ถึงวันหยุดเมื่อไหร่ ก็อยากจะกินอาหารญี่ปุ่นฟิน ๆ จะออกนอกบ้านก็เบื่อรถติด อยู่บ้านจะกินแต่มาม่าก็เบื่อ ลองทำหัวปลาแซลมอนต้มซีอิ้ว น่าจะดี หัวปลาแซลมอนราคาไม่แพง ต้มจนเปื่อย ไม่มีขั้นต่ำ ทานกับข้าวญี่ปุ่นร้อน ๆ รับรองอร่อยนุ่ม แถมมีน้ำซุปหอม ๆ อีกด้วย เมนูประหยัดเหมาะกับยุคน้ำมันแพงนี้จริง ๆ ว่าแล้วก็ไปเข้าครัวกันเล๊ยยยยยย นั่งซดน้ำซุปร้อน ๆ เล่มเกมไปด้วย
หัวปลาแซลมอนต้มซีอิ้ว เมนูสุดหรู แต่ประหยัดงบ
ส่วนผสม หัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว
• หัวปลาแซลมอนผ่าครึ่ง
• น้ำซุปดาชิ 2+1/2 ลิตร
• ซีอิ๊วญี่ปุ่น (โชยุ) 2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ
• มิริน 6 ช้อนโต๊ะ
• ขิงแก่หั่นเป็นชิ้นหนา 10 ชิ้น
• หัวไช้เท้าหั่นแว่น 200 กรัม
• แครอทหั่นแว่น 200 กรัม
• เห็ดหอมสด 20 ดอก
• ต้นหอมญี่ปุ่นตามชอบ
วิธีทำหัวปลาแซลมอนต้มซีอิ๊ว
• ล้างหัวปลาแซลมอนให้สะอาด ซับให้แห้ง ใส่จานพักรอไว้
• ตั้งหม้อใช้ไฟกลาง ต้มน้ำซุปดาชิ ใส่ขิงกับหัวไช้เท้า ตามด้วย ซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำตาลทราย มิริน รอน้ำเดือด
• พอน้ำเดือดใส่หัวปลาลงไปกดให้ท่วมน้ำซุป ใส่แครอทกับเห็ดหอมตามลงไป
• รอให้เดอืดสักครู่ลดไฟอ่อน เคี่ยวนาน 2 ชั่วโมง ตักใส่ภาชนะ โรยหน้าด้วยต้นหอมญี่ปุ่นซอย พร้อมเสิร์ฟ
*******************************