ข้าวผัดปลากระป๋อง เป็นอาหารจานเดียว แบบง่ายๆ กับวัตุดิบที่มีติดครัวกันอยู่แล้ว ใครที่กำลังเบื่อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ลองมาทำเมนูข้าวผัดปลากระป๋อง ใส่หอมแดง พริก ผักชี และต้นหอม ใช้เวลาทำไม่นาน พร้อมแล้วไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่าจ้า ไปกันเลย!!
ส่วนผสมข้าวผัดปลากระป๋อง
1. ข้าวสวย 1 ถ้วย
2. ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
3. น้ำมัน สำหรับผัด 4 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. กระเทียม 2 กลีบ
6. หอมแดง 1 – 2 หัว
7. พริกขี้หนู 5 – 6 เม็ด
8. ผงปรุงรส ½ ช้อนชา
9. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
11. ต้นหอม นิดหน่อย
12. ผักชี นิดหน่อย
13. เครื่องเคียง มะนาว / แตงกวา / ต้นหอม
วิธีทำข้าวผัดปลากระป๋อง
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ผัดกระเทียม หอมแดง พริกขี้หนู
2. ตอกไข่ ใส่ลงไป รอไข่ขาวสุกสักหน่อย ค่อยขยี้นะจ๊ะ
3. ใส่ข้าวสวยลงไปผัด ปรุงรสด้วย ผงปรุงรส ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ผัดให้ส่วนผสมเข้ากันดี
4. ใส่เนื้อและน้ำปลากระป๋องลงไปเลยจ้า ทำให้ได้ข้าวผัดชุ่ม ๆ นัว ๆ กลิ่นปลากระป๋อง (อย่าผัดขยี้…บี้แรงเกินไปน้า…เดี๋ยวน้องเละ ไม่น่ารับประทาน)
5. ผัดให้เข้ากันดี โรยต้นหอมผักชี สักนิด เป็นอันเสร็จ
6. จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ เคียงด้วยมะนาว แตงกวา และต้นหอม