ขนมโตเกียว เป็นเมนูของหวานที่หลายๆ คนมักจะชอบทานกันตั้งแต่เด็กจนโตเลยทีเดียว โดยเฉพาะวัยรุ่นในอดีต ที่จะต้องแวะซื้อทุกครั้งหลังเลิกเรียน โดยขนมโตเกียว มีไส้ยอดฮิต ก็คือ ไส้เค็ม ไข่+หมูสับ+ไส้กรอก ทาด้วยไข่บางๆ เหยาะซอส และไส้ครีม สำหรับคนที่ชอบทานหวานๆ ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไป จึงเริ่มทำให้ขนมโตเกียวหาทานยากขึ้น จะทำกินเองก็ไม่รู้ว่าส่วนผสมของแป้งทำอย่างไร วันนี้ครัวหลังบ้าน จึงได้นำสูตรแป้งโตเกียว พร้อมวิธีทำขนมโตเกียว ทำกินเองง่ายๆ ที่บ้าน แถมใครยากลองทำงาย ก็อร่อยถูกใจลูกค้าแน่นอน รับรองว่า หอม กรอบนอกนุ่มใน กรอบนาน แถมทำตามไม่ยากด้วยค่ะ เราไปย้อนวัย ย้อนวันวาน ทำขนมโตเกียวกันดีกว่าค่ะ เริ่ม......
ส่วนผสมแป้งโตเกียว
☑ แป้งสาลีอเนกประสงค์ ปริมาณประมาณ 2 ถ้วยตวง (1 ถ้วยตวง ประมาณ 240 กรัม) แนะนำให้ใช้แป้งอเนกประสงค์ตราว่าว
☑ ไข่ไก่ 2 ฟอง
☑ เกลือ 1 ช้อนชา
☑ น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
☑ ผงฟู 4 ช้อนชา
☑ นมสด 2 ถ้วยตวง (ใช้ถ้วยตวงขนาดเดียวกับที่ตวงแป้งสาลีอเนกประสงค์)
☑ เนยจืดที่นำมาละลาย ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
☑ กลิ่น แนะนำให้ใช้เป็นกลิ่นวานิลลาประมาณ 1 ช้อนชา
สูตรแป้งโตเกียว
1. ขั้นตอนแรกของสูตรแป้งโตเกียว ให้นำแป้งสาลีอเนกประสงค์ตราว่าวที่คุณเตรียมไว้ 2 ถ้วยตวง มาร่อนกับผงฟู 4 ช้อนชา ให้รวมเป็นส่วนเดียวกัน
2. นำนมสดเติมลงไปในแป้งและผงฟูที่ร่อนไว้แล้ว ตามด้วยไข่ไก่ น้ำตาลและเกลือ จากนั้นใช้ตะกร้อตีจนให้ส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันเป็นเนื้อเนียนละเอียด
3. เมื่อแป้งที่ตีเนียนละเอียดดีแล้วจึงค่อยใส่เนยที่ละลายไว้แล้วตามลงไป แล้วจึงใช้ตะกร้อค่อย ๆ ตีแป้งอีกครั้งจนได้แป้งที่มีความหนืดเล็กน้อย ไม่ให้เหลวจนเกินไป แค่นี้ก็เสร็จขั้นตอนของการเตรียมแป้งใน แจก สูตร แป้ง โตเกียว นี้แล้ว
4. ก่อนจะนำแป้งมาใช้ ต้องรอให้แป้งโตเกียวที่ทำนั้นเซ็ตตัวก่อน โดยต้องทิ้งแป้งที่เข้ากันเนียนละเอียดเป็นเนื้อเดียวนี้ทิ้งพักไว้ก่อนประมาณ 20 นาที จึงนำมาใช้ได้
หลังจากที่เราได้แป้งพร้อม มาต่อกันที่ส่วนผสม และวิธีทำไส้ขนมโตเกียว ซึ่งไส้ขนมโตเกียวที่เรารู้จักกันตามท้องตลาด ก็มี ไส้เค็ม (ไส้กรอกกับไข่) และไส้ครีม
ส่วนผสมไส้เค็ม
☑ ไส้กรอก
☑ หมูสับ
☑ ไข่ไก่/ไข่นกกระทา
☑ ซอสปรุงรส
☑ พริกไทย
วิธีทำขนมโตเกียวไส้เค็ม
1. เตรียมไส้ขนมโตเกียว โดยการลวกไส้กรอก เพื่อให้ไส้กรอบนุ่มเด้ง จากนั้นรวนหมูสับจนสุก อาจปรุงด้วยซอสปรุงรสเล็กน้อย ตีไข่แดงกับไข่ขาวให้เข้ากัน
2. ขั้นตอนการทำขนมโตเกียว ให้ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่แป้งลง ความหนาบางของแป้งตามชอบ เสร็จแล้วใส่ไส้โดยเริ่มจากทาไข่ให้ทัว ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและพริกไทย พอไข่เริ่มสุก ให้ใส่หมูสับ และไส้กรอกลงไป ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและพริกไทย รอจนแป้งสุก ค่อยๆ ม้วน ใส่จานพร้อมเสริฟ
ส่วนผสมของไส้ครีม
☑ ไข่ไก่ 5 ฟอง
☑ แป้งข้าวโพด 6 ช้อนโต๊ะ
☑ นมข้น 1 กระป๋อง
☑ เนย 1 ช้อนโต๊ะ
☑ น้ำ 1 ถ้วย
☑ วนิลา 1/2 ช้อนโต๊ะชา
☑ วนิลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไส้ครีม
1. ละลายแป้งข้าวโพด กับน้ำ และนมข้นที่เตรียมไว้ และยกขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ไฟอ่อนๆ ค่อยๆคนส่วนผสมให้เข้ากัน
2. พอส่วนผสมแล้วร้อนแล้ว ให้นำไข่ไก่ที่ตีไว้ใส้ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
3. เติม เนย เกลือ และวนิลาที่เตรียมไว้ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ให้สังเกตุ พอส่วนผสมจับตัวกันได้ ก็ถือว่าเป็นอันใช้ได้ ให้ยกลงจากเตาได้
4. ขั้นตอนการทำขนมโตเกียว ให้ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ใส่แป้งลง ความหนาบางของแป้งตามชอบ เสร็จแล้วใส่ไส้ครีมที่ทำเตรียมไว้ รอจนแป้งสุก ค่อยๆ ม้วน ใส่จานพร้อมเสริฟ
***************************