ขนมจีนน้ำเงี้ยว คืออาหารของทางภาคเหนือ ถือเป็นอาหารขึ้นชื่ออย่างหนึ่งเลยรองจาก ข้าวซอย ใครได้ไปเที่ยวทางภาคเหนือ ก็ต้องลองลิ้มชิมรส "ขนมจีนน้ำเงี้ยว" แต่เดี๋ยวนี้สามารถหาซื้อได้ง่าย เพราะแทบจะทุกภาคก็มีขาย แต่ถ้าจะให้อร่อยแบบต้นตำรับของภาคเหนือก็จะต้องมี ดอกงิ้ว และถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ โดยน้ำแกงน้ำเงี้ยวจะมีรสชาติเค็มเผ็ด มีรสเปรี้ยวจากมะเขือเทศ สามารถทานได้ทั้งกับขนมจีน หรือเส้นก๋วยเตี๋ยว ถ้าอยากรู้ว่าต้นตำรับมีวิธีทำยังไง ตามมาดูสูตรกันเลยค่ะ
ส่วนผสมน้ำพริกน้ำเงี้ยว
1. พริกแห้ง 10 เม็ด
2. หอมแดง 10 หัว
3. กระเทียม 5 หัว
4. กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
5. ปลาร้าต้ม 2 ช้อนโต๊ะ (ใครไม่ชอบไม่ต้องใส่)
6. ถั่วเน่า แบบแผ่น 2 แผ่น ย่างไฟ (ใช้เต้าเจี้ยวแทนได้ หรือไม่ใส่ก็ได้)
7. เกลือป่น 1 ช้อนชา
ส่วนผสมสำหรับทำน้ำเงี้ยว
1. ดอกงิ้ว แห้ง (เท่าไหร่ก็ได้ตามชอบ ชอบเยอะใส่เยอะ ชอบน้อยใส่น้อยจ้า)
2. เลือดไก่ หรือเลือดหมูก้อน 2- 4 ก้อน
3. เลือดหมูสด 1 ถุงแกง
4. หมูสับ ครึ่ง กิโลกรัม
5. ซี่โครงหมู ครึ่งกิโลกรัม (หรือใครขอบไก่ก็ใช้ ข้อไก่ ตีนไก่ ปีกไก่แทนก็ได้)
6. หมู 3 ชั้น ครึ่งกิโลกรัม (จะสับละเอียด หรือสับเป็นชิ้นๆ พอคำก็ได้)
7. มะเขือเทศ ลูกเล็ก ครึ่งกิโลกรัม
8. ปลากระป๋อง ปลาซาดีน ในซอสมะเขือเทศ(ไม่ใส่ก็ได้) 1 กระป๋อง (ยี่ห้อไหนก็ได้)
9. รากผักชี
10. น้ำมันพืช
11. น้ำตาล
12. เกลือ
13. น้ำปลา
14. ผงปรุงรส ซุปหมูก้อน ซุปไก่ก้อน (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ น้ำเงี้ยว
1. นำส่วนผสมของน้ำพริกน้ำเงี้ยวทุกอย่างมาโขลกรวมกันให้ละเอียด (เกลือใส่ไม่ต้องเยอะนะคะ เดี๋ยวจะเค็มเกินไป แค่ครึ่งช้อนชา ก็พอ เพราะกะปิ ปลาร้า ก็เค็มแล้ว
2. ล้างและแช่ดอกงิ้วทิ้งไว้
3. หั่นเลือดไก่ที่เตรียมไว้ เป็นลูกเต้า ขนาด 1 นิ้ว x 1 นิ้ว
4. ผ่ามะเขือเทศ
5. ตั้งหม้อใส่น้ำพอประมาณ ทุบรากผักชี และเกลือเล็กน้อยใส่ลงไป ใสผงปรุงรส หรือซุปก้อน ใส่กระดูกซี่โครงและหมู 3 ชั้น ตั้งหม้อทิ้งไว้ พอเดือด ให้เติมดอกงิ้วที่แช่จนอ่อนตัวแล้วลงไปในหม้อ และตั้งหม้อตุ๋นด้วยไปกลาง ๆ ไปเรื่อย ๆ
6. ระหว่างรอหม้อตุ๋นซีโครง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำน้ำพริกแกงมาผัดกับน้ำมันในกระทะจนหอม แล้วใส่หมูสับผัดให้สุก และใส่เลือดหมูสดลงไปตอนผัดด้วย ทยอยใส่ทีละน้อย ๆ ผัดให้สุกจนหอม ตามปลากระป๋องลงไปผัดในกระทะด้วย ( อันนี้แล้วแต่ชอบ แต่จะได้น้ำที่มีความข้น สำหรับคนที่ไม่ชอบปลาร้าจะใส่ปลากระป๋องแทน)ใส่มาเขือเทศที่หั่นไว้ลงไปผัดให้สุก (สำคัญนะคะ มะเขือเทศถ้าไม่สุกดีเอาไปใส่หม้อแล้วจะทำให้น้ำเงี้ยวบูดง่ายต้องทำให้สุกจริง ๆ ตั้งแต่ตอนผัดเครื่อง)
7. นำน้ำพริกที่ผัดกับทุกอย่างแล้วเทใส่หม้อ ที่ตุ๋นกระดูกหมูไว้ แล้วตั้งหม้อ เคี่ยวต่อจนเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ผงปรุงรสตามชอบ
เครื่องเคียง/เครื่องปรุง
1. ผักชีซอย
2. กระเทียมเจียว
3. มะนาว
4. พริกทอด
5. พริกป่น
6. น้ำตาล
7. น้ำปลา
8. ผักกาดดองซอย
9. ผักกะหล่ำซอย
10. ถั่วงอกสด
วิธีรับประทาน
ใส่เส้นขนมจีน ลงในถ้วย 1 จับ หรือตามปริมาณที่อยากจะรับประทาน ตักน้ำเงี้ยวราดลงไปในถ้วย ให้พอท่วมเส้น ใส่ผักกาดดองซอย ถั่วงอกสด และผักอื่นๆ ตามชอบ ใส่กระเทียมเจียวเล็กน้อยเพื่อความหอม ปรุงรสตามที่เราชอบเลยจ้า
เคล็ดลับความอร่อย
จุดที่จะทำให้น้ำเงี้ยวมีความอร่อยหรือไม่นั้นอยู่ที่การต้มน้ำซุปกระดูกหมูในครั้งแรก ควรจะเคี่ยวให้นานหน่อยจนกระทั่งเนื้อที่ที่ติดกระดูกร่อนออกมาได้ ยิ่งต้มนานก็ยิ่งอร่อย ได้ความหวานจากน้ำต้มกระดูก และ พริกน้ำเงี้ยวก็ควรใส่เข้าไปให้ถึงเครื่อง เพื่อที่จะได้รสชาติที่เข้มข้น และมันจากถั่วเหลืองบดที่ผสมอยู่ในเนื้อพริก
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet6666