ยากิโทริ อาหารญี่ปุ่นยอดนิยม สมัครฟรีเป็นประสบการณ์การทำอาหารที่ยั่วเย้าที่นำเสนอศิลปะการย่างไก่เสียบไม้ขนาดพอดีคำเพื่อความสมบูรณ์แบบ คำว่า "ยากิโทริ" แปลว่า "ไก่ย่าง" (ยากิแปลว่าย่าง และโทริแปลว่าไก่) และสะท้อนถึงหัวใจและจิตวิญญาณของอาหารริมทางแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น
ยากิโทริ ไก่ย่างสไตล์ญี่ปุ่น
วัตถุดิบ ยากิโทริ
1. สะโพกไก่ไม่มีกระดูกไม่มีหนัง 500 กรัม (หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ)
2. ซอสถั่วเหลือง 1/4 ถ้วยตวง
3. มิริน 1/4 ถ้วย
4. สาเก 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
6. ต้นหอม (หั่นเป็นชิ้นขนาด 1 นิ้ว)
7. ไม้ไผ่เสียบ (แช่น้ำไว้ 30 นาที กันไหม้)
วิธีทำ ยากิโทริ
1. เริ่มต้นเตรียมไก่ หั่นน่องไก่เป็นชิ้นขนาดพอดีคำประมาณ 1 นิ้ว พยายามให้มีขนาดเท่ากันสำหรับการปรุงอาหาร
2. ผสมซอสยากิโทริ โดยให้ผสมซีอิ๊วขาว มิริน สาเก และน้ำตาลทรายแดง คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายหมด
3. หมักไก่ ใส่ชิ้นไก่ลงในถุงพลาสติกที่ปิดสนิทได้หรือจานตื้นๆ เทซอสยากิโทริครึ่งหนึ่งลงบนไก่ เหลืออีกครึ่งหนึ่งไว้สำหรับทาภายหลัง ปิดปากถุงหรือปิดฝาจานและหมักไก่ในตู้เย็นอย่างน้อย 30 นาที แต่ควร 1 ถึง 2 ชั่วโมงเพื่อให้รสชาติซึมเข้าเนื้อไก่
4. เสียบไก่ โดยสอดชิ้นไก่ที่หมักไว้ลงบนไม้ไผ่เสียบไม้ที่แช่ไว้ล่วงหน้า คุณสามารถเพิ่มหัวหอมสีเขียวหนึ่งชิ้นระหว่างก้อนไก่แต่ละก้อนเพื่อเพิ่มรสชาติ
5. เริ่มย่างยากิโทริ โดยเปิดเตาย่างหรือกระทะย่างบนเตาตั้งพื้นด้วยความร้อนสูงปานกลาง
6. วางไม้เสียบบนเตาย่างร้อนๆ แล้วย่างด้านละประมาณ 2-3 นาที หรือจนกว่าเนื้อไก่จะสุกทั่วถึงและติดไฟดี ขณะย่าง ให้ทาซอสยากิโทริที่สำรองไว้ทั้งสองด้านของไม้เสียบเพื่อเพิ่มการเคลือบและเพิ่มรสชาติ
7. เมื่อไก่สุกจนได้ที่แล้ว ให้นำไม้เสียบออกจากตะแกรงแล้วพักไว้สักครู่ เสิร์ฟยากิโทริไก่ร้อนๆ กับข้าวสวย ผักดอง และซอสยากิโทริสำหรับจิ้ม