สูตรปรุงรสข้าวปั้นซูชิ (sushi) และวิธีทำซูชิมากิ แคลิฟอร์เนียโรล

        ซูชิ (Sushi) เป็นอาหารญี่ปุ่นที่คนไทยหลายๆ คนชอบรับประทาน เพราะสามารถทานได้เป็นคำๆ และก็มีความหลากหลาย ทั้งปลา ผัก แตงกวา และอีกมากมายที่เราจะสามารถประยุกต์ได้ ทานคู่กับโซยุกับวาซาบิ หรือขิงดอง ยิ่งชูรสชาติให้อร่อยมากขึ้นกว่าเดิม 

สูตรปรุงรสข้าวปั้นซูชิ (sushi) และวิธีทำซูชิมากิ แคลิฟอร์เนียโรล OHO999.com


ข้าวปั้นซูชิ

        “ซูชิ” หมายถึงข้าวที่ปรุงรส ดังนั้นสิ่งที่สำคัญในการทำซูชิคือ ข้าว นั่นเอง โดยคนญี่ปุ่นไม่ได้ใช้ข้าวที่หุงสุกแล้วมาทำซูชิเลย แต่จะนำมาปรุงรสก่อนด้วยการเติมน้ำส้มสายชูลงไป เพื่อลดเวลาในการหมัก ผสมกับเกลือและน้ำตาลทราย มาคลุกเคล้ากับข้าว แล้วจึงนำมาปั้นเป็นข้าวปั้น สำหรับทำซูชิ

ข้าวปั้นซูชิ OHO999.com

ส่วนผสมข้าวปั้นซูชิ

    1. ข้าวญี่ปุ่น 3 ถ้วย (หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาเก็ตชั้นนำ)

    2. น้ำเปล่า 3 ถ้วย

    3. น้ำส้มสายชูข้าว 1/2 ถ้วย

    4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

    5. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีทำข้าวปั้นซูชิ

    1. ซาวข้าวประมาณ 3 น้ำ แช่ทิ้งไว้ 30 – 60 นาที

    2. เทข้าวใส่ตะแกรงเพื่อระบายน้ำทิ้ง ตั้งให้แห้ง 30 นาที

    3. เทน้ำเปล่าใส่หม้อข้าว 3 ถ้วย แล้วนำไปหุง

    4. ระหว่างรอข้าวสุก ก็ทำการตั้งไฟอ่อนๆผสม น้ำส้มสายชู , น้ำตาล , เกลือ ผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟเพื่อให้เกลือและน้ำตาลละลายดี

    5. เมื่อข้าวสุกดีแล้ว นำข้าวที่สุกตักไว้ในอ่างไม้(ถ้าใช้เป็นหม้อไม้หรือถ้วยไม้ขนาดใหญ่จะดีมาก) ราดด้วยน้ำส้มสายชูที่ผสมแล้ว อาจจะไม่ต้องใส่จนหมด ชิมไปปรุงไป ใช้ไม้พายคนข้าว พลิกไปพลิกมาให้ส่วนผสมเข้ากัน อย่าใช้แรงมากเพราะเดี๋ยวข้าวจะเละปั้นไม่ได้ ขั้นตอนนี้สามารถทำหน้าพัดลมได้ หรือให้คนช่วยพัก เพื่อให้ข้าวเย็นเร็วขึ้น จากนั้นหยุดคนได้ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีพอให้หายร้อน

    6. หลังจากนั้นก็นำข้าวมาห่อ ส่วนหน้าก็ตามความชอบของเราได้เลย หรือจะประยุกต์เป็นแบบหน้าไทยๆก็ได้ อย่าลืมซื้อโซยุกับวาซาบิมาจิ้มด้วยนะคะ

ข้อควรระวัง : การผสมข้าวซูชิ ต้องใช้น้ำข้าวซูชิร้อนๆ ผสมกับน้ำส้มสายชูเย็นๆ เท่านั้น เพื่อไม่ให้ข้าวแฉะเกินไป เมื่อได้ข้าวซูชิมาแล้ว จะทำซูชิประเภทไหนก็ได้ เราจะขอแนะนำวิธีทำซูซิมากิแคลิฟอร์เนียโรล เป็นตัวอย่างนะคะ ทว่าซูชิจะขาดไข่หวานไปได้อย่างไร สูตรไข่หวานหรือไข่ม้วนญี่ปุ่น


ซูซิมากิ แคลิฟอร์เนียโรล

ซูซิมากิ แคลิฟอร์เนียโรลมากิ OHO999.com

ส่วนผสม (สำหรับ 1 แถว)

    1. แผ่นรอง (สาหร่ายขนาด 21×19 cm) : 1 แผ่น

    2. ข้าวซูชิ* : ประมาณ 170 กรัม 

    3. ผักกาดแก้วใบใหญ่ : 1 ใบ 

    4. ปูอัด (เนื้อปลาอัดเส้น) : 2 ชิ้น 

    5. ไข่หวานย่าง : ปริมาณพอเหมาะ 

    6. อาโวคาโด : ปริมาณพอเหมาะ 

    7. ไข่กุ้ง : ปริมาณพอเหมาะ

วิธีทำแคลิฟอร์เนียโรล

    1. วางสาหร่ายลงบนแผ่นม้วนซูชิ (Sushi) ตักข้าวแล้วใส่บนแผ่น สาหร่ายโดยกระจายให้ทั่ว แล้วเกลี่ยให้เรียบ จากนั้นวางแผ่นพลาสติกลงบนข้าว จับแผ่นสาหร่ายแล้วพลิก อีกด้านหนึ่งขึ้น

    2. วางผักกาดแก้ว ปูอัด ไข่หวานย่าง และอาโวคาโดตรงกลาง แผ่น

    3. จับขอบแผ่นไม้แล้วม้วนเป็นวงโดยยึดตำแหน่งที่ท่านต้องการให้อยู่ด้านในสุดให้มั่นจับม้วนข้าวปั้นนั้นไว้แล้วบีบให้แน่นโดยดึงแผ่นไม้ออกทีละนิด

    4. แกะแผ่นไม้ออกและตัดม้วนข้าวปั้นออกเป็นคำพร้อมกับแผ่นพลาสติก จากนั้นจึงแกะแผ่นพลาสติกออก สุดท้ายจึงโรย ด้านนอกของข้าวปั้นด้วยไข่กุ้ง


สนับสนุนโดย : OHO999

ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต เกมยิงปลา ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! OHO999.com



อาหาร เกม ดูดวง สวย รีวิว หวย บอล เว็บสล็อตusa สล็อต1688 เว็บอเมริกา เว็บสล็อต อันดับ หนึ่ง ของ อเมริกา เกมสล็อต เว็บ ใหญ่ สล็อต จาก อเมริกา เว็บอเมริกาสล็อต สล็อต pg เว็บตรงจากอเมริกา สล็อตอเมริกา เว็บแท้อเมริกา เว็บตรง ไม่ผ่านเอเย่นต์ จากอเมริกา สล็อตเว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อตอเมริกา เว็บ สล็อต ต่างประเทศ อเมริกา เว็บusa เว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อต อเมริกา usaslot เว็บแท้อเมริกา เกม ค่าย usa