แจกสูตร วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว พร้อมเคล็ดลับความอร่อย เหมือนนั่งกินอยู่ที่ภาคเหนือ

วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว databet6666

        ขนมจีนน้ำเงี้ยว คืออาหารของทางภาคเหนือ ถือเป็นอาหารขึ้นชื่ออย่างหนึ่งเลยรองจาก ข้าวซอย ใครได้ไปเที่ยวทางภาคเหนือ ก็ต้องลองลิ้มชิมรส "ขนมจีนน้ำเงี้ยว" แต่เดี๋ยวนี้สามารถหาซื้อได้ง่าย เพราะแทบจะทุกภาคก็มีขาย แต่ถ้าจะให้อร่อยแบบต้นตำรับของภาคเหนือก็จะต้องมี ดอกงิ้ว และถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ โดยน้ำแกงน้ำเงี้ยวจะมีรสชาติเค็มเผ็ด มีรสเปรี้ยวจากมะเขือเทศ สามารถทานได้ทั้งกับขนมจีน หรือเส้นก๋วยเตี๋ยว ถ้าอยากรู้ว่าต้นตำรับมีวิธีทำยังไง ตามมาดูสูตรกันเลยค่ะ


ส่วนผสมน้ำพริกน้ำเงี้ยว

    1. พริกแห้ง  10 เม็ด

    2. หอมแดง  10 หัว

    3. กระเทียม  5 หัว

    4. กะปิ   2 ช้อนโต๊ะ

    5. ปลาร้าต้ม  2 ช้อนโต๊ะ (ใครไม่ชอบไม่ต้องใส่)

    6. ถั่วเน่า แบบแผ่น  2 แผ่น ย่างไฟ (ใช้เต้าเจี้ยวแทนได้ หรือไม่ใส่ก็ได้)

    7. เกลือป่น 1 ช้อนชา

ส่วนผสมสำหรับทำน้ำเงี้ยว

    1. ดอกงิ้ว แห้ง  (เท่าไหร่ก็ได้ตามชอบ ชอบเยอะใส่เยอะ ชอบน้อยใส่น้อยจ้า)

    2. เลือดไก่ หรือเลือดหมูก้อน   2- 4 ก้อน

    3. เลือดหมูสด  1 ถุงแกง

    4. หมูสับ  ครึ่ง กิโลกรัม

    5. ซี่โครงหมู  ครึ่งกิโลกรัม (หรือใครขอบไก่ก็ใช้ ข้อไก่ ตีนไก่ ปีกไก่แทนก็ได้)

    6. หมู 3 ชั้น  ครึ่งกิโลกรัม (จะสับละเอียด หรือสับเป็นชิ้นๆ พอคำก็ได้)

    7. มะเขือเทศ ลูกเล็ก ครึ่งกิโลกรัม

    8. ปลากระป๋อง ปลาซาดีน ในซอสมะเขือเทศ(ไม่ใส่ก็ได้) 1 กระป๋อง (ยี่ห้อไหนก็ได้)

    9. รากผักชี

    10. น้ำมันพืช

    11. น้ำตาล

    12. เกลือ

    13. น้ำปลา

    14. ผงปรุงรส ซุปหมูก้อน ซุปไก่ก้อน (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว databet6666

วิธีทำ น้ำเงี้ยว

    1. นำส่วนผสมของน้ำพริกน้ำเงี้ยวทุกอย่างมาโขลกรวมกันให้ละเอียด (เกลือใส่ไม่ต้องเยอะนะคะ เดี๋ยวจะเค็มเกินไป แค่ครึ่งช้อนชา ก็พอ เพราะกะปิ ปลาร้า ก็เค็มแล้ว

    2. ล้างและแช่ดอกงิ้วทิ้งไว้

    3. หั่นเลือดไก่ที่เตรียมไว้ เป็นลูกเต้า ขนาด 1 นิ้ว x 1 นิ้ว

    4. ผ่ามะเขือเทศ

    5. ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณ ทุบรากผักชี และเกลือเล็กน้อยใส่ลงไป  ใสผงปรุงรส หรือซุปก้อน ใส่กระดูกซี่โครงและหมู 3 ชั้น ตั้งหม้อทิ้งไว้ พอเดือด ให้เติมดอกงิ้วที่แช่จนอ่อนตัวแล้วลงไปในหม้อ และตั้งหม้อตุ๋นด้วยไปกลาง ๆ ไปเรื่อย ๆ

    6. ระหว่างรอหม้อตุ๋นซีโครง  ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำน้ำพริกแกงมาผัดกับน้ำมันในกระทะจนหอม แล้วใส่หมูสับผัดให้สุก  และใส่เลือดหมูสดลงไปตอนผัดด้วย ทยอยใส่ทีละน้อย ๆ ผัดให้สุกจนหอม ตามปลากระป๋องลงไปผัดในกระทะด้วย ( อันนี้แล้วแต่ชอบ แต่จะได้น้ำที่มีความข้น สำหรับคนที่ไม่ชอบปลาร้าจะใส่ปลากระป๋องแทน)ใส่มาเขือเทศที่หั่นไว้ลงไปผัดให้สุก  (สำคัญนะคะ มะเขือเทศถ้าไม่สุกดีเอาไปใส่หม้อแล้วจะทำให้น้ำเงี้ยวบูดง่ายต้องทำให้สุกจริง ๆ ตั้งแต่ตอนผัดเครื่อง)

    7. นำน้ำพริกที่ผัดกับทุกอย่างแล้วเทใส่หม้อ ที่ตุ๋นกระดูกหมูไว้ แล้วตั้งหม้อ เคี่ยวต่อจนเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรสตามชอบ

วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว databet6666

เครื่องเคียง/เครื่องปรุง

    1. ผักชีซอย

    2. กระเทียมเจียว

    3. มะนาว

    4. พริกทอด

    5. พริกป่น

    6. น้ำตาล

    7. น้ำปลา

    8. ผักกาดดองซอย

    9. ผักกะหล่ำซอย

    10. ถั่วงอกสด


วิธีรับประทาน

        ใส่เส้นขนมจีน ลงในถ้วย  1 จับ หรือตามปริมาณที่อยากจะรับประทาน  ตักน้ำเงี้ยวราดลงไปในถ้วย ให้พอท่วมเส้น   ใส่ผักกาดดองซอย ถั่วงอกสด และผักอื่นๆ ตามชอบ  ใส่กระเทียมเจียวเล็กน้อยเพื่อความหอม ปรุงรสตามที่เราชอบเลยจ้า


เคล็ดลับความอร่อย

        จุดที่จะทำให้น้ำเงี้ยวมีความอร่อยหรือไม่นั้นอยู่ที่การต้มน้ำซุปกระดูกหมูในครั้งแรก ควรจะเคี่ยวให้นานหน่อยจนกระทั่งเนื้อที่ที่ติดกระดูกร่อนออกมาได้ ยิ่งต้มนานก็ยิ่งอร่อย ได้ความหวานจากน้ำต้มกระดูก และ พริกน้ำเงี้ยวก็ควรใส่เข้าไปให้ถึงเครื่อง เพื่อที่จะได้รสชาติที่เข้มข้น และมันจากถั่วเหลืองบดที่ผสมอยู่ในเนื้อพริก


ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666

อาหาร เกม ดูดวง สวย รีวิว หวย บอล เว็บสล็อตusa สล็อต1688 เว็บอเมริกา เว็บสล็อต อันดับ หนึ่ง ของ อเมริกา เกมสล็อต เว็บ ใหญ่ สล็อต จาก อเมริกา เว็บอเมริกาสล็อต สล็อต pg เว็บตรงจากอเมริกา สล็อตอเมริกา เว็บแท้อเมริกา เว็บตรง ไม่ผ่านเอเย่นต์ จากอเมริกา สล็อตเว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อตอเมริกา เว็บ สล็อต ต่างประเทศ อเมริกา เว็บusa เว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อต อเมริกา usaslot เว็บแท้อเมริกา เกม ค่าย usa