ซูชิ (Sushi) เป็นอาหารญี่ปุ่นที่คนไทยหลายๆ คนชอบรับประทาน เพราะสามารถทานได้เป็นคำๆ และก็มีความหลากหลาย ทั้งปลา ผัก แตงกวา และอีกมากมายที่เราจะสามารถประยุกต์ได้ ทานคู่กับโซยุกับวาซาบิ หรือขิงดอง ยิ่งชูรสชาติให้อร่อยมากขึ้นกว่าเดิม
ข้าวปั้นซูชิ
“ซูชิ” หมายถึงข้าวที่ปรุงรส ดังนั้นสิ่งที่สำคัญในการทำซูชิคือ ข้าว นั่นเอง โดยคนญี่ปุ่นไม่ได้ใช้ข้าวที่หุงสุกแล้วมาทำซูชิเลย แต่จะนำมาปรุงรสก่อนด้วยการเติมน้ำส้มสายชูลงไป เพื่อลดเวลาในการหมัก ผสมกับเกลือและน้ำตาลทราย มาคลุกเคล้ากับข้าว แล้วจึงนำมาปั้นเป็นข้าวปั้น สำหรับทำซูชิ
ส่วนผสมข้าวปั้นซูชิ
1. ข้าวญี่ปุ่น 3 ถ้วย (หาซื้อได้ตามซูเปอร์มาเก็ตชั้นนำ)
2. น้ำเปล่า 3 ถ้วย
3. น้ำส้มสายชูข้าว 1/2 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำข้าวปั้นซูชิ
1. ซาวข้าวประมาณ 3 น้ำ แช่ทิ้งไว้ 30 – 60 นาที
2. เทข้าวใส่ตะแกรงเพื่อระบายน้ำทิ้ง ตั้งให้แห้ง 30 นาที
3. เทน้ำเปล่าใส่หม้อข้าว 3 ถ้วย แล้วนำไปหุง
4. ระหว่างรอข้าวสุก ก็ทำการตั้งไฟอ่อนๆผสม น้ำส้มสายชู , น้ำตาล , เกลือ ผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟเพื่อให้เกลือและน้ำตาลละลายดี
5. เมื่อข้าวสุกดีแล้ว นำข้าวที่สุกตักไว้ในอ่างไม้(ถ้าใช้เป็นหม้อไม้หรือถ้วยไม้ขนาดใหญ่จะดีมาก) ราดด้วยน้ำส้มสายชูที่ผสมแล้ว อาจจะไม่ต้องใส่จนหมด ชิมไปปรุงไป ใช้ไม้พายคนข้าว พลิกไปพลิกมาให้ส่วนผสมเข้ากัน อย่าใช้แรงมากเพราะเดี๋ยวข้าวจะเละปั้นไม่ได้ ขั้นตอนนี้สามารถทำหน้าพัดลมได้ หรือให้คนช่วยพัก เพื่อให้ข้าวเย็นเร็วขึ้น จากนั้นหยุดคนได้ ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีพอให้หายร้อน
6. หลังจากนั้นก็นำข้าวมาห่อ ส่วนหน้าก็ตามความชอบของเราได้เลย หรือจะประยุกต์เป็นแบบหน้าไทยๆก็ได้ อย่าลืมซื้อโซยุกับวาซาบิมาจิ้มด้วยนะคะ
ข้อควรระวัง : การผสมข้าวซูชิ ต้องใช้น้ำข้าวซูชิร้อนๆ ผสมกับน้ำส้มสายชูเย็นๆ เท่านั้น เพื่อไม่ให้ข้าวแฉะเกินไป เมื่อได้ข้าวซูชิมาแล้ว จะทำซูชิประเภทไหนก็ได้ เราจะขอแนะนำวิธีทำซูซิมากิแคลิฟอร์เนียโรล เป็นตัวอย่างนะคะ ทว่าซูชิจะขาดไข่หวานไปได้อย่างไร สูตรไข่หวานหรือไข่ม้วนญี่ปุ่น
ซูซิมากิ แคลิฟอร์เนียโรล
ส่วนผสม (สำหรับ 1 แถว)
1. แผ่นรอง (สาหร่ายขนาด 21×19 cm) : 1 แผ่น
2. ข้าวซูชิ* : ประมาณ 170 กรัม
3. ผักกาดแก้วใบใหญ่ : 1 ใบ
4. ปูอัด (เนื้อปลาอัดเส้น) : 2 ชิ้น
5. ไข่หวานย่าง : ปริมาณพอเหมาะ
6. อาโวคาโด : ปริมาณพอเหมาะ
7. ไข่กุ้ง : ปริมาณพอเหมาะ
วิธีทำแคลิฟอร์เนียโรล
1. วางสาหร่ายลงบนแผ่นม้วนซูชิ (Sushi) ตักข้าวแล้วใส่บนแผ่น สาหร่ายโดยกระจายให้ทั่ว แล้วเกลี่ยให้เรียบ จากนั้นวางแผ่นพลาสติกลงบนข้าว จับแผ่นสาหร่ายแล้วพลิก อีกด้านหนึ่งขึ้น
2. วางผักกาดแก้ว ปูอัด ไข่หวานย่าง และอาโวคาโดตรงกลาง แผ่น
3. จับขอบแผ่นไม้แล้วม้วนเป็นวงโดยยึดตำแหน่งที่ท่านต้องการให้อยู่ด้านในสุดให้มั่นจับม้วนข้าวปั้นนั้นไว้แล้วบีบให้แน่นโดยดึงแผ่นไม้ออกทีละนิด
4. แกะแผ่นไม้ออกและตัดม้วนข้าวปั้นออกเป็นคำพร้อมกับแผ่นพลาสติก จากนั้นจึงแกะแผ่นพลาสติกออก สุดท้ายจึงโรย ด้านนอกของข้าวปั้นด้วยไข่กุ้ง
สนับสนุนโดย : OHO999
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต เกมยิงปลา ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! OHO999.com