เวลานี้เทรนเกาหลีมากแรงมาก กำลังเป็นที่นิยมเลยทีเดียว รวมถึงอาหารเกาหลีด้วย พูดถึงอาหารเกาหลีหลายคนคงนึกถึงกิมจิ มาเป็นอย่างแรกๆ วันนี้ครัวหลังบ้านจะมาชวนเพื่อนๆ ทำอาหารเกาหลี ที่มีกิมจิเป็นส่วนผสมหลัก นั่นก็คือ "ข้าวผัดกิมจิ หรือเรียกว่า Kimchi-bokkeum-bap" รับรองว่าถูกใจสาวกเกาหลีอย่างแน่นอน เพราะเป็นเมนูที่ทำทานเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน รสชาติถูกปากคนไทย ยิ่งคนที่ชอบทานกิมจิ จะต้องชอบเมนูนี้อย่างแน่นอน ทานร้อนๆ ตักใส่สาหร่ายแผ่น ทานคู่กับผักสดยิ่งอร่อย ว่าแล้วก็ไปดูส่วนผสมและขั้นตอนกันเลย!!
ข้าวผัดกิมจิ Kimchi-bokkeum-bap อาหารเกาหลี
ส่วนผสม ข้าวผัดกิมจิ
1. ข้าวสวย/ข้าวญี่ปุ่นหุงสุกเช่นเย็น 1 ถ้วย
2. กิมจิ 1/2 ถ้วย
3. ซอสโคชูจัง 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
4. เบคอน 1/2 ถ้วย
5. หอมใหญ่ซอยบางๆ 1/2 ถ้วย
6. แครอทซอยเส้น 1/2 ถ้วย
7. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
10. ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำ ข้าวผัดกิมจิ
1. ตั้งกระทะ แล้วนำเบคอนไปผัดจนเบคอนเกรียมขึ้นและน้ำมันเริ่มออก (ถ้าไม่อน่กให้มันมากให้ซับน้ำมันส่วนเกินออกได้)
2. ใส่กระเทียมลงไปผัดกับเบคอน ตามด้วยหอมใหญ่ และแครอท
3. ผัดให้ผักพอสุก ใส่กิมจิตามลงไปแล้วผัดให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยซอสโคชูจัง น้ำตาลทราย และเกลือ แล้วเติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน
5. ใส่ข้าวสวยตามลงไป ผัดต่อให้เข้ากัน แล้วเทใส่จานเพิ่มความอร่อยด้วยไข่ดาว โรยหน้าตด้วยต้นหอม สาหร่าย ตามชอบ