อากาศเริ่มเย็นแล้ว ปลายฝนต้นหนาว ครัวหลังบ้านชวนเพื่อนๆ มาหาเมนูที่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นกันค่ะ ขอนำเสนอเมนู "บัวลอยน้ำขิง" รสชาติอร่อยกลมกล่อมเฉพาะตัว แถมเมนูนี้หาทานยากด้วย แป้งบัวลอยห่องาดำเน้น ๆ กินกับน้ำขิงร้อนๆ หอมๆ ซดคล่องคอ เป็นอาหารมงคลของชาวจีน แถมมีประโยชน์ ทั้งตัวงาดำที่แคลเซียมสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินเกลือแร่ต่างๆ ตัวน้ำขิงก็มีฤทธิ์ร้อนแรงช่วยระบบเผาพลาญในร่างกายด้วย เป็นของหวานที่อร่อยอิ่มท้อง และยังได้ประโยชน์อีกด้วย ไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม บัวลอยน้ำขิง
1. แป้งข้าวจ้าว ½ ถ้วย
2. แป้งข้าวเหนียว 1+ ½ ถ้วย
3. น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
4. งาดำประมาณ 100 กรัม
5. น้ำตาลทราย ½ -1 ถ้วย
6. ขิงแก่ 1 แง่ง
7. น้ำตาลทรายแดง ½ ถ้วย
8. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำสำหรับต้มน้ำขิง 1 ถ้วย
วิธีทำ บัวลอยน้ำขิง
1. เริ่มด้วยการต้มน้ำขิง โดยต้มน้ำประมาณ ให้เดือด แล้วทุบขิงแก่ใส่ลงไป
2. เติมน้ำตาลทรายทั้งสองชนิดลงไป ถ้าใครชอบหวานมาก หวานน้อยใส่ได้ตามชอบ
3. คั่วงาดำ ในกระทะให้มีกลิ่นหอม จากนั้นนำไปบด จะใช้ตำหรือ ใส่เครื่องปั่นก็ได้ค่ะ
4. ตั้งกระทะแล้วใส่น้ำตาลปี๊บลงไป เติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย รอจนน้ำตาลละลายและเริ่มข้น ใส่งาคั่วลงไป พร้อมกับน้ำตาลทรายที่เหลือ ผสมให้เข้ากันดี แล้วพักไว้ หรือจะใส่ตู้เย็นสักพักเผื่อให้ปั้นเป็นก้อนง่ายขึ้น
5. ผสมแป้งทั้งสองชนิดกับน้ำเปล่า ให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปั้นเป็นลูกกลมๆให้มีขนาดประมาณลูกชิ้นลูกใหญ่ๆ (ประมาณลูกปิงปอง)
6. ปั้นงาดำให้มีขนาดเล็กกว่า แป้ง แล้วแผ่แผ่นแป้ง ใส่ไส้งาลงไป แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม (อย่าให้ไส้งาออกมาข้างนอก)
7. นำไปลวกในน้ำเดือด แป้งที่สุกแล้วจะลอยขึ้นมา (เสร็จแล้ว )
8. ตักบัวลอยใส่ถ้วยแล้วเติมน้ำขิงร้อนๆ หรือจะทานแบบเย็นเติมน้ำแข็งลงไปก็ได้
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666