พิซซ่า มาการิต้า (Margherita Pizza) เป็นอาหารอิตาเลียนคลาสสิก มีความเรียบง่าย และวัตถุดิบสดใหม่และรสชาติที่จัดจ้าน ด้วยซอสมะเขือเทศสีแดงสด มอสซาเรลล่าชีสครีม และใบโหระพากลิ่นหอม พิซซ่านี้ไม่เพียงแต่อร่อยเท่านั้น แต่ยังดึงดูดสายตาด้วย สมัครฟรี วันนี้ครัวหลังบ้าน เราจะแนะนำขั้นตอนทีละขั้นตอนในการสร้างพิซซ่า มาการิต้า (Margherita Pizza) ที่น่ารับประทานได้ในครัวของคุณเอง
พิซซ่า มาการิต้า (Margherita Pizza)
วัตถุดิบและส่วนผสม พิซซ่า มาการิต้า
สำหรับแป้งพิซซ่า
1. แป้งอเนกประสงค์ 2 ½ ถ้วยตวง
2. น้ำอุ่น 1 ถ้วยตวง
3. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาล 1 ช้อนชา
5. ยีสต์แห้งที่ใช้งานอยู่ 1 ช้อนชา
6. เกลือ 1 ช้อนชา
สำหรับท็อปปิ้งพิซซ่า
1. ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย (ทำเองหรือซื้อตามร้าน)
2. มอสซาเรลล่าชีสสด 8 ออนซ์ หั่นบางๆ
3. ใบโหระพาสด
4. น้ำมันมะกอก
5. เกลือและพริกไทย
วิธีทำ พิซซ่า มาการิต้า
1. เตรียมแป้งพิซซ่า:
เตรียมอ่างผสมเล็ก ผสมน้ำอุ่นกับน้ำตาลจนน้ำตาลละลาย โรยยีสต์แห้งที่ใช้งานอยู่เหนือน้ำแล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีจนเป็นฟอง
เตรียมอ่างผสมใหญ่ รวมแป้งและเกลือ เว้นตรงกลางแล้วเทส่วนผสมของยีสต์และน้ำมันมะกอกลงไป ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน นวดจนเป็นเนื้อเดียวกัน
นำแป้งลงบนพื้นผิวที่โรยแป้งแล้วนวดประมาณ 5-7 นาทีจนแป้งเนียนและยืดหยุ่น วางแป้งลงในชามที่ทาน้ำมันเล็กน้อย ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ คลุมไว้ พักไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมงจนแป้งขึ้นเป็นสองเท่า
2. เตรียมเตาอบ
เปิดเตาอบที่อุณหภูมิสูงสุด (ปกติประมาณ 500°F/260°C) ถ้าคุณมีพิซซ่าสโตน ให้วางไว้ในเตาอบเพื่ออุ่นเช่นกัน
3. รูปร่างแป้ง
นำแป้งที่ร่อนแล้วแบ่งเป็นสองส่วนเท่าๆ กัน บนพื้นผิวที่โรยแป้งแล้ว ให้รีดแป้งส่วนหนึ่งออกเป็นวงกลมบางๆ เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 10-12 นิ้ว ย้ายแป้งที่รีดแล้วไปยังเปลือกพิซซ่าหรือแผ่นอบคว่ำที่โรยด้วยแป้งเล็กน้อย
4. หน้าพิซซ่า
กระจายซอสมะเขือเทศครึ่งหนึ่งให้ทั่วแป้งที่รีดออกโดยเว้นขอบเล็กๆ ไว้รอบๆ ขอบ วางมอสซาเรลล่าสดครึ่งแผ่นบนซอส
5. อบพิซซ่า
ค่อยๆ เลื่อนพิซซ่าลงบนหินพิซซ่าที่อุ่นในเตาอบอย่างระมัดระวัง หากคุณไม่มีหินพิซซ่า คุณสามารถอบพิซซ่าบนถาดอบธรรมดาหรือถาดอบพิซซ่าก็ได้
อบพิซซ่า มาการิต้า ประมาณ 8-10 นาที หรือจนเปลือกเป็นสีทองและชีสมีฟองและเป็นสีน้ำตาลเล็กน้อย
6. ตกแต่งและเสิร์ฟ
นำพิซซ่าออกจากเตาอบและโรยใบโหระพาสดบนพิซซ่าร้อนๆ ทันที ราดน้ำมันมะกอกลงไปด้านบน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย
ทำซ้ำขั้นตอนกับส่วนที่สองของแป้งเพื่อทำพิซซ่า มาการิต้า แสนอร่อย
7. เสิร์ฟ
หั่นพิซซ่า มาการิต้า เป็นชิ้นและเสิร์ฟทันทีในขณะที่ยังร้อน การผสมผสานระหว่างชีสมอสซาเรลล่าที่ละลายแล้ว ซอสมะเขือเทศรสเปรี้ยว และใบโหระพาที่หอมกรุ่นจะทำให้ต่อมรับรสของคุณเพลิดเพลินอย่างแน่นอน
เคล็ดลับ :
1. เพื่อให้แป้งมีรสชาติยิ่งขึ้น ให้พักแป้งในตู้เย็นค้างคืนหรือนานถึง 48 ชั่วโมงก่อนขึ้นรูปและอบ
2. ทดลองกับมะเขือเทศประเภทต่างๆ สำหรับซอส มะเขือเทศ San Marzano เป็นแบบดั้งเดิมและมีรสชาติที่ยอดเยี่ยม
3. นอกจากนี้ยังสามารถใช้บัฟฟาโลมอสซาเรลล่าสดเพื่อสัมผัสที่แท้จริงได้ แต่ต้องแน่ใจว่าได้ระบายออกให้ดีก่อนใช้
4. หากคุณชอบแป้งกรอบๆ คุณสามารถทาแป้งที่รีดแล้วด้วยน้ำมันมะกอกก่อนใส่ท็อปปิ้งแต่งหน้าพิซซ่า
5. เพิ่มความคิดสร้างสรรค์ด้วยท็อปปิ้งเพิ่มเติม เช่น มะเขือเทศเชอรี่ฝาน มะกอก หรือพาร์เมซานชีสโรยหน้า