วันนี้ครัวหลังบ้าน จะชวนเพื่อนๆ มาทำ ไข่หวานหรือไข่ม้วนญี่ปุ่น หลายๆ คนคงรู้จักดีมักจะเห็นในชุดเบนโตะหรือนำมาทำเป็นซูชิ มีรสหวานนำ เนื้อสัมผัสเนียนนุ่มละมุนลิ้น แตกต่างจากไข่เจียวบ้านเราไปไกลมาก ดูเหมือนจะเป็นเมนูง่ายๆ แต่จริงๆ แล้วต้องใช้เทคนิค เพื่อนๆ ไม่ต้องกังวลไป วันนี้เราเอาเทคนิคมากฝากด้วยรับรอง ไข่หวานหรือไข่ม้วนญี่ปุ่น ของเราวันนี้อร่อยแบบ 3 ผ่านนน
ส่วนผสม
1. ไข่ไก่ 6 ฟอง
2. น้ำสต๊อกดาชิ ½ ถ้วย
3. ซีอิ๊วญี่ปุ่น ¼ ช้อนชา
4. มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1½ ช้อนชา
6. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
7. น้ำมันพืชสำหรับทากระทะ
วิธีทำ
1. เริ่มจากขั้นตอนการผสม ให้ผสมไข่ไก่ น้ำสต๊อกดาชิ ซีอิ๊วญี่ปุ่น มิริน น้ำตาลทรายและเกลือป่นเข้าด้วยกัน จากนั้นใช้ตะเกียบตีให้เข้ากันโดยไม่ให้ขึ้นฟอง กรองผ่านกระชอนใส่อ่างผสม รอไว้
2. เปิดเตาโดยปรับระดับไฟไปที่ไฟกลางเพื่อให้กระทะร้อน จากนั้นลดเป็นไฟอ่อน ใช้กระดาษทิชชูชุบน้ำมันพืช เช็ดบางๆ ให้ทั่วกระทะ และไม่ควรทาน้ำมันมากเกินไป เพราะจะทำให้ผิวไข่ไม่เนียน
3. เมื่อกระทะเริ่มร้อน เทส่วนผสมไข่ที่เตรียมไว้ประมาณ 1/3 ถ้วย ลงไป กรอกให้ทั่วกระทะ รอจนกว่าไข่จะเซตตัว
4. เมื่อไข่ด้านล่างเริ่มอยู่ตัวแต่ด้านบนยังไม่สุกดี ให้ใช้ตะเกียบม้วนไข่ไปข้างหน้าจนสุดแผ่นหรือใครจะใช้พายซิลิโคนในการม้วนก็ได้ จากนั้นผลักให้ไข่กลับมาอยู่อีกด้านหนึ่งของกระทะ แล้วทาน้ำมันบางๆ ที่กระทะเช่นเดิม
5. เทส่วนผสมไข่ลงไปตรงส่วนที่ว่างในกระทะ ใช้ตะเกียบยกไข่ที่ม้วนไว้เล็กน้อยเพื่อให้ไข่ที่เทลงไปใหม่เชื่อมติดกับไข่ที่ม้วนไว้ เมื่อไข่ที่เทใหม่เริ่มอยู่ตัว ให้ม้วนไข่ที่กันไว้ข้างกระทะรวมกับไข่รอบใหม่ ม้วนจนสุดแผ่น จากนั้นผลักไข่กลับมาอยู่ด้านเดิม ทำเช่นเดิมซ้ำๆ ประมาณ 4-5 รอบ หรือจนกว่าจะได้ขนาดตามต้องการ
6. วางไข่หวานที่ทำเสร็จใหม่ๆ ลงบนเสื่อญี่ปุ่น ม้วนเสื่อเพื่อให้เนื้อไข่หวานแน่นโดยกดเบาๆ ค้างไว้ประมาณ 30 วินาที คลี่เสื่อออก จากนั้นหั่นไข่หวานเป็นชิ้นตามต้องการ
เคล็ดลับการทำไข่หวาน
1. การกรองไข่ เมื่อเราตีส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันแล้วให้กรองไข่ผ่านกระชอนก่อนสักหนึ่งรอบ เพื่อกรองเอาเยื่อไข่ขาวที่เราตีไม่เนียนออก ช่วยให้ไข่หวานมีเนื้อที่เรียบเนียน สัมผัสนุ่มลิ้นมากขึ้น
2. ระดับไฟ อุณหภูมิและระดับไฟที่ใช้มีความสำคัญมากเพราะมีผลต่อเนื้อสัมผัสของไข่หวาน ควรใช้ไฟอ่อนในการทำเพื่อสร้างความเนียนนุ่มและไม่ทำให้เนื้อไข่แข็งกระด้าง แต่ก็ไม่ควรอ่อนจนเกินไปเพราะจะทำให้ไข่ติดกระทะได้
3. ปริมาณของเหลวในส่วนผสม เครื่องปรุงของเหลวที่ใส่ลงไปอย่างโชยุ มิรินหรือน้ำสต๊อกดาชิ นอกจากจะเพิ่มรสชาติแล้วยังส่งผลต่อเนื้อสัมผัสและความยากง่ายในการม้วนด้วย ยิ่งใส่ของเหลวเยอะยิ่งทำให้ไข่เหลวขึ้น ยากต่อการม้วน ซึ่งอัตราส่วนน้ำสต๊อกดาชิต่อไข่ที่แนะนำให้ใส่คือ ดาชิ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อไข่ไก่ 1 ฟอง จะทำให้ได้ไข่หวานที่เนื้อเนียนนุ่มกำลังดี
🙏 ขอบคุณ : krua.co
ศูนย์รวมเกมคาสิโนออนไลน์ บาคาร่า สล็อต ฝาก-ถอน ด้วยระบบอัตโนมัติ รวดเร็วทันใจ
มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลท่านตลอด 24 ชั่วโมง ต้อง!! databet666