กิมจิ (Kimchi) เป็นอาหารประจำชาติของชาวเกาหลี กิมจิเป็นการถนอมอาหารของชาวเกาหลี นิยมนำมาทานเป็นเครื่องเคียงกับเมนูต่างๆ เป็นเมนูคู่โต๊ะของคนเกาหลี ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของคนไทยในตอนนี้ ด้วยรสชาติที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีรสชาติเปรี้ยวเผ็ด เพื่อนๆ หลายคนอาจจะคิดว่าเจ้ากิมจิที่ว่าทำยากใช่ไหมละ จริงๆ แล้วไม่ยากอย่างที่คิด ยิ่งสูตรที่เอามาฝากนี้ รับรองว่าอร่อย แบบฉบับเกาหลีแน่นอน ลองทำกันดูไม่ยากเลยค่ะ
ส่วนผสม กิมจิ
1. ผักกาดขาวขนาดใหญ่ (น้ำหนัก1.50 kg. - 2 kg.) 1 หัว
2. แครอทซอยเส้น 1 หัว
3. หัวไชเท้าซอยเส้น 1 หัว
4. ต้นหอมหั่นท่อน 100 กรัม
5. สาลี่หรือแอปเปิ้ล (แนะนำให้ใช้สาลี่เพราะจะหอมหวานกว่าแอปเปิ้ล) 1/2 ลูก
6. หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก
7. กระเทียมสับละเอียด 2 ชต.
8. ขิงสับหรือขิงขูด 1 ชต.
9. น้ำปลา 5 ชต.
10. น้ำตาล 2 ชต.
11. แป้งกวนที่ผสมไว้แล้ว (ใส่ทั้งหมดเลยนะคะ)
12. พริกป่นเกาหลี 10 ซต.
13. กุ้งดองเกาหลี (ไม่มีไม่ใส่ก็ได้) 1 ชต.
14. งาขาวคั่วมากน้อยตามชอบ
ส่วนผสมแป้งกวน
1. แป้งข้าวเหนียว 1 1/2 ชต.
2. น้ำเปล่า100 ml.
อัตราส่วนการแช่ผักกาด
1. เกลือป่น5 ชต.
2. น้ำ 800 - 1000 ml.
วิธีทำ กิมจิ
1. เตรียมผักให้พร้อม นำผักกาดขาวมาหั่นครึ่ง นำไปล้างให้สะอาด นำไปแช่ในน้ำผสมเบกกิ้งโซดาสัก 15 นาที แล้วล้างน้ำเปล่าให้สะอาดสัก 2 -3 น้ำ
2. ล้างผักให้สะอาดก่อนนำมาหั่น/ซอย นำแครอท+หัวไชเท้า ล้างให้สะาด แล้วมาซอยเป็นเส้นๆ ส่วนต้นหอมล้างให้สะอาด นำมาหั่นเป็นท่อนๆ พักไว้
3. เมื่อล้างผักกับเบกกิ้งโซดาเรียบร้อยแล้ว นำผักมาสะเด็ดน้ำ นำเกลือป่นทาลงไปบนผักกาดขาวทาให้ทั่วทุกซอกทุกมุม จากนั้นมาผสมน้ำเกลือสำหรับแช่ผักกาดขาวกันค่ะ นำเกลือป่นผสมน้ำเปล่าคนให้เกลือป่นละลาย นำผักกาดขาวลงไปแช่ในน้ำเกลือ ทุกๆ 2 ชม.ให้ทำการกลับด้านผักนะคะ เราแช่ผักรวมเวลาทั้งหมด 6 ชม.
4. เมื่อครบเวลาในการแช่ผักแล้ว นำผักมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด ล้างหลายๆน้ำ เพื่อเอาความเค็มของเกลือออก บีบเอาน้ำออกจากผัก แล้วพักให้สะเด็ดน้ำให้แห้ง (จะตัดผักกาดขาวเป็นชิ้นพอดีคำเพื่อง่ายและสะดวกต่อการทานหรือจะไม่ตัดก็ได้แล้วแต่ชอบเลยคะ)
5. มาทำในส่วนของแป้งกวน แป้งข้าวเหนียว+น้ำเปล่า กวนจนสุก พักไว้จนเย็นสนิทถึงค่อยนำมาใช้
6. นำสาลี่หรือแอปเปิ้ล+หอมหัวใหญ่ นำมาปั่นให้ละเอียด พักไว้
7. นำหอมใหญ่สาลีปั่น+กระเทียมสับ+ขิงขูด+แป้งกวน+น้ำปลา+น้ำตาล+พริกป่นเกาหลี+กุ้งดองเกาหลี (ถ้าไม่มีไม่ใส่ก็ได้) นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในชามผสม
เคล็ดลับ : ขิงกับกระเทียมไม่ควรใส่เยอะเพราะรสชาติของกิมจิจะเพี้ยนจากอร่อยจะกลายเป็นชาลิ้นกินแล้วไม่อร่อย
8. คนเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสชาติเพิ่มเติมได้ตามชอบ
9. จากนั้นนำแครอทซอย+ต้นหอมหั่นท่อน+หัวไชเท้าซอย ที่เราเตรียมไว้ใส่ลงไป คลุกเคล้าส่วนผสมจนเข้ากัน ชิมรสชาติ
10. จากนั้นนำส่วนผสมที่เราผสมไว้ทาลงไปบนผักกาดขาวให้ทั่ว ทาทุกซอก ทาทุกมุม ทาให้ทั่ว เคล้าให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
11. นำกิมจิที่เราทำไว้มาใส่ในกล่อง โรยด้วยงาขาว(ไม่ใส่ก็ได้) ปิดฝาให้สนิท พักไว้ในอุณหภูมิห้องอย่างน้อย 6 - 8 ชั่วโมง ถ้าใครชอบเปรี้ยวมาก ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องข้ามคืน จากนั้นนำเก็บไว้ในตู้เย็น พอกิมจิครบเวลาที่เรากำหนดไว้แล้ว แบ่งใส่ใส่จาน พร้อมรับประทานคะ อร่อย🥰❤😍
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com