นมัสเต! หลายๆ คน คงอยากจะทำความรู้จักประเทศอินเดียให้มากขึ้น ก็คงหนีไม่พ้นอาหาร อาหารอิเดียขึ้นชื่อเรื่องรสชาติเข้มข้นจัดจ้าน ถึงเครื่องเทศมีกลิ่นหอม วันนี้ครัวหลังบ้านจึงหยิบยกเมนูอาหาร 7 เมนู ที่คิดว่าน่าจะอร่อยถูกปากคนไทย สำหรับใครที่เป็นมือใหม่กำลังก้าวเข้าสู่วงการ ดูเริ่มจาก 7 เมนูแนะนำ นี้ได้เลย
1. Dal - ดาล
เป็นอาหารอินเดียที่ผสมผสานกันระหว่างความเป็นแกงกับความเป็นซุปที่เต็มไปด้วยเครื่องเทศ และสมุนไพร โดยผสมถั่วเนื้อเนียน เพื่อทำให้แกงมีความหอมมันมากยิ่งขึ้น จะเป็นถั่วชนิดไหนก็ได้ค่ะ ทำให้แกงถ้วยนี้มีโปรตีนสูงลิ่วจากถั่ว คนอินเดียชอบกินเมนูดาลเอาซะมาก ๆ กินกันแทบจะทุกบ้าน ทุกมื้อ และทุกวัน จนอาจเรียกได้ว่าเป็นเมนูสามัญประจำบ้าน โดยสามารถรับประทานร่วมกับทั้งข้าวสวย หรือแป้ง
2. Chicken Biryani - ข้าวหมกไก่เป็นอาหารอินเดียสุดฮิต ที่มีเอกลักษณ์ แม้ต้นกำเนิดของข้าวหมกจะมาจากทางเปอร์เซีย แต่ข้าวหมกของอินเดียก็มีความแตกต่างอยู่ไม่น้อย ข้าวหมกของอินเดียทำมาจากข้าวบัสมาตี (Basmati) เม็ดข้าวมีลักษณะเรียวยาว ร่วน ไม่ติดกัน และมีรสชาติดี แต่ราคาค่อนข้างสูง ซึ่งข้าวหมกไก่ฉบับอินเดียมีรสชาติดีสุด ๆ ไปเลย และหอมเครื่องเทศมาก
3. Chapati - จาปาตีเป็นอาหารประจำโต๊ะของอินเดีย ลักษณะเป็นแป้งแบบแผ่นกลม หรือถูกพับมาให้เป็นแผ่นสามเหลี่ยม มีลักษณะคล้ายกับขนมปังกรอบ แต่ยังมีความหนึบหนับ สัมผัสคล้ายนานมากทีเดียว คนอินเดียทางเหนือจะนิยมกินจาปาตีกับแกงมาก เราแนะนำให้บิกินร่วมกับอาหารอินเดียประเภทแกง หรือโยเกิร์ตแบบอินเดีย จะได้รสชาติที่ลงตัวทีเดียว
4. Chicken Tikka Masala - แกงไก่เป็นอาหารอินเดียที่โดดเด่นทั้งรสชาติ รสชาติจัดจ้าน และมีกลิ่นเครื่องเทศที่เป็นเอกลักษณ์ เราอาจจะเรียกเจ้าแกงนี้ว่าแกงกะหรี่ไก่แดงก็ได้ เพราะเป็นน้ำแกงสีแดงที่มีรสชาติเผ็ดร้อน เป็นเมนูพื้นฐานประจำโต๊ะอาหารของชาวอินเดีย มีส่วนผสมของเครื่องเทศหลายชนิด ข้างในเป็นเนื้อไก่ย่าง กินกับข้าว หรือจะกินกับนานก็ได้เช่นกัน
5. Dosa - โดซ่าเป็นเมนูอาหารอินเดียท้องถิ่นตอนใต้ ที่นิยมทานเป็นมื้อเช้า ทำมาจากข้าวและถั่วหมัก ไม่มีเนื้อสัตว์อยู่ในวัตถุดิบ เหมาะสำหรับคนที่ทานมังสวิรัติ ซึ่งตัวโดซ่าเป็นเพียงแค่แป้งทอดแผ่นบางที่มีลักษณะคล้ายกับเครป มีรสชาติทั้งแบบเป็นแป้งเปล่าๆ ธรรมดา และแบบสอดไส้เครื่องเทศต่างๆ นำไปรับประทานคู่กับแกงรสชาติเข้มข้นได้อย่างเข้ากัน
6. Pani puri - ปานี ปุริเป็นอีกหนึ่งเมนูของทานเล่นยอดฮิต ซึ่งเป็นสตรีทฟู้ดอินเดีย คำว่า "ปานี" แปลว่า น้ำ "ปุรี" คือ แป้งทอดกลมพอง เมนูนี้จะเน้นแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งมีรสชาติเฉพาะ ออกเปรี้ยว เค็ม และเผ็ดเล็กน้อยค่ะ โดยวิธีการคือใช้นิ้วเจาะแป้งให้เป็นรู แล้วจึงใส่เครื่องเคียงลงไปในแป้ง ไม่จะเป็นมันฝรั่งต้มหรือถั่ว จากนั้นราดน้ำปูรีตามลงไป
7. Thali - อาหารอินเดียแบบถาดThali แปลว่าถาด ใครที่ไม่รู้จะสั่งอะไร แต่อยากกินหลายอย่างหลายสิ่งเต็มไปหมด สามารถจิ้ม Thali มาลองได้ เค้าจะเสริฟเป็นเซ็ตอาหารถาด ไม่ต้องเสียเวลาเลือก ในถาดจะมีแป้งนานอยู่ตรงกลาง ไว้ให้บิ และจิ้มแกงกิน ล้อมรอบถาดด้วยแกงต่าง ๆ บางร้านก็จะมีของหวานวางมาในถาดให้ด้วย บอกเลยว่าเป็นเซ็ตอาหารอินเดียที่จบครบในเมนูเดียว
*************************