วันนี้นำเสนอเมนูเอาใจสายแซ่บ "ยำหมูยอ" สูตรนี้ใส่น้ำปลาร้า สายน้ำยำปลาร้าห้ามพลาด ยิ่งถ้าได้หมูยออุบล มาทำยิ่งแซ่บขึ้นไปอีก แถมสูตรน้ำตาลเคี่ยว เพื่อใส่น้ำยำ วิธีทำก็ไม่ยุ่งยาก ขั้นตอนการทำไม่ซับซ้อน สามารถทำทานเองที่บ้านได้เลย หรือใครจะเอาสูตรน้ำยำพร้อมน้ำตาลเคี่ยวไปปรับไว้ทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ได้เช่นกัน รสชาติที่ทั้งแซ่บ ทั้งนัว จะพลาดได้ยังไง
ส่วนผสม ยำหมูยอน้ำปลาร้า
1. หมูยอ 400 กรัม
2. หอมแขก 2 หัว
3. พริกแดง 5 เม็ด
4. พริกแห้ง 4 เม็ด
5. มะนาว 1 ลูก
6. น้ำปลาร้าต้ม 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
9. ผงชูรส 1 ช้อนชา
ส่วนผสมน้ำตาลเคี่ยว
1. น้ำตาลปี๊ป 3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำกระเทียมดอง 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
5 .ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
วิธีทำน้ำตาลเคี่ยว
นำน้ำตาลปี๊ป และน้ำตาลทรายลงไปเคี่ยว ใส่น้ำกะเทียมดอง น้ำมะขามเปียก ผงปรุงรส เคี่ยวให้ละลายเป็นอันเสร็จ
วิธีทำ ยำหมูยอ
1.หั่นหมูยอโดยแบ่งครึ่ง แล้วหั่นขวางเป็นชิ้นๆ แล้วนำหมูยอไปลวก ใช้เวลาประมาณ 3-5 นาที ตามความต้องการ แล้วตักออกพักให้สะเด็ดน้ำ
2.เริ่มต้นการทำน้ำยำ โดยหั่นหอมแขก หั่นผักชีฝรั่ง แล้วตำพริกแห้งกับพริกแดงให้แตก ตักใส่หม้อหรือ กะละมังเพื่อเตรียมยำ แล้วใส่พริกที่ตำไว้ลงไป ตามด้วยน้ำตาลเคี่ยว ที่เราทำไว้แล้ว น้ำปลาร้าต้ม น้ำปลา ผงชูรส มะนาว คนให้เข้ากัน
3.ใส่หมูยอลงไป ใส่หอมแขกตามลงไป ผักชีฝรั่ง สามารถใช้ต้นหอมผักชีก็ได้เหมือนกัน แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน บีบมะนาว ชิมรสอีกครั้ง ถ้ายังไม่มาก็เติมเพิ่มตามความต้องการจ้า เป็นอันเสร็จแล้วจ้า
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666