ขนมจีน ซึ่งถือเป็นอาหารพื้นบ้านและเป็นที่ชื่นชอบของคนทุกภาคในประเทศ มักทานคู่กับน้ำยาต่างๆ เช่น น้ำยากะทิ , น้ำเงี้ยว , แกงเขียวหวาน , น้ำยาป่า และในวันนี้เราจะมานำเสนอเมนู "นำยาป่าใส่ตีนไก่" 😁😁เหมาะมากสำหรับคนที่ไม่ชอบทานแกงกะทิ และชอบทานตีนไก่ ต้มเปื่อยๆ กินง่าย อร่อยมาก รสชาติอร่อยเข้มข้น แซ่บนัว ถึงใจ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้านัวๆ เสร็จแล้วราดขนมจีนเสิร์ฟกับผักสดหรือผักลวก อดใจไม่ไหวและคะ ไปดูส่วนผสม วัตถุดิบและวิธีทำกันเลยดีกว่า
ส่วนผสมและวัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1. ตีนไก่ ( ขาไก่ ) ครึ่งกิโล
2. ปลานิล 1 ตัว
3. ลูกชิ้นปลา ( ตามชอบ )
4. ขนมจีน ( ข้าวปุ้น )
5. กระชาย 18-20 หัว
6. ข่า 10 ชิ้น
7. ใบมะกรูด 4 – 5 ใบ
8. ตะไคร้ 4 ต้น
9. พริกจินดาสีแดง 10- 15 เม็ด
10. พริกแห้ง ประมาณ 20 เม็ด ( เผ็ดตามชอบ )
11. กระเทียม 18-20 หัว
12. หอมแดง 18-20 หัว
13. น้ำปลาร้าต้มสุก 1-2 ทัพพี
14. ผงปรุงรส รสดี 1 ช้อน
15. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
16. เกลือป่น 1 ช้อนชา
ผักที่ใช้ทานเคียง
1. ถั่วฝักยาว
2. ผักชีลาว
3. ต้นหอม
4. ใบแมงลัก
5. กะหล่ำปลี
6. ถั่วงอก
วิธีการทำนํ้ายาป่าใส่ตีนไก่
1. ตั้งน้ำให้เดือน ใส่ตะไคร้ลงไป ต้มลูกชิ้นปลาเพื่อลดกลิ่นคาว และนำตีนไก่มาต้มเพื่อเอาเมือกของไก่และกลิ่นคาวออก (การต้มตีนไก่ก่อนจะทำให้น้ำยาของเราไม่เสียง่าย)
2. เตรียมเครื่องแกง หอมแดง กระเทียม กระชาย พริกแห้ง ใบมะกรูด ข่า ตะไคร้ ต้มทุกอย่างให้สุก แล้วใส่เกลือป่น 1 ช้อน นำปลานิล ลงไปต้มให้สุก โดยประมาณ 20 นาที หลังจากนั้นนำปลาขึ้นมาพักให้เย็น
3. นำเครื่องแกงที่เตรียมไว้มาตำ กระเทียมหัวหอมให้เข้ากันดี หลังจากนั้นตักขึ้นพักไว้ แล้วนำกระชายมาตำต่อ
4. หลังจากนั้น เราจะทำพริกแห้ง ข่าตะไคร้ ตำรวมกันเพราะ 3 อย่างนี้ ข่าและตะไคร้จะมีเปลือกที่แข็ง นำมาตำละเอียดหลังจากนั้นนำน้ำที่ต้มปลา และเครื่องแกง มาผสม แล้วคั้นเอาให้เหลือแต่น้ำแกง เอากากใยที่แข็งออก
5. แกะเนื้อปลา เสร็จแล้วนำเนื้อปลาไปโคลกให้ละเอียด หลังจากนั้นนำเครื่องแกงที่เราเตรียมไว้ กระชายหัวหอมกระเทียมและเนื้อปลา ลงไปผัดในหม้อให้หอม นำน้ำที่เราต้มปลาทีแรกกรองใส่ลงไป แล้วน้ำพริกแกงที่เราคั้นไว้ ใส่ลงไปต้มให้เดือด หลังจากนั้นเติมน้ำได้ตามต้องการ อย่าใส่น้ำเยอะเพราะจะทำให้น้ำยาเราดูใสไม่น่ากิน
6. หลังจากนั้น กระชาย ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไปต้มด้วย เพื่อเพิ่มความหอมให้น้ำยาของเรา ต้มน้ำให้เดือด หลังจากค่อยใส่ตีนไก่ ที่เราเตรียมไว้ แล้วต้มไว้ให้เดือดอีก ปรุงรสชาติด้วนน้ำปลาร้าต้มสุก ผงปรุงรสรสดี น้ำปลาเล็กน้อย ปรุงรสชาติตามชอบ เมื่อต้มไก่จนเปลือยเรียบร้อย ใส่ลูกชิ้นแล้ว พริกจินดาสีแดง ต้นหอมที่เตรียมไว้ ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666