพื่อนๆ มาทำเมนูของทอด "กุ้งชุบแป้งทอด" น่าจะเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆ คน รวมถึงแอดด้วย เวลาไปร้านอาหารเมื่อไหร่ ก็จะสั่งมาทานตลอดเลย แค่นึกถึงแป้งกรอบๆ เนื้อกุ้งเด้งๆ จิ้มน้ำจิ้มบ๊วยด้วยแล้ว โอ้ยยยยย น้ำลายหก 😋😋 

        แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นเมนูง่ายๆ แต่ทำไม่ง่ายเลยนะคะ เจอปัญหาต่างๆ มากมาย เช่น ทอดอมน้ำมันบ้าง แป้งไม่กรอบ แป้งไม่เกาะกับตัวกุ้ง แป้งด้านในยังไม่สุกแต่ด้านนอกไหม้ กุ้งด้านในไม่สุกบ้าง ฯลฯ แอดจึงเอาเคล็ดลับมาฝากเพื่อนๆ รับรองกรอบ อร่อย ฟินนนนน 😏😏


กุ้งชุบแป้งทอด

กุ้งชุบแป้งทอด OHO999.com

ส่วนผสม

- กุ้งขาว (กุ้งสด) 10 ตัว

- แป้งสาลีอเนกประสงค์  5 ชต.

- แป้งทอดกรอบ 8  ชต.

- น้ำเย็นจัด 5+ 1/2  ชต.

- เกลือป่น และพริกไทยขาวป่น อย่างละประมาณ 1/4 ชช.

- น้ำมันสำหรับทอด


วิธีทำ

1. นำกุ้งสดที่เตรียมไว้ มาดึงส่วนหัวกุ้งทิ้งไป และแกะเปลือกออก เหลือเปลือกส่วนหางไว้ จากนั้นค่อยๆ ใช้ปลายมีดสะกิดเอาเส้นดำด้านหลังกุ้งออกมาและดึงทิ้งไป แล้วหงายส่วนท้องกุ้งขึ้น ใช้มีดเล็กคมๆ บั้งใต้ท้องกุ้งเป็นระยะๆ จนกระทั่งตัวกุ้งไม่งอ จากนั้นก็นำไปล้างน้ำให้สะอาด แล้วซับให้แห้ง

2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นจัด แล้วคนให้เข้ากันจนแป้งไม่เป็นเม็ด แล้วปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น คนให้เข้ากันค่ะ

3. จากนั้นให้เตรียมตั้งกระทะก้นลึกหรือหม้อบนเตาไฟ  ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปให้สูงอย่างน้อย 2.5-3 นิ้ว เปิดไฟกลางจนน้ำมันร้อนกำลังดี ก็นำกุ้งที่แห้งสนิทแล้ว มาคลุกในแป้งสาลี ให้ทั่วทั้งตัว (ยกเว้นหาง) แล้วลงไปชุบในแป้งทอดกรอบที่เตรียมไว้ (ชุบทั้งตัว ยกเว้นส่วนหาง) และใส่ลงไปในกระทะ

4. ทอดไปเรื่อยๆ อย่างใจเย็น ใช้ไฟกลาง อย่าใช้ไฟแรง ไม่งั้นแป้งข้างนอกจะเหลืองก่อนแป้งข้างในสุก และอย่าใช้ไฟอ่อนเกิน ไม่งั้นแป้งจะอมน้ำมันค่ะ ทอดจนสุกเหลืองดีทั่วทิ้งชิ้น ก็ตักขึ้นใส่ตะแกรง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

5. จัดใส่จานเสริฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย หรือน้ำจิ้มไก่ ได้เลยค่า


📌 เคล็ดลับ

1. ถ้าใช้น้ำเย็นจัดผสมกับแป้งทอดกรอบ สามารถผสมโซดาลงไปในน้ำเย็นได้ โดยลดปริมาณน้ำเปล่าลงให้สัดส่วนเท่าเดิม จะได้กุ้งชุบแป้งทอดกรอบมากยิ่งขึ้น ถึงแม้ทิ้งไว้นานก็ยังกรอบอยู่

2. น้ำหรือโซดาที่ใช้ผสมแป้งต้องเป็นน้ำเย็นจัด (เอาน้ำเปล่าใส่ถ้วย แล้วใส่น้ำแข็งลงไป รอจนน้ำในถ้วยเย็นเจี๊ยบ ก็ค่อยเอามาใช้)

3. ห้ามตีแป้งด้วยตะกร้อเพราะจะทำให้แป้งเหลว ถ้าแป้งเหลวก็จะไม่สามารถชุบติดอาหารได้ดี และเวลาทอดก็จะไม่กรอบฟู

4. ก่อนนำกุ้งไปชุบแป้งต้องมั่นใจว่าตัวกุ้งแห้ง ถ้านำกุ้งที่เปียกน้ำไปชุบทอดจะทำให้อาหารที่ได้เหี่ยวและไม่กรอบฟู

5. ปริมาณน้ำมันให้ท่วมอาหาร และตั้งไฟให้ร้อนได้ที่ก่อนทอด

6. ความร้อนของน้ำมันนั้นสำคัญมาก โดยน้ำมันต้องร้อนกำลังดี นั่นคือ เมื่อหย่อนกุ้งชุบแป้งลงไปในกระทะแล้ว กุ้งจะจมลงไปน้ำมันถึงที่ก้นกระทะ และเด้งขึ้นมาลอยอยู่ในน้ำมันด้านบนทันที แต่ถ้าหย่อนกุ้งแล้ว กุ้งไปนอนก้นกระทะ ไม่เด้งทันที แสดงว่าน้ำมันยังร้อนน้อยไป ในขณะเดียวกันถ้ากุ้งไม่จมลงก้นกระทะ คือน้ำมันร้อนเกินไป น้ำมันที่ร้อนพอดีจะทำให้กุ้งชุบแป้งทอดนั้นกลม และมีความอร่อยทั่วทั้งชิ้น



อาหาร เกม ดูดวง สวย รีวิว หวย บอล เว็บสล็อตusa สล็อต1688 เว็บอเมริกา เว็บสล็อต อันดับ หนึ่ง ของ อเมริกา เกมสล็อต เว็บ ใหญ่ สล็อต จาก อเมริกา เว็บอเมริกาสล็อต สล็อต pg เว็บตรงจากอเมริกา สล็อตอเมริกา เว็บแท้อเมริกา เว็บตรง ไม่ผ่านเอเย่นต์ จากอเมริกา สล็อตเว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อตอเมริกา เว็บ สล็อต ต่างประเทศ อเมริกา เว็บusa เว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อต อเมริกา usaslot เว็บแท้อเมริกา เกม ค่าย usa