มาจ้า มา !! กวักมือเรียกชวนเพื่อนๆ ชาวครัวหลังบ้าน มาทำยำแซ่บๆ แคลอรี่น้อยๆ อย่าง "ยำวุ้นเส้น" วันนี้จะนำเสนอสูตรโบราณ ที่อร่อย จัดจ้าน ครบครส ทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม เผ็ด ยำวุ้นเส้นโบราณ คือ ยำที่ไม่แฉะ เส้นจะร่วนหน่อย โดยจะใส่หมูสับที่ผัดกับกระเทียมเจียว ใส่กุ้งแห้งทอด เพิ่มความกรุบกรอบให้ยำวุ้นเส้นโบราณด้วยถั่วลิสงทอด เวลาทานน้ำยำที่ผสมเข้าไปในวุ้นเส้นจะกลมกล่อมและหอมกระเทียมเจียว อยากรู้ว่าทำอย่างไรมาจดสูตรไปพร้อมๆ กันจ้า
วัตถุดิบและส่วนผสม ยำวุ้นเส้นโบราณ
⦁ วุ้นเส้น 300 กรัม
⦁ หมูสับรวน 200 กรัม
⦁ พริกแห้งทอด 20 กรัม
⦁ พริกขี้หนูป่น 20 กรัม หรือ ตามชอบ
⦁ กระเทียมเจียว 20 กรัม
⦁ น้ำมันกระเทียมเจียว 2-3 ช้อนโต๊ะ
⦁ ถั่วลิสงทอด 50 กรัม
⦁ กุ้งแห้งทอด 30 กรัม
⦁ พริกขี้หนูซอย 30 กรัม
⦁ หอมแดงซอย 30 กรัม
⦁ ต้นหอม สำหรับตกแต่ง
⦁ ผักชี สำหรับตกแต่ง
⦁ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
⦁ น้ำมะนาว 2-3 ลูก
วิธีทำ ยำวุ้นเส้นโบราณ
1. นำกุ้งแห้ง พริกแห้ง ถั่วลิสง ลงทอดให้สุกจากนั้นพักไว้
2. จากนั้นรวนหมูสับกับน้ำให้สุก จากนั้นพักไว้
3. ซอยพริกขี้หนูสด หอมแดงซอย ต้นหอม ผักชี
Tips : ระหว่างรวนหมูสามารถปรุงรสด้วยน้ำปลา และพริกไทยเพื่อรสชาติและความหอมได้
4. นำวุ้นเส้นมาลวกให้สุกจากนั้นสะเด็ดน้ำ และคลุกด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว
5. ใส่หมูสับ กุ้งแห้งทอด ถั่วลิสง กระเทียมเจียว จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว พริกขี้หนูซอย
Tips : ถ้าชอบรสเผ็ดสามารถใส่พริกขี้หนูป่นเพิ่มได้
6. คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นชิมรสตามชอบ
7. ใส่หอมแดงซอย ต้นหอม และผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน
8. ตกแต่งด้วยพริกแห้งที่ทอดเตรียมไว้เป็นอันเสร็จ