โอโคโนมิยากิมักเรียกกันว่า "แพนเค้กเผ็ดแบบญี่ปุ่น" หรือ "พิซซ่าญี่ปุ่น" เป็นอาหารที่น่ารับประทานและปรับแต่งได้ซึ่งมีต้นกำเนิดในโอซาก้า ประเทศญี่ปุ่น ชื่อ "โอโคโนมิยากิ" แปลว่า "ย่างอย่างที่คุณชอบ" ซึ่งสะท้อนถึงลักษณะที่หลากหลาย เนื่องจากคุณสามารถใส่ส่วนผสมที่หลากหลายไม่มีขั้นต่ำเพื่อให้เหมาะกับรสนิยมของคุณ ต่อไปนี้เป็นสูตรง่ายๆ สำหรับทำโอโคโนมิยากิสไตล์โอซาก้าที่บ้าน
โอโคโนมิยากิ หรือ พิซซ่าญี่ปุ่น
วัตถุดิบ โอโคโนมิยากิ (พิซซ่าญี่ปุ่น)
1. แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
2. น้ำสต๊อกดาชิ 1 ถ้วย (หรือน้ำเปล่า)
3. ไข่ขนาดใหญ่ 1 ฟอง
4. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
5. เกลือเล็กน้อย
วัตถุดิบสำหรับโรยหน้า
1. กะหล่ำปลีหั่นฝอย 2 ถ้วย
2. หัวหอมสีเขียว 4-5 หัว (หั่นบาง ๆ )
3. (เศษเทมปุระ) หรือเบคอนปรุงร่วน 1/2 ถ้วย
4. (กุ้ง, ปลาหมึก, หมูหรือไก่) 1/2 ถ้วยตวง
5. ซอสโอโคโนมิยากิ
6. มายองเนสญี่ปุ่น
7. Aonori (สาหร่ายแห้งเกล็ด)
8. Katsuobushi (ปลาโบนิโตะเกล็ด)
วิธีทำ โอโคโนมิยากิ (พิซซ่าญี่ปุ่น)
1. ในชามผสมขนาดใหญ่ รวมแป้งอเนกประสงค์ น้ำสต๊อกดาชิ (หรือน้ำ) ไข่ ผงฟู และเกลือเล็กน้อย ตีส่วนผสมให้เข้ากันจนได้แป้งที่เนียนและไม่มีก้อน ความสม่ำเสมอควรคล้ายกับแป้งแพนเค้ก ปรับด้วยน้ำหรือแป้งอีกเล็กน้อยหากจำเป็น
2. ใส่กะหล่ำปลีหั่นฝอย ต้นหอม เทนคาสึหรือเบคอนป่น และโปรตีนปรุงสุกที่คุณเลือก (ถ้าใช้) ลงในแป้ง
3. ค่อยๆ ตะล่อมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนแป้งเคลือบเข้ากันดี
4. ตั้งกระทะเคลือบสารกันติดหรือแผ่นเหล็กบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำมันเล็กน้อยแล้วเกลี่ยให้ทั่ว
5. เทแป้งโอโคโนมิยากิครึ่งหนึ่งลงบนกระทะ ปั้นเป็นทรงกลมหรือวงรี หนาประมาณ 1/2 ถึง 3/4 นิ้ว
6. ปรุงโอโคโนมิยากิด้านละ 4-5 นาที จนทั้งสองด้านเป็นสีน้ำตาลทองและกรอบ
7. ในการกลับด้านโอโคโนมิยากิอย่างง่ายดาย ให้ใช้ตะหลิว 2 อันหรือเลื่อนลงบนจาน จากนั้นพลิกจานลงบนกระทะเพื่อให้อีกด้านสุก