ต้มกะทิสายบัว เป็นอีกหนึ่งเมนูโบราณที่เริ่มจะหาทานยากแล้ว แต่บอกเลยว่าวิธีการทำนั้นไม่ยากอย่างที่คิด วันนี้ครัวหลังบ้านจึงอยากนำเมนูนี้มานำเสนอเพื่อไม่ให้เมนูนี้ถูกลืมไป สูตรที่แอดนำมาเสนอวันนี้เป็นสูตรที่ใส่ปลาทูลงไปด้วย รสชาติเอกลักษณ์ของต้มกะทิสายบัว คือ รสมัน หวานอมเปรี้ยว และ สายบัวนุ่มๆ ทานกับข้าวสวนร้อนๆ แกล้มผักสดๆ เป็นอาหาร เมนูกะทิแสนอร่อย และที่สำคัญสำหรับคนชอบปลาทูด้วยแล้ว ยิ่งต้องถูกใจเมนูนี้ รับรองกินอร่อยได้ทุกวัยแน่นอนค่ะ
ต้มกะทิสายบัว เมนูอาหารไทยโบราณ
ส่วนผสม
1. สายบัวลอกเปลือกออก หักเป็นท่อนๆ 300 กรัม
2. ปลาทูนึ่งแกะเอาแต่เนื้อ 4 ตัว
3. น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลมะพร้าว ½ ช้อนโต๊ะ
4. หัวกระทิ 1 ถ้วย
5. หางกะทิ 1 ½ ถ้วย
6. หอมแดง 5-6 หัว
7. พริกไทยเม็ด 1 ช้อนโต๊ะ
8. กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ
9. เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกหอมแดงพอละเอียด ใส่พริกไทยเม็ดลงไปโขลกให้พอเข้ากัน แล้วใส่กะปิ โขลกต่อให้ละเอียดดี
2. นำหางกะทิใส่ลงไปในหม้อ เอาขึ้นตั้งไฟ นำพริกแกงที่โขลกไว้แล้วใส่ลงไป คนให้ละลายแล้วรอให้เดือด จนมีกลิ่นหอม
3. ใส่สายบัวลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำมะขามเปียกข้นๆ คนให้น้ำตาลละลาย และสายบัวสลด
4. จากนั้นใส่ปลาทูที่แกะแล้ว พอปลาทูเริ่มสุกตามด้วยหัวกะทิลงไป คนเบาๆ ให้เข้ากัน (ไม่ต้องให้เดือดมากเดี๋ยวกะทิจะแตกมัน) ตักเสิร์ฟได้
ลงทุนเดิมพันอย่างมั่นใจโดยทีมงานคุณภาพที่ดูแลคุณตลอด 24 ชั่วโมงที่ OHO999.com