อันยองฮาเซโย…!! ขอทักทายเป็นภาษาเกาหลีกันหน่อย เพราะว่าวันนี้ครัวหลังบ้านจะเอาเคล็ดลับการต้มรามยอน (Ramyun) หรือที่รู้จักกันว่า มาม่าเกาหลี มีทั้งแบบแห้ง และแบบน้ำ เครื่องปรุงรวมบรรจุอยู่ในถุงเดียวกัน มีหลากหลายรสชาติทั้งรสกิมจิ เนื้อวัว เนื้อหมู ซีฟู้ด และผักนานาชนิด โดยจุดเด่นของรามยอนนั้น ก็คือเส้นจะมีความเหนียวนุ่ม หนึบ และหนากว่าเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของไทย
ซึ่งเพื่อนหลายๆ คน คงคิดว่าการต้มรามยอนคงจะไม่แตกต่างอะไรกับการต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วๆ ไป ที่จริงก็ไม่ได้ต่างกันมากนัก แต่ถ้าลองต้มรามยอนแบบชาวเกาหลีแท้ ๆ จะยิ่งทำให้รามยอน อร่อยมากกว่าเดิม
วัตถุดิบ
1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเกาหลี (รามยอน) รสชาติที่ต้องการ
2. ไข่ไก่ดิบ
3. ต้นหอมญี่ปุ่น
4. เนื้อสัตว์ตามใจชอบ
5. กิมจิ (เครื่องเคียงไว้รับประทานพร้อมรามยอน)
วิธีการต้มรามยอน
1. เริ่มจากตั้งเตา ต้มน้ำ ใส่เครื่องปรุงและของแห้งที่มาในซองลงไปเลย
2. เมื่อน้ำเดือด ให้ใส่เส้นรามยอน ใส่ตะเกียบกดให้เส้นจมลงไปในน้ำให้หมด ในระหว่างที่ต้ม สามารถคีบเส้นขึ้นมาให้ถูกอากาศนิดหน่อย จะช่วยทำให้เส้นเหนียวหนึบ เคี้ยวสนุกมากขึ้น
3. ใส่เนื้อสัตว์ และต้นหอมญี่ปุ่นหรือผักอื่นๆ ได้ตามใจชอบ
4. สุดท้ายตอกไข่ดิบลงไป จากนั้นรอประมาณ 30 วินาที ใช้ตะเกียบคนให้ไข่แดงแตกเล็กน้อย ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย จัดใส่ถ้วยพร้อมเสริฟได้เลยจ้า
5. ถ้าหากเป็นรามยอนแบบแห้ง สามารถต้มตามเวลาที่ระบุไว้บนซองได้เลย เมื่อครบเวลาก็เทน้ำทิ้ง จากนั้นก็ใส่เครื่องปรุงตามปกติ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็ได้รามยอนแห้งอร่อย ๆ แล้ว
*** จะอร่อยฟินเพิ่มขึ้นถ้าทานคู่กับ กิมจิ หรือถ้าใครอยากเพิ่มความอร่อยด้วยการโรย สาหร่ายแห้ง หรือเพิ่มชีสลงไป ไม่ว่าจะเป็น มอสซาเรลล่าชีส หรือ ชีสแผ่น ก็ได้
สนับสนุนโดย : OHO999