“ข้าวยำปักษ์ใต้” เป็นอาหารท้องถิ่นของทางภาคใต้ หลายๆ คน ที่ชื่นชอบข้าวยำเกาหลี วันนี้ครัวหลังบ้าน จะพามาทาน ข้าวยำปักษ์ใต้สไตล์ไทยๆ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เพราะประกอบไปด้วยผักหลายชนิด แถมยังมีรสชาติ กลิ่น สีสัน ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ โดยมีส่วนผสมหลักๆ คือ น้ำบูดู ที่ได้จากปลาหมัก คล้ายปลาร้าของทางภาคอีสาน แต่กรรมวิธีต่างกัน เคี่ยวกับสมุนไพร พวกข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด เยอะ ๆ เพื่อดับกลิ่น เพิ่มปลาอินทรีเค็มชั้นดี และช่วยให้น้ำบูดูหอมยิ่งขึ้น และยังมีส่วนผสมอื่นๆ อย่าง ข้าวตังทอด กุ้งแห้งป่น คั่วหอมๆ แล้วนำเคล้าให้เข้ากัน อร่อยไม่แพ้ข้าวยำเกาหลีเลยละคะ
ข้าวยำปักษ์ใต้ อาหารท้องถิ่นของทางภาคใต้
ส่วนผสมหลัก
1. ข้าวสวย
2. ข้าวตังทอด
3. กุ้งแห้งป่น
4. มะพร้าวหั่นฝอยคั่วจนเหลืองกรอบ
5. พริกขี้หนูคั่วป่น
6. น้ำบูดู
ส่วนผสม ผักสดต่างๆ
1. ถั่วงอกเด็ดหาง
2. ตะไคร้หั่นฝอย
3. ใบมะกรูดหั่นฝอย
4. มะม่วงดิบสับเป็นเส้น
5. ถั่วฝักยาวหั่นฝอย
6. มะนาว
7. ดอกไม้พวงชมพู หรือ ดอกดาหลา หรือ ดอกชมพู่มะเหมี่ยว
8. ถั่วพูหั่นฝอย
ส่วนผสมน้ำบูดู
1. น้ำบูดู ½ ถ้วย
2. น้ำ 1 ½ ถ้วย
3. ปลาอินทรีย์เค็ม 1 ชิ้น
4. น้ำตาลปีบ 1 ชิ้น
5. หอมแดงบุบพอแตก 4 ถ้วย
6. ตะไคร้หั่นท่อนสั้น 1 ต้น
7. ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
8. ข่ายาว 1 นิ้ว บุบพอแตก 1 ชิ้น
วิธีทำน้ำบูดู
1. ทำน้ำบูดู โดยการต้มปลาอินทรีย์จนเปื่อย แกะเอาแต่เนื้อใส่หม้อ เติมน้ำบูดู น้ำ แล้วตั้งไฟ
2. ใส่หอม ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูดฉีก น้ำตาลปีบ ต้มต่อจนน้ำบูดูข้น ชิมให้มีรสเค็มนำ หวานตาม ยกลง
3. จัดเสิร์ฟ โดยตักข้าวใส่จาน ใส่มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น ข้าวตังทอด และผักทั้งหมดใส่อย่างละน้อย พอคลุกรวมกันแล้วจะมากยิ่งขึ้น ราดน้ำบูดู ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เคล้าให้เข้ากันดีรับประทานได้
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com