“ไก่ทอดหาดใหญ่” ที่ทำกินเองได้ที่บ้าน หนังไก่กรอบ ไม่อมน้ำมัน เพิ่มความหอมของไก่ที่ทอดเสร็จแล้วด้วยการโรยหอมเจียวลงบนชิ้นไก่ ไก่ทอดหาดใหญ่ที่มีรสออกเค็มนิดหน่อยเป็นเอกลักษณ์ ไม่มีขั้นต่ำ สามารถทำเองได้ง่ายๆ “ครัวหลังบ้าน” ได้นำสูตรไก่ทอด และสูตรหอมเจียวมากฝากกัน ไปดูสูตรกันเลยจ้า 🍗🍗
สูตรไก่ทอดหาดใหญ่ พร้อมขาย
🎉 สูตรหอมเจียวกรอบ
1. หอมแขก
2.
น้ำตาล
3.
เกลือ
1. นำหอมแขกไปซอย ควรซอยให้ความหนาใกล้เคียงกัน
2. ใส่หอมแขกซอยลงกระทะ ตามด้วยน้ำมัน ในขณะที่กระทะยังไม่ร้อน แล้วตามด้วยเกลือเล็กน้อย
3. เปิดไฟปานกลาง ถึงแรง คนให้เกลือและหอมแดงเข้ากันและให้หอมแดงโดนความร้อนทั่วถึงกัน
4. พอน้ำมันเริ่มเดือด ให้ลดไฟลง (ไฟปานกลางถึงอ่อน) หมั่นคนไปเรื่อย ๆ จนหอมเจียวเริ่มมีสีเหลือง จากนั้นตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ผึ่งบนตะแกรงให้คายความร้อน จะได้หอมเจียวที่กรอบ
🎉 สูตรไก่ทอดหาดใหญ่
วัตถุดิบสำหรับหมักไก่
1. อกไก่ น่องไก่ หรือสะโพกไก่
2. ลูกผักชี
3. เม็ดพริกไทยขาว
4. เม็ดยี่หร่า
5. กระเทียมกลีบเล็ก
6. รากผักชี
7. ผงปรุงรสไก่
8. น้ำตาลปี๊บ
9. ซอสหอยนางรม
10. ซีอิ้วขาว
วัตถุดิบสำหรับทำแป้งทอด
1. แป้งข้าวเจ้า
2. แป้งทอดกรอบ
3. น้ำปูนใส
⬝ วิธีทำ ไก่ทอดหาดใหญ่1. ล้างทำความสะอาดไก่ ใช้ส้อมหรือมีดปลายแหลม จิ้มเนื้อไก่เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อได้ดียิ่งขึ้น
2. นำลูกผักชี พริกไทยขาว ยี่หร่า มาคั่วไฟอ่อนให้มีกลิ่นหอม
3. นำส่วนผสมที่คั่วมาตำ จากนั้นใส่รากผักชี กระเทียม ลงไปโขลกให้ละเอียดจนเข้ากัน นำไปหมักไก่ ปรุงรสด้วย ผงปรุงรสไก่ น้ำตาลปี๊บ ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว (หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือข้ามคืนยิ่งดี)
4. เมื่อหมักได้ที่ ตามที่ต้องการ จากนั้นผสมแป้งข้าวเจ้าและแป้งทอดกรอบให้เข้าด้วยกัน ตามด้วยน้ำปูนใส เคล้าแป้งผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำไปเคล้ากับไก่ที่หมักไว้
5. นำลงทอดในน้ำมันร้อนไฟกลางถึงแรง จนไก่สุก มีสีเหลืองกรอบ (ปรับความแรงของไฟตามความเหมาะสม) นำมาพักน้ำมัน และหั่นเป็นชิ้นๆ โรยหอมเจียวลงไป พร้อมเสิร์ฟ