เย็นนี้กินอะไรดี? เป็นคำถามที่มักได้ยินคำถามว่า "กินอะไรก็ได้" วันนี้ครัวหลังบ้านเลยจะเอาไอเดีย อาหารมื้อเย็นกินกันเป็นครอบครัวมาฝาก นั่นก็คือ "ปลาทอดสามรส" สามารถใช้ปลานิลหรือปลาทับทิมก็ได้ ทำกินเองได้ในราคาประหยัด ปลาทอดกรอบๆ ทอดปลายังไงไม่ให้ติดกระทะ ราดน้ำซอส รสชาติครบรส ทั้งรสเปรี้ยว หวาน เผ็ด ได้กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ แล้วละก็ วางช้อนไม่ลงทีเดียว ใช้เวลาไม่นาน อร่อยได้ทั้งครอบครัว มาดูวิธีทำกันเลยจ้า
ส่วนผสม ปลาทอดสามรส
⬥ ปลานิล 1 ตัว (1,200 กรัม)
⬥ กระเทียม 40 กรัม
⬥ พริกแดงจินดา 50 กรัม
⬥ พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
⬥ ผักชี 2 ต้น
⬥ น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
⬥ น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
⬥ น้ำตาลปี๊บ 6 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ปลาทอดสามรส
1. นำพริกแดงจินดามาหั่นเตรียมไว้เป็นเส้นยาว นำไปแช่น้ำไว้ สำหรับเตรียมแต่งหน้า ส่วนพริกที่เหลือนำไปปั่นรวม
2. นำผักชีมาหั่นเรียมไว้หั่นช่วงต้นผักชีไว้สำหรับตกแต่งหน้า ส่วนรากผักชี นำไปปั่นรวมกับพริกแดงจินดา ปั่นจนละเอียด จากนั้นเติมกระเทียมตามลงไป ละปั่นให้ละเอียดอีกครั้ง พักไว้
3. นำปลานิลล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย นำทิชชู่ซับน้ำออกให้หมาด จากนั้นบั้งที่ตัวปลาให้เรียบร้อย
4. โดยเกลือที่ปลาเล็กน้อย จากนั้นตั้งน้ำมันในกระทะ รอให้ไฟร้อนจัด นำปลาลงไปทอด ใช้เวลา 6-4 นาที จากนั้นพลิกกลับอีกด้าน และใช้เวลาน้อยกว่า เมื่อได้ที่แล้วตักขึ้นมาพักไว้
5. ทำส่วนของน้ำราดพริกสามรส นำพริก กระเทียม ผักชีที่ปั่นพักไว้ ลงไปผัดในกระทะให้ออกกลิ่นหอม
6. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำเปล่า จากนั้นผัดให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดี ใช้เวลาประมาณ 4-5 นาที
7. นำน้ำราดพริกสามรส ลงไปราดบนตัวปลาที่ทอดพักไว้ ตกแต่งให้สวยงามด้วยผักชี และพริกชี้ฟ้าซอย เป็นอันเสร็จ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666