ถ้าถามถึงเมนูอาหารว่าง หรือของกินเล่น ก็คงต้องนึกถึง " ไก่ป๊อป " ไก่ทอดชิ้นขนาดพอดีคำ มีความกรอบนอกนุ่มใน จะทานคู่กับซอส หรือน้ำจิ้มไก่ก็ได้ หรือว่าคลุกผงแซ่บ ผงชีส ต่างๆ ยิ่งเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น วิธีทำก็ง่าย สามารถทำเองได้ที่บ้าน ไปดูสูตรพร้อมทำตามกันได้เลย สมัครฟรี
ไก่ป๊อป กรอบนอกนุ่มใน เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี
ส่วนผสม ไก่ป๊อป
ซอสหมักไก่
⦁ อกไก่ 2 ชิ้น (300 กรัม)
⦁ เกลือ 4 ช้อนชา
⦁ ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชาง
⦁ พริกไทยแดงป่น ½ ช้อนโต๊ะ
⦁ กระเทียมสับ ½ ช้อนโต๊ะ
⦁ น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
⦁ นม 6 ช้อนโต๊ะ
⦁ พริกไทยเล็กน้อย
⦁ ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งทอดกรอบ
⦁ แป้งสาลี 140 กรัม
⦁ แป้งข้าวโพด 70 กรัม
⦁ พริกไทยแดงป่น ½ ช้อนโต๊ะ
⦁ เกลือ 4 ช้อนชา
วิธีทำ ไก่ป๊อป
1. นำไก่มาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ
2. จากนั้นนำมาหมักด้วย เกลือ ซอสถั่วเหลือง น้ำส้มสายชู กระเทียมสับ พริกไทยแดงป่น นมสด พริกไทยดำ คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน หมักไว้อย่างน้อย 30 นาที
3. เตรียมแป้งสำหรับทอด นำแป้งสาลี แป้งข้าวโพด ผงพริกแดง เกลือ ผสมให้เข้ากัน
4. ใส่ไข่ไก่ลงไปในไก่ที่หมักจนครบเวลาแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง นำไปคลุกแป้งทอดรอบแรกจนครบทุกชิ้น
5. จากนั้นนำไปจุ่มน้ำเย็นจัด และนำมาคลุกแป้งรอบที่ 2 พักไว้
6. เปิดแก๊ส ใส่น้ำมันลงไปให้ท่วม น้ำไก่ลงไปทอดจนสุกทั้งสองด้าน สังเกตว่าจนออกสีเหลืองอ่อน นำขึ้นมาพักไว้ให้หายร้อนประมาณ 10 นาที
7. นำไปทอดอีกครั้งจนออกสีส้มเข้ม เทคนิคนี้จะทำให้แป้งมีความกรอบนานมากยิ่งขึ้น นำใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
-------------------------------