ขนมถั่วแปบ ขนมไทยสีสวยที่ปัจจุบันดัดแปลงให้มีสีมากขึ้น จะมีสีฟ้า สีชมพู สีเหลือง ผสมกับแป้งข้าวเหนียว คลุกกับน้ำตาลทราย มะพร้าว งา เป็นขนมหวานของไทยที่มีรสชาติไม่หวานมาก ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการไม่มีขั้นต่ำ แถมให้พลังงานสูง
ขนมถั่วแปบ ขนมไทยพื้นบ้าน
สูตรขนมถั่วแปบ
ส่วนผสมแป้ง
1. แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
2. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
3. ใบตอง 3 – 4 ใบ
ส่วนผสมไส้หวาน
1. ถั่วเขียวซีกเลาะเปลือก 250 กรัม
2. มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1 ลูก
3. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำตาลโรยขนม
1. น้ำตาลทราย 150 กรัม
2. งาขาวและงาดำ ตามชอบ
วิธีทำขนมถั่วแปบ
1. ผสมถั่วเขียวเราะเปลือกนึ่ง มะพร้าว เกลือป่น และน้ำตาล ผสมในชามผสมแล้ววางพักไว้
2. หันมาทำแป้งโดยใช้แป้งข้าวเหนียวผสมกับน้ำใบเตย ใส่น้ำใบเตยทีละนิด นวดให้เข้ากัน หากทำสีอื่นก็เปลี่ยนจากน้ำใบเตย เป็นน้ำฟักทอง น้ำแดง หรือน้ำอัญชัน
3. ปั้นแป้งเป็นก้อนวงกลม แล้วกดให้แบน นำไปต้มจนแป้งสุกลอยขึ้นมาจากก้นหม้อ
4. นำแป้งที่ต้มไปแช่ในน้ำเย็น จากนั้นก็นำมาคลุกกับถั่วแล้วจับแป้งให้เป็นก้อนเรียวๆ เหมือนในรูป
5. ทำจนหมดแล้วนำมาเรียงใส่จาน โรยด้วยน้ำตาลทรายงาขาวและงาดำ