วิธีทำ Risotto alla Milanese หรือ ริซอตโต้ ข้าวผัดสไตล์อิตาเลียน

วิธีทำ Risotto alla Milanese OHO999.com

        Risotto alla Milanese หรือ ริซอตโต้ คือ ข้าวผัดอิตาเลียน มาจากภาษาอิตาลี เป็นเมนูข้าวผัดที่มีลักษณะแฉะ ข้น และเหนียว ที่ทำจากข้าวพันธุ์อิตาลี มีต้นกำเนิดในเมืองทางตอนเหนือของมิลาน ข้าวที่ผสมหญ้าฝรั่นอันหรูหรา เนื้อสัมผัสครีม และรสชาติที่ละเอียดอ่อนทำให้ผู้ที่ชื่นชอบอาหารต้องมนต์สะกดมานานหลายศตวรรษ ริซอตโต้ เป็นสัญลักษณ์ของการทำอาหารของชาวมิลาน ซึ่งวันนี้เราครัวหลังบ้าน จะมาบอกถึงวิธีทำทีละขั้นตอนให้การรังสรรค์เมนูนี้สมัครฟรี ตามมาดูกันได้เลย


Risotto alla Milanese หรือ ริซอตโต้

วัตถุดิบและส่วนผสม ริซอตโต้

    1. ข้าว Arborio 1 ½ ถ้วย (หรือข้าว Carnaroli)

    2. ซุปไก่หรือน้ำซุปผัก (อุ่น)  4 ถ้วย

    3. หัวหอมเล็ก 1 หัวสับละเอียด

    4. เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ

    5. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

    6. หญ้าฝรั่น 1/4 ช้อนชา

    7. ไวน์ขาวแห้ง 1/2 ถ้วย (ไม่จำเป็น)

    8. พาร์เมซานชีสขูด 1/2 ถ้วยตวง

    9. เกลือและพริกไทย


วิธีทำ ริซอตโต้

    1. ใส่หญ้าฝรั่น ในชามขนาดเล็ก บดหญ้าฝรั่นและเพิ่มน้ำซุปอุ่นสองสามช้อนโต๊ะ ปล่อยให้มันชันและใส่น้ำซุปที่มีสีสดใสและรสชาติที่แตกต่าง

    2. ผัดหัวหอม ในกระทะหรือกระทะขนาดใหญ่ที่มีก้นหนา ให้อุ่นเนย 1 ช้อนโต๊ะและน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่หัวหอมสับละเอียดแล้วผัดจนโปร่งแสงและมีกลิ่นหอม แต่ไม่เป็นสีน้ำตาล

    3. ใส่ข้าว Arborio ลงในกระทะแล้วคนให้เคลือบเมล็ดข้าวด้วยส่วนผสมของเนยและน้ำมัน ปิ้งข้าวสักหนึ่งหรือสองนาทีจนข้าวเป็นสีเหลืองทอง คนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ข้าวติด

    4. หากใช้ไวน์ ให้เทลงในกระทะแล้วคนไปเรื่อยๆ จนกว่าข้าวจะดูดซับของเหลว ขั้นตอนนี้จะเพิ่มความลึกให้กับรสชาติของริซอตโต้ หากคุณต้องการข้ามไวน์ ให้ดำเนินการขั้นตอนต่อไป

    5. เริ่มเติมน้ำซุปหญ้าฝรั่นอุ่นๆ ลงในข้าวทีละทัพพี ผัดข้าวอย่างต่อเนื่องโดยใช้ไฟปานกลางจนกว่าน้ำซุปแต่ละทัพพีจะซึมซาบเข้าไปในข้าว กระบวนการที่ค่อยเป็นค่อยไปนี้ช่วยให้ข้าวปล่อยแป้งออกมา ทำให้ได้เนื้อครีมที่มีลักษณะเฉพาะของริซอตโต้

    6. เติมน้ำซุปทีละทัพพีและคนจนกว่าข้าวจะสุกแบบอัลเดนเต้ การดำเนินการนี้จะใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที และข้าวควรมีความสม่ำเสมอของครีมโดยมีความแน่นเล็กน้อยตรงกลาง

    7. เมื่อข้าวสุกตามต้องการแล้ว ให้ปิดไฟ แล้วใส่เนยที่เหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะและพาเมซานชีสขูดลงไป คนจนเนยและชีสเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน

    8. ชิมริซอตโต้แล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยตามชอบ ริซอตโต้ อัลลา มิลานีสเสิร์ฟแบบดั้งเดิมโดยไม่ใส่ท็อปปิ้งเพิ่มเติม ทำให้ได้รสชาติของหญ้าฝรั่นที่เปล่งประกาย อย่างไรก็ตาม คุณสามารถโรยหน้าด้วยหญ้าฝรั่นหรือพาร์เมซานชีสเพิ่มเติมได้หากต้องการ

    9. ริซอตโต้จะอร่อยที่สุดทันทีหลังจากปรุงในขณะที่ยังร้อนและเป็นครีม เสิร์ฟเป็นอาหารจานหลักที่น่ารับประทานหรือเป็นเครื่องเคียงที่หรูหรา เสริมเนื้อสัตว์หรืออาหารทะเลที่คุณชื่นชอบ


เคล็ดลับ:

    1. ใช้หญ้าฝรั่นคุณภาพสูงเพื่อให้ได้รสชาติและสีที่ดีที่สุด คุณยังสามารถใส่หญ้าฝรั่นลงในน้ำซุปอุ่นๆ ก่อนใส่ลงในข้าวได้โดยตรง

    2. สำหรับอาหารมังสวิรัติ ให้ใช้น้ำซุปผักแทนน้ำซุปไก่

    3. หากคุณต้องการรสชาติที่เข้มข้นขึ้น คุณสามารถเพิ่มเฮฟวี่ครีมเมื่อสิ้นสุดการปรุงอาหาร

    4. สร้างสรรค์ท็อปปิ้งด้วยการใส่กุ้งปรุงสุก หอยเชลล์ หรือเห็ดผัดเพื่อเพิ่มรสชาติ


        การทำ ริซอตโต้ (Risotto alla Milanese) ต้องใช้ความเอาใจใส่ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็คุ้มค่าจริงๆ ด้วยเนื้อสัมผัสที่นุ่มและกลิ่นหอมของหญ้าฝรั่น 

อาหาร เกม ดูดวง สวย รีวิว หวย บอล เว็บสล็อตusa สล็อต1688 เว็บอเมริกา เว็บสล็อต อันดับ หนึ่ง ของ อเมริกา เกมสล็อต เว็บ ใหญ่ สล็อต จาก อเมริกา เว็บอเมริกาสล็อต สล็อต pg เว็บตรงจากอเมริกา สล็อตอเมริกา เว็บแท้อเมริกา เว็บตรง ไม่ผ่านเอเย่นต์ จากอเมริกา สล็อตเว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อตอเมริกา เว็บ สล็อต ต่างประเทศ อเมริกา เว็บusa เว็บตรง สล็อตเว็บตรง สล็อต อเมริกา usaslot เว็บแท้อเมริกา เกม ค่าย usa