วันนี้ครัวหลังบ้าน จะชวนเพื่อนๆ มาทำเมนู สังขยาไข่โบราณ ที่มีเนื้อนุ่ม ๆ หวานมัน สูตรนี้จะทำทานเฉพาะสังขยาไข่ หรือจะทำเป็นหน้า สังขยาข้าวเหนียวมูนก็ได้ สูตรนี้ ทำง่ายมากๆ เคล็ดลับความอร่อยจะอยู่ที่น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนด เอาไปต่อยอดทำเป็นอาชีพได้เลยค่ะ รับรองลูกค้าติดใจแน่นอน !
ส่วนผสม สังขยาไข่โบราณ
🔸 ไข่เป็ด 4 ฟอง
🔸 ไข่ไก่ 1 ฟอง
🔸 น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
🔸 หัวกะทิ 250 มิลลิลิตร
🔸 น้ำตาลมะพร้าว, น้ำตาลโตนด แท้ 100 กรัม (แนะนำให้ชิมทุกครั้ง เนื่องจากน้ำตาลแต่ละที่ต่างกัน)
🔸 ใบเตยหอม 2-3 ใบ
วิธีทำ สังขยาไข่โบราณ
1. เริ่มจากเตรียมส่วนผสมทุกอย่างให้พร้อม จากนั้นก็ ใส่ไข่ไก่ ไข่เป็ดลงในชามผสม จากนั้นตามด้วยน้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลโตนด น้ำเปล่า หัวกะทิ ลงรวมกัน
2. จากนั้นใส่ใบเตยหอมที่ล้างสะอาดแล้ว ลงไปขยำรวมกัน จนน้ำตาลละลายตัวดี การใช้ใบเตบขยำจะช่วยลดกลิ่นคาวไข่เป็ด และทำให้กลิ่นหอมของใบเตยผสมอยู่ในตัวของสังขยา
3. นำส่วนผสมที่ผสมเข้ากันดีแล้ว มากรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ ๆ เพื่อให้เนื้อสังขนาเนียน จากนั้นใส่ในชามที่สามารถทนความร้อนได้
4. ตั้งซึ้งให้น้ำร้อนจัด ๆ จากนั้นนำสังขยาลงไปนึง ถ้าต้องการให้เนื้อเนียน ๆ ให้นึ่งด้วยไฟอ่อน ๆ แต่ถ้าอยากได้เนื้อฟู ๆ ก็นึ่งด้วยไฟแรง แต่สูตรวันนี้จะนึ่งด้วยไฟกลาง ๆ ใช้เวลา 15-20 นาที ขึ้นอยู่กับขนาด
5. หลังจากนึ่งเสร็จแล้ว ให้พักสังขยาไว้จนเย็นสนิทก่อน จากนั้นก็พร้อมนำไปรับประทานแล้ว เสริฟพร้อมกับกับข้าวเหนียวมูนที่ทำไว้ได้เลย