แซนวิชแฮมกับหมูหยอง แซนวิชโบราณบ้านเรา ที่น้ำสลัดสีเหลืองหอมหวาน ไส้แน่น ไม่มีขั้นต่ำ เป็นเมนูยอดฮิตที่ทานคู่กับกาแฟ เครื่องดื่มร้อน เย็น ซึ่งตอนนี้เป็นที่นิยมมาก กับการทำขายในรูปแบบกล่อง วันนี้ครัวหลังบ้าน จึงนำสูตรแซนวิชโบราณ น้ำสลัดฉ่ำๆ ทำขายยังไงก็ปังแน่นอนจ้า
แซนวิชโบราณ กินง่าย ขายรวย
ส่วนผสม แซนวิชโบราณ
A : ส่วนผสม น้ำสลัดแซนวิซ (สูตรไข่แดงล้วน)
1. น้ำตาลทราย = 100 g (ใช้แบบป่นยิ่งดี น้ำตาลป่นคือเอาน้ำตาลไปปั่น)
2. ไข่แดงเบอร์ 0 = 2 ฟอง
3. นมข้นหวาน = 100 ml (g)
4. มายองเนส = 120 g
5. พริกไทยขาว = 1 ช้อนชา
6. เกลือ = 1/4 ช้อนชา
7. น้ำส้มสายชู = 2 ช้อนโต๊ะ (สูตรนี้หวานนำไม่เน้นเปรี้ยว)
8. น้ำมัน = 180ml (เลือกน้ำมันที่กลิ่นไม่แรง เช่น คาโนล่า รำข้าว ข้าวโพด เป็นต้น)
9. สีเหลือง เล็กน้อย
B : ส่วนผสม แซนวิช
1. ขนมปัง
2. น้ำสลัดแซนวิชโบราณ
3. โบโลน่าหมู
4. หมูหยอง
วิธีทำ แซนวิชโบราณ
1. ใช้ตะกร้อตีไข่เข้ากับน้ำตาล จากนั้นใส่นมข้นหวาน และมายองเนส ตามลงไป แล้วคนให้เข้ากัน ตั้งไฟตุ๋นไว้ 7-10 นาที หรือให้น้ำตาลละลายจนเป็นเนื้อเดียวกัน
2. เมื่อเนื้อเนียนแล้วให้นำลงเตา ใส่พริกไทย น้ำส้มสายชู แล้วคนให้เข้ากัน ค่อยๆ เทน้ำมันลงไปผสมพร้อมกับตีไปด้วย จากนั้นใส่สีเหลืองลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำไปทาแซนวิช
3. หากอยากให้แซนวิชอยู่ได้นาน ให้นึ่งโบโลน่าก่อน หรือใช้ไมโครเวฟอบสัก 5 นาที
4. นำขนมปังมาทาน้ำสลัด ใส่หมูหยองและโบโลน่า จากนั้นตัดใส่จาน
5. นำน้ำสลัดใส่ถุงบีบ แล้วจึงบีบราดบนขนมปัง เพื่อเพิ่มความน่ากิน
คำแนะนำ การทำแซนวิชโบราณ
1. กล่องที่ใส่ในคลิปเป็นกล่องกระดาษ แต่ฝาพลาสติกขนาด 750 ml จากแม็คโคร
2. ระยะเวลาการเก็บ ให้คิดว่าคืออาหารสด ควรทำขายสดใหม่ ต้องเก็บไว้ในตู้เย็นถึงจะไม่เสีย อากาศร้อนของไทยไม่สามารถเก็บได้นานค่ะ ปกติคนทำขายถ้าขายตอนเช้าต้องทำตั้งแต่เช้ามืด
3. การคำนวณต้นทุน ขึ้นกับราคาวัตถุดิบที่ใช้ จึงไม่ได้คำนวณมาให้ แต่จะแนะนำสูตรคำนวณ เช่น
มายองเนส 400 g ราคา 100 บาท ซึ่ง 1 สูตร ใช้ 120 g
ทุนต่อสูตร = น้ำหนักหรือขนาดที่ใช้ในสูตรคูณราคา แล้วนำไปหารกับน้ำหนักเต็มของ ของชิ้นนั้น
จะได้ (120*100)/400 = 30 บาท
ทำแบบนี้กับทุกวัตถุดิบรวมแพ็คเก็จที่ใช้แล้ว นำราคาที่คำนวนแต่ละอันมาบวกกัน ก็จะได้ทุนสูตรนั้นค่ะ ส่วนต้นทุนอย่างอื่นเช่น ค่าแรง ค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าเช่า ให้บวกเพิ่มไปตามแต่ละคน
-------------------------------