Eggplant Parmigiana หรือที่มักเรียกกันว่า Eggplant Parmesan อีกหนึ่งเมนูอาหารอิตาเลียนที่ครองใจผู้ที่ชื่นชอบอาหารทั่วโลก ด้วยชั้นของมะเขือม่วงชุบเกล็ดขนมปังทอด ซอสมะเขือเทศรสเปรี้ยว และชีสที่ละลาย ไหลเยิ้มเป็นชั้นๆ ลงไป กลิ่นหอมที่เย้ายวน ทำให้เมนูนี้มีรสชาติกลมกล่อม ด้วยความหวานของซอสมะเขือเทศและความเข้มข้นของชีส วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปเปิดประสบการณ์กับเมนูที่แสนวิเศษนี้กัน ไม่มีขั้นต่ำ พร้อมเลย ลุย!!!
Eggplant Parmigiana อาหารอิตาเลียนคลาสสิกแสนอร่อย
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. มะเขือยาว 2 ลูกใหญ่
2. ซอสมะเขือเทศ 2 ถ้วย
3. มอสซาเรลลาชีสขูดฝอย 2 ถ้วยตวง
4. พาร์เมซานชีสขูด 1 ถ้วยตวง
5. แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
6. ไข่ไก่ 4 ฟอง
7. เกล็ดขนมปัง 2 ถ้วย
8. น้ำมันมะกอกสำหรับทอด
9. เกลือและพริกไทย
10. ใบโหระพาสด
วิธีทำ
1. เตรียมมะเขือยาว โดยล้างมะเขือยาวและตัดปลาย ฝานมะเขือยาวเป็นแว่นหนา ¼ นิ้ว โรยชิ้นด้วยเกลือและปล่อยให้นั่งประมาณ 30 นาที ขั้นตอนนี้จะช่วยขจัดความชื้นและความขมส่วนเกินออกจากมะเขือม่วง หลังจากผ่านไป 30 นาที ซับชิ้นมะเขือม่วงให้แห้งด้วยทิชชู่
2. แยกชามผสม 3 ใบ ให้ใส่แป้งอเนกประสงค์ ไข่ที่ตีแล้ว และเกล็ดขนมปัง ปรุงรสแป้งและเกล็ดขนมปังด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ จัดเรียงตามลำดับ
3. จุ่มมะเขือยาวแต่ละชิ้นลงในแป้งก่อน เขย่าส่วนเกินออก จากนั้น จุ่มลงในไข่ที่ตีแล้ว ปล่อยให้ส่วนเกินไหลออกมา สุดท้าย เคลือบชิ้นมะเขือม่วงในเกล็ดขนมปัง กดเบา ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าติดกันอย่างสม่ำเสมอ วางชิ้นมะเขือม่วงชุบเกล็ดขนมปังลงบนถาดอบหรือจานขนาดใหญ่
4. ตั้งกระทะขนาดใหญ่หรือกระทะ ตั้งน้ำมันมะกอกให้พอท่วมก้นกระทะด้วยไฟแรงปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนแล้ว ให้ทอดมะเขือม่วงชุบเกล็ดขนมปังเป็นชิ้น ๆ จนเหลืองทั้งสองด้าน วางชิ้นมะเขือยาวทอดบนจานที่รองด้วยกระดาษซับมันเพื่อซับน้ำมันส่วนเกิน
5. เปิดเตาอบของคุณที่ 375°F (190°C) ในจานอบให้ทาซอสมะเขือเทศบาง ๆ ที่ด้านล่าง จัดเรียงชั้นของมะเขือยาวทอดบนซอส โรยมอสซาเรลล่าขูดฝอยและพาเมซานชีสขูดบนมะเขือม่วง ทำขั้นตอนนี้ซ้ำโดยทาซอสมะเขือเทศ มะเขือยาวฝาน และชีสเป็นชั้นๆ จนกว่าส่วนผสมจะหมด ปิดท้ายด้วยชั้นชีสด้านบน
6. ปิดถาดอบด้วยอลูมิเนียมฟอยล์ แล้วอบ Eggplant Parmigiana ในเตาอบที่อุ่นไว้ประมาณ 25-30 นาที หรือจนกว่าชีสจะละลายและมีฟอง
7. นำกระดาษฟอยล์ออกแล้วอบต่ออีก 5 นาทีเพื่อให้ด้านบนเป็นสีทองและกรอบ เมื่อออกจากเตาอบแล้ว ให้พักมะเขือยาวสักสองสามนาทีก่อนเสิร์ฟ ประดับด้วยใบโหระพาสดเพื่อเพิ่มสีสันและรสชาติ
8. เสิร์ฟ Eggplant Parmigiana เป็นอาหารจานหลักที่น่ารับประทานควบคู่ไปกับสลัดผักสดและขนมปังอิตาเลียนที่กรอบ แต่ละคำจะได้รับการผสมผสานอย่างลงตัวของรสชาติและเนื้อสัมผัส ทำให้เป็นอาหารที่น่าลิ้มลองและน่าจดจำ
เคล็ดลับ
1. เพื่อให้จานเบาขึ้น คุณสามารถย่างหรืออบชิ้นมะเขือยาวแทนการทอด เพียงทามะเขือม่วงฝานด้วยน้ำมันมะกอกแล้วอบในชั้นเดียวบนถาดอบที่อุณหภูมิ 400°F (200°C) จนสุกและเป็นสีทองเล็กน้อย
2. สำหรับซอสมะเขือเทศที่เข้มข้นขึ้น คุณสามารถเพิ่มหัวหอมผัดและกระเทียมหรือพริกไทยแดงเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อน
3. เพื่อเพิ่มรสชาติ คุณสามารถวางชีสมอสซาเรลล่าสดหรือโพรโวโลนชีสสไลด์เป็นชั้นๆ คู่กับมอสซาเรลล่าขูดฝอยใน Eggplant Parmigiana
4. อย่าลืมใช้พาร์เมซานชีสคุณภาพดีเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด