Risotto alla Milanese หรือ ริซอตโต้ คือ ข้าวผัดอิตาเลียน มาจากภาษาอิตาลี เป็นเมนูข้าวผัดที่มีลักษณะแฉะ ข้น และเหนียว ที่ทำจากข้าวพันธุ์อิตาลี มีต้นกำเนิดในเมืองทางตอนเหนือของมิลาน ข้าวที่ผสมหญ้าฝรั่นอันหรูหรา เนื้อสัมผัสครีม และรสชาติที่ละเอียดอ่อนทำให้ผู้ที่ชื่นชอบอาหารต้องมนต์สะกดมานานหลายศตวรรษ ริซอตโต้ เป็นสัญลักษณ์ของการทำอาหารของชาวมิลาน ซึ่งวันนี้เราครัวหลังบ้าน จะมาบอกถึงวิธีทำทีละขั้นตอนให้การรังสรรค์เมนูนี้สมัครฟรี ตามมาดูกันได้เลย
Risotto alla Milanese หรือ ริซอตโต้
วัตถุดิบและส่วนผสม ริซอตโต้
1. ข้าว Arborio 1 ½ ถ้วย (หรือข้าว Carnaroli)
2. ซุปไก่หรือน้ำซุปผัก (อุ่น) 4 ถ้วย
3. หัวหอมเล็ก 1 หัวสับละเอียด
4. เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
6. หญ้าฝรั่น 1/4 ช้อนชา
7. ไวน์ขาวแห้ง 1/2 ถ้วย (ไม่จำเป็น)
8. พาร์เมซานชีสขูด 1/2 ถ้วยตวง
9. เกลือและพริกไทย
วิธีทำ ริซอตโต้
1. ใส่หญ้าฝรั่น ในชามขนาดเล็ก บดหญ้าฝรั่นและเพิ่มน้ำซุปอุ่นสองสามช้อนโต๊ะ ปล่อยให้มันชันและใส่น้ำซุปที่มีสีสดใสและรสชาติที่แตกต่าง
2. ผัดหัวหอม ในกระทะหรือกระทะขนาดใหญ่ที่มีก้นหนา ให้อุ่นเนย 1 ช้อนโต๊ะและน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่หัวหอมสับละเอียดแล้วผัดจนโปร่งแสงและมีกลิ่นหอม แต่ไม่เป็นสีน้ำตาล
3. ใส่ข้าว Arborio ลงในกระทะแล้วคนให้เคลือบเมล็ดข้าวด้วยส่วนผสมของเนยและน้ำมัน ปิ้งข้าวสักหนึ่งหรือสองนาทีจนข้าวเป็นสีเหลืองทอง คนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ข้าวติด
4. หากใช้ไวน์ ให้เทลงในกระทะแล้วคนไปเรื่อยๆ จนกว่าข้าวจะดูดซับของเหลว ขั้นตอนนี้จะเพิ่มความลึกให้กับรสชาติของริซอตโต้ หากคุณต้องการข้ามไวน์ ให้ดำเนินการขั้นตอนต่อไป
5. เริ่มเติมน้ำซุปหญ้าฝรั่นอุ่นๆ ลงในข้าวทีละทัพพี ผัดข้าวอย่างต่อเนื่องโดยใช้ไฟปานกลางจนกว่าน้ำซุปแต่ละทัพพีจะซึมซาบเข้าไปในข้าว กระบวนการที่ค่อยเป็นค่อยไปนี้ช่วยให้ข้าวปล่อยแป้งออกมา ทำให้ได้เนื้อครีมที่มีลักษณะเฉพาะของริซอตโต้
6. เติมน้ำซุปทีละทัพพีและคนจนกว่าข้าวจะสุกแบบอัลเดนเต้ การดำเนินการนี้จะใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที และข้าวควรมีความสม่ำเสมอของครีมโดยมีความแน่นเล็กน้อยตรงกลาง
7. เมื่อข้าวสุกตามต้องการแล้ว ให้ปิดไฟ แล้วใส่เนยที่เหลืออีก 1 ช้อนโต๊ะและพาเมซานชีสขูดลงไป คนจนเนยและชีสเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน
8. ชิมริซอตโต้แล้วปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยตามชอบ ริซอตโต้ อัลลา มิลานีสเสิร์ฟแบบดั้งเดิมโดยไม่ใส่ท็อปปิ้งเพิ่มเติม ทำให้ได้รสชาติของหญ้าฝรั่นที่เปล่งประกาย อย่างไรก็ตาม คุณสามารถโรยหน้าด้วยหญ้าฝรั่นหรือพาร์เมซานชีสเพิ่มเติมได้หากต้องการ
9. ริซอตโต้จะอร่อยที่สุดทันทีหลังจากปรุงในขณะที่ยังร้อนและเป็นครีม เสิร์ฟเป็นอาหารจานหลักที่น่ารับประทานหรือเป็นเครื่องเคียงที่หรูหรา เสริมเนื้อสัตว์หรืออาหารทะเลที่คุณชื่นชอบ
เคล็ดลับ:
1. ใช้หญ้าฝรั่นคุณภาพสูงเพื่อให้ได้รสชาติและสีที่ดีที่สุด คุณยังสามารถใส่หญ้าฝรั่นลงในน้ำซุปอุ่นๆ ก่อนใส่ลงในข้าวได้โดยตรง
2. สำหรับอาหารมังสวิรัติ ให้ใช้น้ำซุปผักแทนน้ำซุปไก่
3. หากคุณต้องการรสชาติที่เข้มข้นขึ้น คุณสามารถเพิ่มเฮฟวี่ครีมเมื่อสิ้นสุดการปรุงอาหาร
4. สร้างสรรค์ท็อปปิ้งด้วยการใส่กุ้งปรุงสุก หอยเชลล์ หรือเห็ดผัดเพื่อเพิ่มรสชาติ
การทำ ริซอตโต้ (Risotto alla Milanese) ต้องใช้ความเอาใจใส่ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็คุ้มค่าจริงๆ ด้วยเนื้อสัมผัสที่นุ่มและกลิ่นหอมของหญ้าฝรั่น