วันนี้ครัวหลังบ้าน นำสูตรเมนูเกาหลีง่าย ๆ แต่อร่อยมาฝาก เป็นอาหารเกาหลีประเภทข้าวชนิดหนึ่งที่มีจุดเด่นก็คือการนำข้าวสวย ผักปรุงรส ไข่ และซอสเผ็ดของเกาหลี มาคลุกผสมกัน นั่นก็คือเมนู บิบิมบับ (Bibimbap) หรือ ข้าวยำเกาหลี เป็นเมนูยอดฮิตของคนเกาหลีเลย ทำง่ายแถมอร่อยและได้คุณค่าทางอาหารครบถ้วนด้วยนะ ไปลองทำกันค่ะทุกคนนนนน
บิบิมบับ (Bibimbap) หรือ ข้าวยำเกาหลี
ส่วนผสม
1. โคชูจัง 2 ชต.
2. น้ำตาลทราย 1 ชต.
3. น้ำเชื่อมข้าวโพด 1 ชต. (ถ้าไม่มี) ใช้น้ำผึ้งแทน 1 ชต.
4. มิริน 1 ชต.
5. โชยุ 1 ชต. (ถ้าไม่มี) ใช้ซอสปรุงรสแทน 1 ชต.
6. น้ำมันงา 1 ชต.
7. พริกไทย 1 ชช.
8. พริกป่นตามชอบ
9. งาขาวตามชอบ
10. ข้าว 1 ถ้วย
11. เนื้อสัตว์ อะไรก็ได้ที่ชอบ
12. ไข่ไก่ ตามชอบ
13. กิมจิ 100 g.
14. ผักโขม 100 g.
15. เห็ดหอม 100 g.
16. ถั่วงอก 100 g.
17. แตงกวา 100 g.
18. เห็ดเข็มทอง 100 g.
19. แครอท 100 g.
วิธีทำ
1. น้ำซอสเอา โคชูจัง+น้ำตาลทราย+น้ำเชื่อมข้าวโพด +มิริน+โชยุ+น้ำมันงา+พริกไทย+พริกป่น ผัดรวมกัน แล้วพักไว้
2. เอาเนื้อสัตว์มาผัดกับน้ำมันงา พักไว้
3. ทอดไข่ดาว พักไว้
4. เอาผักทุกอย่าง มาผัดกับน้ำมันงา และใส่งา พักไว้
5. จัดจาน พร้อมทาน
เคล็ดลับ :
ห้ามลืมใส่ โคชูจัง และน้ำมันงา มันจะไม่หอม ถ้าใครมีหม้อเหล็ก ตั้งไฟ ให้ข้าวไหม้นิดนึง จะอร่อยอีกแบบ ผักอะไรก็ได้ที่มีในตู้เย็นทานได้หมดเลยค่า